11 quy tắc cực hay giúp vợ chồng ngừng lục đục

Một số khác biệt có thể gây ra tranh cãi trong mối quan hệ vợ chồng, nhưng điều này không hẳn là tiêu cực.

Bạn có thể tìm hiểu cách giải quyết các tranh cãi trong mối quan hệ bằng những mẹo dưới đây.

Tìm hiểu gốc rễ của vấn đề

Đừng cố gắng bảo vệ quan điểm của mình bằng cách lặp đi lặp lại cùng một lý lẽ. Nếu bạn liên tục chỉ trích đối tác về việc để bát đĩa bẩn trong bồn rửa hoặc loại thực phẩm mà anh ấy/cô ấy mua ở siêu thị, hãy dành chút thời gian để đánh giá điều gì đang thực sự xảy ra trong mối quan hệ.

Có phải một trong hai người đang gặp căng thẳng và cần thêm một chút hỗ trợ để đối phó với điều này không? Hãy tìm hiểu gốc rễ của vấn đề để có thể trò chuyện hiệu quả và đạt được thỏa hiệp.

Đừng ngại bày tỏ nhu cầu của bản thân

11 quy tắc cực hay giúp vợ chồng ngừng lục đục-1

Một số người cho rằng phương pháp tốt nhất để học cách giải quyết tranh cãi là nhượng bộ và đáp ứng chính xác những gì đối phương mong muốn.

Điều này có thể có hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng bạn sẽ cảm thấy bực bội nếu liên tục đáp ứng nhu cầu của người khác mà quên nhu cầu của chính mình.

Lần tới khi hai bạn có sự khác biệt về quan điểm, hãy dành thời gian để bày tỏ những gì bạn cần.

Hạn chế tấn công

Chỉ trích đối tác của bạn bằng quát mắng, đổ lỗi cho họ về một vấn đề sẽ có khả năng dẫn đến tranh cãi không lành mạnh. Khi bạn đang bất đồng quan điểm, điều quan trọng là bạn phải tập trung vào thực tế để tìm ra giải pháp. Tấn công đối tác không khác nào đổ thêm dầu vào lửa.

Tận dụng sự đụng chạm cơ thể

Tranh luận có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ, đặc biệt nếu nó liên quan đến các phong cách giải quyết xung đột không lành mạnh như thái độ khinh thường hoặc hành vi chửi bới.

Nếu bạn muốn giải quyết tranh cãi trong mối quan hệ một cách lành mạnh hơn, hãy cân nhắc việc sử dụng những đụng chạm cơ thể. Một cái ôm, một cái vỗ vai hoặc nắm tay có thể giúp xoa dịu một cuộc tranh cãi nảy lửa.

Làm chủ vai trò của mình trong cuộc tranh luận

Không ai thích làm việc với người cho rằng họ luôn đúng, vì vậy hãy dành thời gian để thể hiện trách nhiệm thay vì đổ lỗi cho đối tác mỗi khi bạn không đồng ý.

Nếu bạn sai, hãy nhận thức được vai trò của bạn trong sự bất đồng và đưa ra lời xin lỗi.

Trò chuyện thay vì đánh nhau

Xung đột không nhất thiết phải liên quan đến một cuộc chiến. Thay vì đấu tranh bằng mọi giá mỗi khi bạn không đồng ý với đối tác của mình, hãy cam kết ngồi xuống và trò chuyện hợp lý về vấn đề này. Hãy dành thời gian lắng nghe quan điểm của đối tác và yêu cầu anh ấy/ cô ấy làm điều tương tự với bạn.

Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Liên tục cằn nhằn đối phương về việc để giày không đúng chỗ sẽ dẫn đến sự tiêu cực và gia tăng xung đột.

Hãy thể hiện sự duyên dáng và tự mình di chuyển đôi giày mà không cảm thấy cần phải chỉ trích mỗi khi đối phương làm điều gì đó nhỏ nhặt khiến bạn khó chịu.

Đừng tranh cãi khi tâm trạng không tốt

Nếu bạn cố gắng giải quyết xung đột khi đang có tâm trạng tồi tệ, nhiều khả năng bạn sẽ nói điều gì đó vô ý và sẽ làm xung đột leo thang hơn nữa. Hãy bình tĩnh lại cho đến khi bạn có thể có một cuộc thảo luận hợp lý.

Đừng giả định

Một trong những chiến lược tốt nhất để giải quyết các cuộc tranh cãi trong mối quan hệ là đừng bao giờ cho rằng bạn biết mọi thứ về đối tác.

Xin đừng cho rằng họ hành động theo một cách nhất định vì họ không quan tâm đến bạn. Thay vào đó, hãy lắng nghe câu chuyện từ phía họ và cố gắng hiểu họ thay vì đấu tranh với họ.

Cố gắng đừng để cảm xúc lấn át

11 quy tắc cực hay giúp vợ chồng ngừng lục đục-2

Nếu muốn tìm ra cách giải quyết những tranh cãi trong một mối quan hệ, bạn phải học cách gạt cảm xúc của mình sang một bên khi xảy ra bất đồng.

Khi bạn cảm thấy tức giận hoặc bị tổn thương và tiếp cận cuộc xung đột trong trạng thái nóng nảy về mặt cảm xúc, bạn sẽ không thể giải quyết được bất cứ điều gì.

Khi bạn tức giận hoặc đau đớn, bạn có thể sẽ nói điều gì đó gây tổn thương và khiến xung đột kéo dài. Hãy hít một hơi thật sâu, gạt cảm xúc sang một bên và tiếp cận tình huống một cách hợp lý.

Trong những lúc nóng nảy, bạn rất dễ để cảm giác oán giận lấn át mình. Trong tình huống này, hãy nhớ rằng bạn yêu đối tác của mình như thế nào, điều này giúp ngăn chặn một cuộc tranh cãi làm tổn hại đến mối quan hệ.

Có những kỳ vọng thực tế

Vợ chồng tranh cãi là điều bình thường, nhưng trước đó bạn có thể đã nảy sinh một kỳ vọng không thực tế rằng mình và đối phương sẽ không bao giờ bất đồng quan điểm.

Nếu đúng như vậy, đã đến lúc thay đổi kỳ vọng của bạn để mọi cuộc tranh cãi không giống như một bi kịch. Bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để giải quyết xung đột nếu bạn nhận ra rằng tranh cãi là điều không thể tránh khỏi.

Theo Giáo dục và Thời đại

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giaoducthoidai.vn/11-quy-tac-cuc-hay-giup-vo-chong-ngung-luc-duc-post673671.html

Vợ Chồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.