- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 đặc sản rất nổi tiếng nhưng có thể có độc, không phải ai cũng đủ can đảm nếm
Dù là những đặc sản nổi tiếng thế giới nhưng không phải ai cũng dám ăn cá nóc fugu của Nhật Bản hay tiết canh của Việt Nam. Bởi nếu không làm đúng cách, những món này có thể gây tử vong.
1. Cá nóc Fugu (Nhật Bản)
Cá nóc từ lâu đã là một món đặc sản ở Nhật Bản. Loài cá này có hương vị ngon tuyệt nhưng lại chứa chất độc tetrodotoxin, ngoài việc gây ngứa, làm tê liệt cảm giác... chất này thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nơi chứa nhiều độc tố nhất của cá nóc là phần nội tạng như buồng trứng, trứng và thận. Do vậy nếu không biết chế biến, đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình.
Chính vì độc như thế nên ở Nhật, chỉ những đầu bếp được đào tạo nghiêm túc và được cấp phép mới có thể chuẩn bị món ăn này. Trong các nhà hàng, cá nóc độc thường được chế biến để ăn gỏi dưới dạng những lát cắt rất mỏng. Người ta bảo cá nóc có mùi vị giống như thịt gà. Sự nổi tiếng của món cá nóc khiến nhiều người mạo hiểm ăn món này ở những nơi không chính thống, nhưng ngược lại, nhiều người thì dù biết món này siêu nổi tiếng cũng không dám thử.
2. "Pho mát phân hủy" Casu Marzu (Sardinia, Ý)
Casu Marzu là một đặc sản địa phương cực kì được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Italy. Để làm pho mát Casu Marzu, trước tiên phải làm pho mát Pecorino. Để đẩy nhanh quá trình lên men, người ta để một loài ruồi đẻ trứng vào pho mát. Những quả trứng ruồi khi nở thành giòi sẽ ăn chất béo trong pho mát, làm cho món ăn mềm, mịn và có hương vị đặc biệt.
Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong phô mai. Nhưng những người mê nó khẳng định rằng miễn là giòi còn sống thì phô mai vẫn ăn được. Món phô mai này cực kì mềm và có vị rất cay, thường làm người ăn phải ứa nước mắt.
Vấn đề của Casu Marzu là món phô mai này có thể gây ra dị ứng hay gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Bởi thế, loại pho mát này bị hội thực phẩm châu Âu gắn mác bất hợp pháp vì không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh. Tuy nhiên, vào năm 2010, món ăn này được công nhận là một phần của di sản văn hóa của Sardinia.
Những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng. Ngoài ra Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Nếu các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết giòi, chúng sẽ ở lại trong dạ dày gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu.
3. Ackee (Jamaica)
Ackee là một loại quả quả nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi. Ở Jamaica, quả ackee rất phổ biến. Tuy vậy quả này chỉ có thể ăn được khi đã chín và phần phần ăn được duy nhất của quả là phần thịt quả màu vàng. Khi ăn, người ta phải cẩn thận tách lấy phần thịt vàng, còn hạt đen chứa chất độc bỏ vứt riêng.
Quả này nếu không được ăn đúng cách có thể khiến người ăn bị ngộ độc, hôn mê, thậm chí tử vong. Đó là do khi trái này chưa chín có chứa chất độc gọi là hypoglycin. Trên thực tế cá ướp muối với Ackee là một đặc sản khó có thể bỏ qua khi đến Jamaica, nhưng vì tiếng "quả độc", ăn không cẩn thận dễ trúng độc mà nhiều người cũng tỏ ra thận trọng khi thưởng thức quả này.
Phần ăn được của quả ackee là thịt vàng nhưng tất nhiên phải bỏ hạt.
4. Ấu trùng kiến (Mexico)
Món ấu trùng kiến (Escamoles) được làm từ trứng của loài kiến đen to khổng lồ tên là Liometopum. Loài kiến này thường sống dưới gốc cây agave ở Mexico. Món đặc sản kỳ lạ này có hương vị đậm đà và béo như bơ còn kết cấu thì như phô mai.
Trứng kiến đen không có độc, tuy nhiên, nếu được chuẩn bị không đúng cách, những con kiến đen chứa độc có thể bị lẫn vào món ăn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Và đó là lý do khiến một số người e ngại không dám thưởng thức món đặc sản này.
5. Bạch tuộc Sannakji
Nakji là một loại bạch tuộc nhỏ được phục vụ ở các nhà hàng Nhật Bản và chợ cá Noryangjin ở Seoul. Các xúc tu được cắt và ăn ngay khi chúng vẫn còn giãy giụa trên đĩa, hoặc nếu can đảm hơn, bạn có thể ăn sống cả con.
Bạch tuộc sống được chấm với sốt xì dầu pha mù tạt, rắc thêm vừng. Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị ngọt tự nhiên rất tuyệt của thịt tươi. Món ăn này độc đáo đến mức được nhiều vị khách quốc tế coi là thử thách không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc.
Vấn đề là các giác hút trên xúc tu vẫn có khả năng dính cực chặt trong miệng hoặc cổ họng, dễ dàng gây hóc hay ngạt thở. Ở Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng 6 người chết vì món ăn này. Nếu đủ can đảm, bạn nên nhai kỹ và uống thật nhiều nước, tránh ăn món này lúc đang say.
5. Tiết canh
Với người Việt đây được xem là món ngon đặc sắc và thậm chí người ta còn tin ăn tiết canh vào đầu tháng sẽ mang lại may mắn bởi màu đỏ đặc trưng của món này. Tuy nhiên bản chất là huyết sống làm đông, trộn với các loại rau thơm và gia vị nên tiết canh ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Nếu con vật chẳng may mắc bệnh thì tiết canh chắc chắn sẽ biến thành nguồn truyền nhiễm bệnh sang con người. Các bệnh thường gặp khi ăn tiết canh không đảm bảo là liên cầu lợn, viêm não, nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn huyết...
Cũng bởi thế, nhiều người ngại ngùng khi thưởng thức món này. Đối với khách Tây, tiết canh lại càng là một đặc sản kinh dị hơn bởi nguồn gốc và cách chế biến của nó.
6. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu.
Đây là loại củ khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc, thậm chí còn có thể tử vong do ăn cháo...
Điểm đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng, nếu lần đầu ăn bạn có thể phải nhăn mặt nhưng nếu đã ăn quen rất dễ gây nghiện. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và giải cảm.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.