Loại mực này khi đốt lên chỉthoang thoảng có mùi đặc trưng của mực, cho vào miệng nhai thì dai như cao su.Ngoài việc móc túi khách hàng, ẩn sau những con mực "cao su" ấy còn tiềm tàngnguy hiểm đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
Trước thông tin có mực khô đượclàm bằng cao su, giống y như thật, được bày bán công khai tại nhiều nơi, từ cáckhu danh lam thắng cảnh, khu nghỉ mát đến các chợ có bán đồ hải sản, chúng tôiđã cất công tìm hiểu thực hư chuyện này.
Một ngày giữa tháng hai (âmlịch), tại hội Đền Cửa ông (Cẩm Phả - Quảng Ninh), chúng tôi dừng lại nghỉ ngơiăn chút điểm tâm, gọi mấy cốc bia, vài con mực khô nhâm nhi.
Vốn là người cẩn thận, để có mựcngon uống bia, tôi đã ra mẹt mực của người bán hàng chọn từng con một. Với loạimực khô, phải con dày mình, to vừa phải, sờ tay còn chút ẩm, đượm vị mặn mòi củabiển mới là loại thượng hạng. Biết vậy, nên khi chọn được con mực ưng ý tôi mớiyêu cầu chị bán hàng nướng chín. Chúng tôi mải chuyện rông dài nên cũng chẳng đểý đến con mực nướng. Một lát sau đã có đĩa mực xé đều tay khá chuyên nghiệp đượcmang tới.
![]() |
Mực "cao su" và mực thật rất khó để có thể phân biệt bằng mắt thường |
Cánh mày râu thấy có mực nướng làchén tới luôn. Mấy chị em thì nhẹ nhàng nhón mực chấm tương ớt rồi từ từ thưởngthức. Trời ạ, ai cũng kêu sao loại mực này lại dai thế, mà lại không thấy vịngọt thường thấy. Ban đầu chỉ ngỡ mình không mua được mực ngon nên chúng tôichặc lưỡi: Thôi ăn tạm. Nhưng chị bạn bỗng thảng thốt kêu: Hình như cao su! Tấtcả ngừng ăn, tất cả những cặp mắt đổ dồn vào đĩa mực. Tôi đưa lên mũi ngửi kỹ,có mùi mực nhưng ít, kéo tay mạnh nghe thấy bựt như sợi dây đứt. Lên tiếng vớingười bán hàng, chị này tỉnh queo: Mực ngon phải dai chứ! Tôi kéo miếng mực rađể khẳng định đó là cao su, lúc này chị ta đành chịu.
Loại mực này được bán với giá140.000 đồng một kg, tôi định mua về làm quà, nên khi nướng ăn tại đây thấy nghingờ nên đem trả lại. Thấy khách phát hiện ra mực rởm, chị ta dịu giọng: "Thôichị trả lại cho em 100 ngàn đồng. Mực này chị cũng phải mua, chẳng may phải connó thế, mỗi người chịu thiệt một chút". Mấy thực khách cùng ngồi ăn mực, thấyvậy đều kiểm tra lại đĩa mực mình đang dùng, rồi mang trả lại. Có người còn laó, giữa chốn linh thiêng vậy mà vẫn còn bày đặt lừa đảo du khách. Đúng là ănphải mực "cao su”, nhai sái cả quai hàm.
Tôi gói phần mực "cao su" ấy mangvề làm bằng chứng. Thấy một số người bạn kể lại, từ mùa hè khi đi nghỉ mát tạiĐồ Sơn (Hải Phòng), Bãi Cháy (Quảng Ninh), Hải Thịnh (Nam Định)... đã ăn phảiloại mực "cao su" này. Nói đến mực "cao su", chính những PV còn có người bántín, bán nghi, bởi nhìn cảm quan bằng mắt thì khó có thể phân biệt được. Anh bạnđồng nghiệp của tôi lấy tay kéo miếng mực vẫn khẳng định là mực thật. Nhưng khianh lấy bật lửa đốt miếng mực thì nó cháy nổ lép bép, không thành tro mà chảydài, kéo ra được như ta đốt sợi nilon, hay cao su vậy.
Đã xuất hiện ở các chợ Hà Nội
Từ thực tế phải ăn cá mực "caosu" ở Cửa ông, phóng viên đã tìm đến các chợ để tìm hiểu về loại mực khô này.Hầu hết tại các chợ trên địa bàn Hà Nội mặt hàng mực khô được bày bán nhiều vàcũng khá đắt hàng. Đặc biệt tại chợ Đồng Xuân, mặt hàng mực khô được bán nhiềunhất. Theo như quảng cáo của một chủ sạp hàng: "Mực này thì miễn chê, được đónghộp từ Thanh Hoá, Nghệ An ra đấy". Mực ngon giá từ 350- 420 đồng/kg, còn loại 2,loại 3 thì rẻ hơn 220- 300 đồng/kg. Thấy chúng tôi đi qua dãy hàng khô, chủ hàngnào cũng đon đả: "Mực khô lột da, mực khô còn da, mực dẻo, mực một nắng... đủcả". Như để khẳng định chỉ có mực ở Đồng Xuân là chuẩn, chị chủ quán giơ túimực lên: "con nào cũng đều tăm tắp em ạ". Chị này bẻ qua bẻ lại con mực rồi nói:"Dẻo thế này cơ mà! Đã bán thì phải bán hàng ngon, nếu không bán cho ai".
Theo quan sát của PV, tại một sốchợ (không phải là chợ đầu mối) đã xuất hiện những người bán hàng rong mặt hàngmực khô có bày bán mực "cao su" (giống với loại mực mà PV đã mua ở Cửa ông,Quảng Ninh). Mực được đựng trong túi nilông màu trắng không ghi rõ nguồn gốc,thậm chí có nhiều mẹt mực được bày bán có dấu hiệu mốc và bị nặng mùi. Giá mực"cao su" về đến mẹt rong tại chợ Thành Công được chị bán hàng hét giá 200 ngànđồng/kg. Khi phóng viên hỏi: "Mực gì mà dẻo như cao su thế chị?", chị bán hànghuơ huơ tay "hỏi gì mà nhiều thế. Không mua thì thôi!". Ngay lập tức, chị nàycất luôn mấy túi mực mà tôi vừa xem xuống phía dưới...
Một vòng quanh chợ Thành Công,khi phóng viên hỏi có bán mực Trung Quốc không thì chủ một quầy hàng cho biết:"ở đây bán cho khách quen thì không giao mực đó. Còn là mực Tàu, nếu mua thì tôilấy giúp. Loại này chủ yếu bán cho những người bán rong, quán quà đêm vỉa hè".Nghe vậy, thì chắc chắn loại mực này đã về đến các chợ đầu mối, có điều thươnglái còn nghe ngóng, chưa bày bán công khai? Mấy người bạn tôi mua phải mực nàyđều cho biết, khi nướng mực, nó sun lên và "con mực" không hề có mùi tanh tựnhiên như thường thấy ở mực thật.
Mực giả chưa biết sẽ ảnh hưởngnguy hại gì đến sức khoẻ người tiêu dùng?
Theo