Vì sao chúng ta "yêu"’?

Câu hỏi có vẻ không mới nhưng cũng không cũ, bởi không ai trả lời chính xác và đầy đủ được.

Câu hỏi có vẻ không mới nhưng cũng không cũ, bởi không ai trả lời chính xác và đầy đủ được.

Chính xác thì vì sao và có bao nhiêu lý do để chúng ta “yêu”? Chuyện ấy trong thời đại này có gì khác so với quá khứ? Hãy nghe các nhà khoa học lý giải về điều này.

Quá khứ và hiện tại

Các nghiên cứu được đúc kết trên tạp chí Sexuality & Culture cho rằng ngày nay lý do khiến con người quan hệ tình dục đã thay đổi rất nhiều so với quá khứ.

Tần suất để làm việc ấy của con người cũng cao hơn. Trong quá khứ, tình dục có ba mục đích chính: để tạo ra em bé, để có cảm giác thỏa mãn hoặc vì yêu.

Ngày nay, hành vi tình dục bao hàm nhiều ý nghĩa tâm lý, xã hội, văn hóa, thậm chí là tôn giáo.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, về mặt cơ bản nhất vẫn chỉ có một lý do khiến con người tìm đến chuyện “yêu”.

PGS Richard A. Carroll, ĐH Northwestern, Hoa Kỳ, nhận định: “Chúng ta được lập trình sẵn để làm điều đó. Đặt câu hỏi tại sao chúng ta yêu cũng như câu hỏi tại sao chúng ta ăn. Não bộ chúng ta được thiết kế sẵn để thực hiện những hành vi đó”.

Theo một quan điểm khác, chuyện ấy ở loài người phản ánh khía cạnh tiến hóa. “Thuyết tiến hóa chỉ ra rằng ham muốn tình dục là một động cơ giúp các loài duy trì nòi giống và con người cũng như vậy” - GS Alaine Hatfield, ĐH Hawaii, nói.

Vì sao chúng ta ‘yêu’? - ảnh 1
Động lực gì dẫn đến việc “yêu”?

Một nghiên cứu trên 1.500 người do các chuyên gia tâm lý học ở ĐH Texas tại Austin thực hiện, theo đó các nhóm nguyên nhân khiến chúng ta tìm đến chuyện yêu bao gồm:

- Lý do cơ thể: Để thấy thỏa mãn, giải tỏa stress, một cách tập thể dục, tò mò hoặc muốn/bị thu hút (bởi) một người khác giới.

- Có mục tiêu rõ ràng: Để sinh con, cải thiện tình trạng xã hội (ví dụ trở nên nổi tiếng) hoặc tìm cách trả thù.

- Lý do cảm xúc: Yêu, biết ơn hoặc muốn làm điều sai trái.

- Lý do tâm lý: Để nâng cao sự kiêu hãnh, không cho bạn tình lăng nhăng, cảm thấy áp lực từ bạn bè…

Trong nghiên cứu này, các tác giả liệt kê ra 20 nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta tìm đến tình dục. Trong đó, các nguyên nhân thiên về cảm xúc như muốn cải thiện tâm trạng và giải tỏa căng thẳng, vì tôn sùng người kia, muốn nâng cao sự tự tin… đóng vai trò quan trọng và chiếm tỉ lệ cao.

Việc nghiên cứu hành vi tình dục thường rất phức tạp nhưng đổi lại, khi hiểu rõ ràng hơn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

GS Richard Carroll cho biết: “Hiểu những động lực khiến chúng ta tìm đến tình dục là rất quan trọng. Chúng giúp chúng ta phân tích được những biến động trong quan hệ giữa hai nguời và điều trị những rối loạn liên quan tình dục".

Theo PL. TPHCM


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.