Mặc cho mâu thuẫn sóng gió có ập đến, đây là vũ khí bí mật giúp cặp đôi luôn giữ vững được tình cảm

Với bí quyết này, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo sợ mối quan hệ của cả hai gặp nhiều rắc rối và trở nên bất hạnh.

Với bí quyết này, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo sợ mối quan hệ của cả hai gặp nhiều rắc rối và trở nên bất hạnh.

Có một thực tế phũ phàng là hầu hết những cặp đôi yêu nhau đều chỉ dành 9% thời gian thể hiện cảm xúc cho đối phương, 91% thời gian còn lại của mối quan hệ dành cho những hiểu lầm, bất đồng quan điểm và tranh cãi. Điều này cũng dễ hiểu bởi chúng ta đều là nhưng con người không hoàn hảo và đó là những “gia vị” cần thiết tạo nên mối quan hệ lành mạnh. Điểm khác nhau duy nhất của những cặp đôi hạnh phúc và bất hạnh chính là cách họ đối mặt và giải quyết mâu thuẫn ra sao khi chúng xảy ra.

Khi bất đồng quan điểm, những cặp đôi hạnh phúc sẽ biết nhận lỗi và chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình để rồi từ đó họ có thể hàn gắn mối quan hệ. Bởi họ biết rằng, cơn giận chóng đến chóng đi, đến cuối cùng chẳng có điều gì quan trọng hơn tình yêu của hai người. Việc chúng ta phải làm là hiểu được nguồn gốc của vấn đề và biết cách xây dựng cuộc trò chuyện lành mạnh sau khi xảy ra xung đột.

Mặc cho mâu thuẫn sóng gió có ập đến, đây là vũ khí bí mật giúp cặp đôi luôn giữ vững được tình cảm - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Vậy chúng ta phải làm thế nào để mọi thứ trở nên tốt hơn?

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên 3000 cặp đôi, Tiến sĩ Gottman khẳng định nỗ lực làm hòa của các cặp đôi không đồng nghĩa với khả năng thành công. Như trường hợp bạn cố gắng hòa giải trong êm đẹp vấn đề của cả hai nhưng đối phương tỏ thái độ không hợp tác. Hay một số khác vụng về trong việc giải quyết vấn đề song lại thành công gỡ bỏ rắc rối. Không thể nói trước được kết quả bởi mỗi người đều có cách giải quyết và cảm nhận riêng dù trong cùng một vấn đề.

Tiến sĩ Gottman từng có cơ hội được quan sát cuộc trò chuyện của một nhà hóa học và vợ của ông ấy. Ở vị trí người thứ ba, ông có cái rõ nét về vấn đề hơn. Khi đó, hai người đang trao đổi về thời gian tan sở của người chồng bởi con của họ sẽ không chịu ăn tối nếu bố chúng chưa về nhà. Sự cáu kỉnh của những đứa trẻ khiến người vợ vô cùng khó chịu. Nhà hóa học bắt bẻ ngược lại rằng tại sao vợ ông không cho con ăn nhẹ trong lúc chờ đợi rồi nhận được ánh mắt không mấy hài lòng của bà. Khi ấy, người chồng biết mình đã sai và bắt đầu nhẹ giọng rồi nở nụ cười xoa dịu cơn giận của vợ. Nhờ đó, ông thành công cứu vãn cuộc trò chuyện tưởng chừng như sẽ châm ngòi cho một trận cãi vả nghiêm trọng. Thế mới nói, vấn đề không phải nỗ lực bao nhiêu, quan trọng là phải đúng lúc, đúng thời điểm thích hợp.

Mặc cho mâu thuẫn sóng gió có ập đến, đây là vũ khí bí mật giúp cặp đôi luôn giữ vững được tình cảm - Ảnh 2.

Tầm quan trọng của tình bạn

Cặp đôi ngoài yêu đương và chia sẻ mọi buồn vui cuộc sống thì trước hết, họ phải là những người bạn thân thiết của nhau. Tình bạn chính là nền tảng vững chắc cho mọi mối tình trong cuộc sống. Tình yêu khó có thể bền vững nếu ban đầu nó không xuất phát từ tình bạn.

Khi mọi thứ trở nên rắc rối, cả hai hãy thử ngồi lại như những người bạn và bình tĩnh giải quyết vấn đề. Ở một góc nhìn đơn giản của bạn bè, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tính cách và suy nghĩ của người kia, rằng vì sao họ làm vậy? Họ đang cảm thấy như thế nào? Từ đó, hàn gắn mối quan hệ. Còn nếu tỏ ra thô lỗ, không tôn trọng và tự tạo khoảng cách, chắc chắn tình cảm của hai bạn sẽ không thể nào cứu vãn.

Để xây dựng tình bạn bền vững, các cặp đôi cần tuân theo 3 nguyên tắc quan trọng:

Nguyên tắc 1: Cải thiện “bản đồ tình yêu”

Tìm hiểu về thế giới của người kia thông qua những câu hỏi và nhớ đừng quên những gì họ chia sẻ bởi tình tồn tại dựa trên sự sẻ chia, đừng giấu diếm mà hãy nói cho nhau nghe những điều về bản thân và cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được “bản đồ tình yêu” và cập nhật chúng mỗi khi có bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra.

Mặc cho mâu thuẫn sóng gió có ập đến, đây là vũ khí bí mật giúp cặp đôi luôn giữ vững được tình cảm - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Nguyên tắc 2: Nuôi dưỡng tình yêu thương và sự ngưỡng mộ

Trong tình yêu, đừng ngại thổ lộ tình cảm và sự quan tâm của bạn dành cho người kia. Hãy cho anh ấy biết bạn tự hào như thế nào khi cả hai được ở bên nhau, thường xuyên dành lời khen và bày tỏ lòng biết ơn với tất cả mọi thứ anh dành cho bạn.

Nguyên tắc 3: Luôn luôn hướng đến người kia

Hãy luôn gắn kết với nhau bằng tất cả cảm xúc và hành động như nắm tay, chia sẻ, lắng nghe ý kiến… và đừng quên nhìn vào mắt nhau nhé. Một khi đã hiểu được nhau rồi, hai bạn sẽ biết cách ứng xử vừa có thể xoa dịu đối phương, vừa có thể cải thiện mối quan hệ theo hướng tích cực.

Theo Trí thức trẻ


vợ chồng

hạnh phúc gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.