Sử dụng chất phụ gia trong xúc xích quá liều có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí còn có thể là tác nhân gây ra ung thư.
Sử dụng chất phụ gia trong xúc xích quá
liều có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí
còn có thể là tác nhân gây ra ung thư.
Chiều 29/11, Ban Bảo vệ Người tiêu
dùng – Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, Viện Dinh dưỡng phối hợp
cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Xúc xích – thực phẩm an toàn với sức
khỏe người Việt”.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện trưởng Viện
Dinh dưỡng, xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt bằng phương
pháp dồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại nguyên liệu
khác như muối, gia vị, phụ gia... đây cũng là một trong những món ăn lâu
đời nhất mà con người đã tạo ra trong quá trình lưu trữ thực phẩm.
Về
khía cạnh dinh dưỡng, xúc xích cũng là sản phẩm có hàm lượng tương đối
khá. Tuy nhiên, gần đây, rất nhiều những thông tin trái chiều về các sản
phẩm xúc xích không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến
sức khỏe người sử dụng.
Nhiều người đang đặt ra câu hỏi về thời
hạn sử dụng của một sản phẩm xúc xích lên tới 6 tháng, liệu trong thành
phần có chất gì đặc biệt hay không, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
hay không?
TS Lâm cho biết, thông thường, thành phần trong xúc
xích cơ bản như sau: Thịt mỡ heo/gà/bò, Muối, Nitrit, Nước, Protein đậu
nành và sữa, Đường, Hương liệu, Polyphosphate (E 450), Bột ngọt (E 621),
Mùi khói, Axít ascorbic (E 300), Màu thực phẩm (E 120).
Lạm dụng chất phụ gia trong xúc xích có thể gây ung thư
Phụ
gia thông thường trong xúc xích bao gồm: chất tạo màu tổng hợp
Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic (vitamin C),
chất sát khuẩn Natrinitrite (muối diêm) và bột ngọt. Liều lượng sử dụng
chất phụ gia theo quy định từ 0,4 - 0,6% trên trọng lượng chất khô.
Sử
dụng phụ gia trong xúc xích có tác dụng giữ được chất lượng toàn vẹn
của thực phẩm cho tới khi sử dụng, kéo dài thời gian sử dụng của thực
phẩm, tăng cường giá trị dinh dưỡng, hình thành và cải thiện tính chất
chức năng của sản phẩm, đem lại sự thuận tiện cho quá trình chế biến.
Tuy
nhiên, hiện nay không ít nhà sản xuất đã lạm dụng các loại chất này
nhằm tạo màu bắt mắt cho sản phẩm và tăng thời gian bảo quản, gây ảnh
hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, theo bà
Lâm, Acid ascorbic là chất chống oxy hóa chất béo, có thể làm giảm giá
trị dinh dưỡng, thay đổi cấu trúc thịt và sinh ra độc tố. Muối diêm có
tác dụng sát khuẩn trong bảo quản và giữ màu cho thịt cá, tuy nhiên khi
đi vào cơ thể với liều lượng vượt quy định sẽ phá vỡ kết cấu hồng cầu,
gây ra hiện tượng thiếu máu và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
Bên
cạnh đó, trong quá trình thủy phân, muối diêm tạo ra chất nitrosamine.
Đây là tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp
tính như nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy. Nếu không điều trị
kịp thời, người tiêu dùng có thể dẫn đến tử vong.
Chính vì vậy
việc nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng xúc xích không đạt tiêu
chuẩn, ỷ lại sử dụng quá nhiều các chất phụ gia nhằm tăng thời hạn sử
dụng của sản phẩm, nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc xuất xứ đã tạo
nên các sản phẩm kém chất lượng.
Liên quan đến thông tin xúc
xích tiệt trùng trong thời gian sử dụng xuất hiện dòi, bọ và chảy nước,
Thạc sĩ Lâm Bá Nhĩ, Trưởng phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm Công ty
Vissan cho biết, hầu hết hãng sản xuất hiện nay đều có quy trình sản
xuất xúc xích tiệt trùng theo công nghệ Nhật Bản, luôn tuân thủ chặt chẽ
và kiểm soát gắt gao trong các công đoạn, đảm bảo điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Do đó, phần lớn nguyên nhân khiến xúc xích tiệt trùng bị hỏng là do bao bì không còn nguyên vẹn, không đảm bảo giữ kín sản phẩm.
Lỗi
này thường xảy ra trong quá trình lưu thông, phân phối, với nguyên nhân
khách quan. Bao bì của xúc xích tiệt trùng được làm bằng màng phim dành
cho thực phẩm, mỏng manh hơn so với các dạng bao bì làm bằng kim loại
hoặc nhựa. "Các tác động cơ học như sự va đập mạnh hoặc vật
sắc nhọn, côn trùng cắn có thể khiến bao bì xúc xích tiệt trùng trầy
xước hoặc thủng, làm cho sản phẩm bị hỏng trước hạn sử dụng”, ông Nhĩ nói.
Ngoài
lỗi trong quá trình lưu thông phân phối, việc bảo quản xúc xích tiệt
trùng không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm chóng hỏng
trước thời hạn.
Theo các chuyên gia, trước khi lựa chọn các sản
phẩm xúc xích, người tiêu dùng nên quan sát kỹ bao bì, nhãn mác và hạn
sử dụng. Khách hàng chỉ nên mua xúc xích khi còn nguyên vỏ bọc, không
rách hay thủng.