Situationship - Một kiểu quan hệ rất nhiều người đang "mắc kẹt" nhưng không hề hay biết, có gì "vui" để nó trở thành xu hướng?

"Tôi chưa từng chính thức yêu 1 ai nhưng tôi đã ở trong kiểu quan hệ mập mờ với khá nhiều người", 1 tâm sự của cô gái trẻ trên diễn đàn mạng khiến nhiều người sửng sốt.

Situationship (trên mức tình bạn dưới tình yêu) là khái niệm chỉ những mối quan hệ mập mờ. Hai người trong mối quan hệ này có thể có tình cảm với nhau, nhưng nhiều thứ (khách quan hoặc chủ quan) cản trở họ tiến thêm bước nữa tới 1 mối quan hệ chính thức nghiêm túc.

Ít hơn một mối quan hệ nhưng không phải một cuộc gặp gỡ tình cờ, sự mập mờ đề cập đến một mối quan hệ cũng lãng mạn, ngọt ngào nhưng vẫn chưa xác định rõ.

Nhà trị liệu tâm lý Jonathan Alpert giải thích: "Situationship là khoảng trống giữa một mối quan hệ cam kết và một thứ còn hơn cả tình bạn. Không giống như FWB hoặc mối quan hệ không có sự đồng thuận khác".

Tại sao Situationship đang trở thành một xu hướng hiện nay?

"Về mặt văn hóa, kỳ vọng của chúng ta về các mối quan hệ đã thay đổi. Mọi người kết hôn muộn hơn, nhiều người háo hức khám phá các mối quan hệ ít bị chịu áp lực và phải cam kết, ràng buộc. Vì những người trẻ ưu tiên phát triển bản thân và tôn sùng sự tự do", Harouni Lurie - một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép hành nghề tại California nhận định.

Situationship - Một kiểu quan hệ rất nhiều người đang mắc kẹt nhưng không hề hay biết, có gì vui để nó trở thành xu hướng?-1

Một mặt, kiểu quan hệ này loại bỏ áp lực đặt ra các thông số truyền thống (tìm hiểu, hẹn hò, ra mắt, kết hôn...) miễn là cả hai bên đều có thể "để ngỏ" mọi thứ.

Mặt khác, việc "không biết mình là gì của nhau" đôi lúc lại có sự hạn chế, nhất là khi đối phương muốn cam kết nhiều hơn sự thống nhất ban đầu. Alpert nói: "Sự mơ hồ này thường khiến người ta cảm thấy không chắc chắn, lo lắng, thất vọng, oán giận, bất lực và thậm chí là trầm cảm.

Ưu và nhược điểm của mối quan hệ Situationship là gì?
Bạn đã gặp một người khá thú vị và mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng dù bạn chỉ mới hẹn hò một vài buổi, việc tự hỏi mọi chuyện sẽ tiến triển đến đâu vẫn khiến bạn thao thức.

Ưu điểm

Đó là một vấn đề phổ biến - một vấn đề mà Travis McNulty, nhà trị liệu ở Florida nói rằng: "Phần lớn khách hàng của tôi tập trung vào một mối quan hệ mới như là tâm điểm của cuộc đời họ. Điều này khiến màn 'đặt cược' tạo ra nhiều đêm mất ngủ và áp lực quá mức".

Bỏ những câu hỏi lờ mờ ra khỏi đầu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm giác thực sự của mình. McNulty nói: "Situationship làm giảm bớt áp lực truyền thống liên quan đến việc bắt đầu một mối quan hệ. Sự giảm bớt lo lắng và kỳ vọng này có thể giúp một cặp đôi xích lại gần nhau hơn".

Nhược điểm

Mặc dù các chuyên gia nói rằng các mối quan hệ kiểu mập mờ có những lợi ích tạm thời nhưng chúng có thể nhanh chóng chuyển sang có hại nếu đối tác bắt đầu muốn nhiều hơn. Có nghĩa, khi cả hai người không đồng nhất về bản chất của Situationship, hờn giận và ghen tuông có thể nảy sinh theo thời gian.

Chưa kể, dịch chuyển từ một mối quan hệ mập mờ dẫn đến những cảm xúc hẫng hụt không được giải quyết triệt để. Cảm giác hối tiếc sâu sắc có thể đến từ việc bạn đã dành thời gian (vài tháng thậm chí vài năm) cho một mối quan hệ mập mờ nhưng không đi đến kết quả.

Bạn có đang ở trong một mối quan hệ mập mờ?

Trong 1 kịch bản, các cuộc gặp gỡ lẻ tẻ là một phần của bối cảnh. Nhưng các mối quan hệ mập mờ nhìn chung sẽ không nhất quán và không ổn định. Một số dấu hiệu khác bao gồm:

- Không có kế hoạch, các kết nối thường ngẫu hứng và dựa trên quan hệ thể xác là chính.

- Các cuộc trò chuyện có xu hướng hời hợt và thường mang hơi hướng tình dục. 2 người có thể tồn tại trong mối quan hệ Situationship trong nhiều năm mà không cần thực sự hiểu nhau, đa phần quan tâm đến vấn đề thể xác.

- Bạn chưa gặp bạn bè hoặc thành viên gia đình đối phương. Mối quan hệ không bao giờ tiến triển sau khi hai người dành thời gian bên nhau, bạn không nằm trong danh sách khách mời của khi gia đình người ấy có sự kiện.

- Không có cuộc nói chuyện về những kế hoạch tương lai, bạn không nằm trong những dự định lâu dài của họ hoặc có nhưng rất mơ hồ.

Phải làm gì nếu bạn đang ở trong mối quan hệ mập mờ?
Thông thường, Situationship bắt đầu do một hoặc cả hai bên không chắc liệu họ có muốn điều gì xa hơn như hôn nhân hay quan hệ nghiêm túc. Hoặc do họ thiếu các lựa chọn tốt hơn. Trong một số trường hợp, việc cảm thấy cô đơn hay nói cách khác là "lấp đầy khoảng trống" khiến người ta quyết "sắm" cho mình 1 mối quan hệ mập mờ.

Vì vậy, trước khi quyết định việc gì, hãy tự hỏi bản thân một cách trung thực: Đối phương có phải là người mà bạn thực sự muốn gắn bó không?

Nếu người đó khiến bạn tin vào 1 tình yêu đích thực, hãy trò chuyện, chia sẻ cùng nhau, nói rõ những quan điểm và suy nghĩ, mong muốn của bạn. Situationship chỉ nên ở giai đoạn tìm hiểu, đừng để nó kéo dài quá lâu.

Và nếu người đó không thích nghi với việc chuyển dịch từ mập mờ sang rõ nét thì hãy cân nhắc hướng xử lý mà không đổ lỗi hoặc phán xét nhau.

Nguồn tham khảo: Nbcnew

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/situationship-mot-kieu-quan-he-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-ket-nhung-khong-he-hay-biet-co-gi-vui-de-no-tro-thanh-xu-huong-2220211810235512678.htm

chuyện tình yêu


Một thiết kế yên tĩnh cả về không gian và thời gian, cho gia chủ cuộc sống thoải mái, không áp lực
Chủ nhà công tác trong ngành điện tử và có vợ là luật sư. Cả hai đều làm công việc chuyên ngành bận rộn, vì vậy họ đã ủy quyền trực tiếp cho KTS. Sự tin tưởng hoàn toàn này cho phép đội ngũ thiết kế tích cực nỗ lực để tiếp cận và thực hiện bản thiết kế lý tưởng cho ngôi nhà của gia chủ.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.