- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 đặc sản vùng miền được săn đón dịp Tết Bính Thân
Khi đã chán ngấy những giò chả, bánh chưng, thịt gà... thường thấy trong mâm cỗ Tết thì những đặc sản lạ miệng như thịt trâu gác bếp, cá kho làng Vũ Đại hay nem chua Thanh Hóa là lựa chọn tuyệt vời để chống ngán.
Khi đã chán ngấy những giò chả, bánh chưng, thịt gà... thường thấy trong mâm cỗ Tết thì những đặc sản lạ miệng như thịt trâu gác bếp, cá kho làng Vũ Đại hay nem chua Thanh Hóa là lựa chọn tuyệt vời để chống ngán.
Từ món ăn dân gian truyền thống, ngày nay cá kho của làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (thường được gọi là làng Vũ Đại) đã trở thành đặc sản được trong và ngoài nước ưa chuộng. Để làm ra một niêu cá đạt chuẩn cần một quy trình phức tạp, cầu kỳ.
Đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc giờ đã xuất hiện bên chén rượu ngày xuân của nhiều gia đình. Thịt trâu, thịt bò gác bếp có vị bùi bùi, cay cay, hăng hắc của khói bếp. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất mất thời gian. Các miếng thịt thăn, bắp được thái dọc thớ, ướp các gia vị như ớt, muối, gừng và lá mắc khén, treo trên gác bếp và hun khói cho tới khi khô quắt lại. Thịt thường được để khoảng 1 năm, có nhiều cách chế biến, trong đó phổ biến nhất là nướng rồi xé nhỏ và chấm tương ớt. Đây là món nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng gia đình.
Loại tỏi đặc sản của Lý Sơn chỉ có một nhánh, thường được gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi, là một trong những mặt hàng cực kỳ khan hiếm vào dịp Tết. Ngoài vị thơm ngon đặc trưng không loại tỏi nào khác có được, tỏi cô đơn còn được dùng để ngâm rượu thuốc. Loại tỏi này sẽ đem lại cho những món ăn ngày Tết một hương vị quyến rũ, hấp dẫn.
5. Hồng dẻo Đà Lạt
Hồng sấy với hương thơm thanh thoát và vị dẻo ngọt hấp dẫn là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng trong dịp Tết, thay cho những món mứt đã quá quen thuộc. Những quả hồng chín được gọt vỏ, sấy khô cho tới khi teo nhỏ, trong ruột đặc quánh lại. Hồng Đà Lạt có màu sắc đẹp, bắt mắt, vị ngọt đậm, rất hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng ngày xuân.
Theo Trí thức trẻ
1. Cá kho làng Vũ Đại
Từ món ăn dân gian truyền thống, ngày nay cá kho của làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (thường được gọi là làng Vũ Đại) đã trở thành đặc sản được trong và ngoài nước ưa chuộng. Để làm ra một niêu cá đạt chuẩn cần một quy trình phức tạp, cầu kỳ.
Cá kho mềm, đậm đà
Cá trắm đen loại to được cho vào niêu đất cùng các gia vị như riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt... kho tới 15-16 tiếng trên bếp củi để cá chín nhừ, ngấm gia vị. Giá niêu cá dao động từ 400.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng, nhưng vẫn bán rất chạy dịp Tết. Được thưởng thức bát cơm trắng với niêu cá kho đậm đà hương vị miền quê quyến rũ trong ngày Tết bên gia đình thì chẳng còn gì tuyệt bằng.
2. Thịt gác bếp
Đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc giờ đã xuất hiện bên chén rượu ngày xuân của nhiều gia đình. Thịt trâu, thịt bò gác bếp có vị bùi bùi, cay cay, hăng hắc của khói bếp. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất mất thời gian. Các miếng thịt thăn, bắp được thái dọc thớ, ướp các gia vị như ớt, muối, gừng và lá mắc khén, treo trên gác bếp và hun khói cho tới khi khô quắt lại. Thịt thường được để khoảng 1 năm, có nhiều cách chế biến, trong đó phổ biến nhất là nướng rồi xé nhỏ và chấm tương ớt. Đây là món nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng gia đình.
3. Tỏi Lý Sơn
Loại tỏi đặc sản của Lý Sơn chỉ có một nhánh, thường được gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi, là một trong những mặt hàng cực kỳ khan hiếm vào dịp Tết. Ngoài vị thơm ngon đặc trưng không loại tỏi nào khác có được, tỏi cô đơn còn được dùng để ngâm rượu thuốc. Loại tỏi này sẽ đem lại cho những món ăn ngày Tết một hương vị quyến rũ, hấp dẫn.
Loại tỏi quý này vừa có hương vị thơm ngon, vừa có khả năng chữa bệnh.
4. Khô bò một nắng
Khô bò một nắng là đặc sản của Phú Yên, sau này có cả ở các tỉnh Tây Nguyên, với cách chế biến độc đáo và mùi vị ngon tuyệt, ăn hoài không ngán. Thịt bò tơ được lọc da, thái miếng to bản và mỏng, ướp gia vị và đem phơi nắng trong một ngày cho thịt khô lại. Khi ăn, khô bò được cho lên vỉ nướng trên than hoa cho tới khi xém hai cạnh, sau đó dùng chày đập nhẹ chọ mềm và xé nhỏ chấm tương ớt. Cũng như thịt gác bếp, đây là món lý tưởng làm quà biếu hay nhâm nhi trong những ngày Tết quây quần bên gia đình.
Bò một nắng nướng thơm ngon.
Hồng sấy với hương thơm thanh thoát và vị dẻo ngọt hấp dẫn là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng trong dịp Tết, thay cho những món mứt đã quá quen thuộc. Những quả hồng chín được gọt vỏ, sấy khô cho tới khi teo nhỏ, trong ruột đặc quánh lại. Hồng Đà Lạt có màu sắc đẹp, bắt mắt, vị ngọt đậm, rất hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng ngày xuân.
6. Trái cây sấy khô Đà Lạt
Trái cây sấy khô Đà Lạt chinh phục thực khách bởi sự đang dạng về hương vị, chủng loại khi một thành phẩm được chế biến từ trái cây, củ qua tươi lại hạn chế tẩm ướp nên vừa giòn vừa giữ được hương vị tự nhiên. Ngày Tết bày khay trái cây sấy khô thập cẩm không chỉ giải quyết vấn đề ngon miệng còn giúp bàn tiếp khách trông đẹp mắt và thu hút hơn nhiều.
7. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trờ thành một món ăn nổi tiếng trên mọi miền đất nước tử Bắc vô Nam. Đặc biệt khi Tết đến xuân về món này lại càng đắt hàng vì có thể lai rai được lại lạ miệng, đỡ ngán. Miếng nem chua hồng ngon mắt khi ăn có vị giòn giòn của bì lại có vị chua nhẹ của thịt, lại có vị cay của ớt, vị chát của lá ổi tạo nên món ngon rất bắt miệng.
8. Bưởi Diễn
Bưởi Diễn là đặc sản của Hà Nội, với vỏ ngoài vàng mịn, căng bóng vừa hợp bày mâm ngũ quả, vừa dễ làm quà biếu và thưởng thức trong dịp tết. Múi bưởi Diễn mọng nước, ăn ngọt thanh và có mùi thơm mát. Đặc biệt loại quả này có thể để được từ 3 - 4 tháng, để càng lâu quả càng ngọt. Do đó, bưởi Diễn thường được săn đón mỗi dịp Tết đến, xuân về, với giá lên tới cả 100.000 đồng/quả.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp33 phút trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.