Biểu hiện cho biết bạn đã yêu phải người ghen tuông mù quáng mà không hay biết

Tất cả chúng ta đều có lúc ghen tuông, chìa khóa để giữ cho mọi thứ lành mạnh là không cho phép nó kiểm soát hành vi của mình.

Ghen tuông có thể là một phản ứng tự nhiên của con người, phản ứng này có thể là một phần bình thường của cuộc sống. Nhưng đôi khi có một ranh giới mong manh giữa sự ghen tuông “bình thường” và hành vi kiểm soát hoặc đe dọa.

Vì vậy, đâu là ranh giới giữa những cơn ghen bình thường, nhẹ nhàng và kiểu ghen tuông có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nguy hiểm hơn? Dưới đây là các dấu hiệu có thể giúp bạn xác định.

Sự độc lập của bạn bị cản trở

Người ấy ghen tị với bạn và cách sống độc lập của bạn, họ chắc chắn sẽ khó chịu bất cứ khi nào bạn lên kế hoạch với bạn bè hoặc gia đình, hoặc làm bất cứ điều gì không liên quan đến họ.

Một kiểu người yêu ngăn cản nửa kia theo đuổi sở thích, đam mê hoặc sự nghiệp là một dấu hiệu của sự ghen tuông không lành mạnh. Đây là dấu hiệu cho thấy họ quá phụ thuộc vào việc coi hai bạn là một đôi không thể tách rời và không thể chấp nhận việc bạn mạo hiểm vượt ra khỏi những giới hạn đó.

Biểu hiện cho biết bạn đã yêu phải người ghen tuông mù quáng mà không hay biết-1

Bạn cảm thấy ngột ngạt

Ai cũng biết rằng việc chịu đựng một người yêu quá ghen tuông không phải là trải nghiệm thú vị. Người yêu cố gắng kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, bạn nói chuyện với ai, thời gian bạn trở về nhà và khi nào bạn có thể ra ngoài, những gì bạn có thể và không thể mặc… Những kiểu hành vi như vậy biến mối quan hệ của bạn thành một cái lồng.

Nếu bạn không có không gian thở, điều đó có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang rất cần được giúp đỡ.

Bạn thay đổi đáng kể hành vi của mình để tránh bị ghen tuông

Những dấu hiệu báo động cho một mối quan hệ ghen tuông thiếu lành mạnh không chỉ liên quan đến việc người ấy kiểm soát bạn như thế nào, mà còn là cách bạn nhận thấy hành vi của chính mình đang thay đổi ra sao.

Biểu hiện cho biết bạn đã yêu phải người ghen tuông mù quáng mà không hay biết - Ảnh 2.
Hành vi của bạn bị ảnh hưởng bởi tính ghen tuông của nửa kia. (Ảnh minh họa)

Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vì sự ghen tuông thái quá của họ đến mức bắt đầu nói dối về việc liệu đồng nghiệp mới của bạn có phải là người khác giới hay không. Hoặc bạn không dám mặc bộ quần áo mà mình yêu thích bởi người ấy không thích nó vì cho rằng có thể thu hút sự chú ý của người khác.

Bạn không dám nói với bất kỳ ai về sự ghen tuông của người ấy

Nếu bạn thấy mình e ngại và xấu hổ khi đề cập về mức độ ghen tuông của người ấy khi nói chuyện với gia đình hoặc che đậy lý do bạn không thể đi chơi với bạn bè, đó là dấu hiệu cho thấy sự ghen tuông của người ấy đang có vấn đề và vượt quá giới hạn thông thường.

Bạn cảm thấy sợ nói lời chia tay

Hầu hết mọi người nghĩ sự đe dọa trong một mối quan hệ là những tuyên bố công khai liên quan đến bạo lực thể xác. Nhưng đôi khi, trong một mối quan hệ kiểm soát, sự đe dọa thể hiện tinh vi hơn.

Một kiểu ghen tuông nguy hiểm thường bị phớt lờ đó là việc đe dọa tự làm hại bản thân. Một người ghen tuông quá mức có thể nói rằng nếu bạn khiến họ ghen, hoặc nếu rời bỏ họ, thì họ có thể tự làm hại mình hoặc kết liễu đời mình. Điều đó dẫn đến việc bạn cảm thấy sợ hãi, e ngại không dám nói lời chia tay.

 

Theo VTC 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tre.vtc.vn/bieu-hien-cho-biet-ban-da-yeu-phai-nguoi-ghen-tuong-mu-quang-ma-khong-hay-biet-ar715887.html

tình yêu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.