Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Ở bên nhau thời gian dài, nhiều cặp đôi có xu hướng bắt chước biểu cảm, dáng vẻ của người kia, dẫn tới ngoại hình ngày càng tương đồng.

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau-1

Nhiều cặp yêu nhau thời gian dài có ngoại hình, phong cách giống nhau. Ảnh: Sabina Tone/Unsplash

Theo chuyên gia hẹn hò Nadia Bokody, khoa học có nhiều giả thuyết về lý do một cặp yêu nhau có vẻ ngoài tương đồng, chung phong cách hay cùng tỏa ra một kiểu năng lượng.

Một trong những cách giải thích phổ biến nhất là hiện tượng được gọi là "hiệu ứng tiếp xúc quen thuộc", dựa trên thực tế là chúng ta có xu hướng phát triển sự yêu thích đối với những thứ cảm thấy quen thuộc, gần gũi.

Khi chúng ta càng tiếp xúc nhiều với một thứ gì đó (ví dụ như hình ảnh phản chiếu của chính bản thân), bộ não càng xử lý nó dễ dàng hơn, vừa ý hơn, theo News.com.au.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Perception, mọi người được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn của các khuôn mặt khác nhau, một số đã được chỉnh sửa mang các đặc điểm quen thuộc với họ.

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau-2Chuyên gia hẹn hò Nadia Bokody cho rằng có nhiều lý do khiến một cặp đôi trông giống nhau. Ảnh: Nadia Bokody.


Những người tham gia không chỉ liên tục cho các khuôn mặt quen thuộc điểm cao hơn mà còn cho biết họ thấy những gương mặt ít quen thuộc hấp dẫn hơn sau khi được xem nhiều lần. Điều này cũng có thể làm sáng tỏ việc một người chúng ta thấy dễ thương trong buổi hẹn hò đầu tiên có thể trông càng hấp dẫn khi ta tiếp tục gặp họ.

Nghiên cứu cũng có thấy các cặp đôi bắt đầu trông giống nhau theo đúng nghĩa đen khi ở bên nhau trong một thời gian dài. Điều này xảy ra ngay cả khi ban đầu họ trông không giống nhau.

Một bài viết đăng trên PLOS One đã kiểm tra ảnh chụp của những người khi mới kết hôn và sau đó 25 năm, phát hiện ra rằng hầu hết cặp vợ chồng càng trông giống nhau ở các bức ảnh về sau.

Đây là điều xuất hiện ở khá nhiều cặp đôi bên nhau lâu năm và có khả năng đó là kết quả của thứ gọi là bắt chước đồng cảm, xảy ra khi những người có mối quan hệ gắn bó bền chặt - do đó có mức độ đồng cảm dành cho nhau cao hơn - có xu hướng sao chép lại các cử động trên khuôn mặt của người kia dẫn đến việc phát triển cơ mặt tương tự nhau theo thời gian.

Đối với một số cặp vợ chồng, hiệu ứng này rất rõ rệt, đến mức khiến nhiều người nghĩ rằng hai người là anh chị em. Trên mạng xã hội Instagram thậm chí có tài khoản @SiblingsOrDating, hay hashtag trên TikTok chuyên đăng ảnh hai người có vẻ ngoài tương đồng, để mọi người đoán xem họ là quan hệ họ hàng hay người yêu.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như chung môi trường, chế độ dinh dưỡng, cũng có khả năng khiến các cặp đôi trở nên tương đồng về ngoại hình hơn.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/vi-sao-cac-cap-yeu-nhau-thuong-trong-giong-nhau-post1399130.html

tình yêu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.