- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 đặc sản vùng miền được săn đón dịp Tết Bính Thân
Khi đã chán ngấy những giò chả, bánh chưng, thịt gà... thường thấy trong mâm cỗ Tết thì những đặc sản lạ miệng như thịt trâu gác bếp, cá kho làng Vũ Đại hay nem chua Thanh Hóa là lựa chọn tuyệt vời để chống ngán.
Khi đã chán ngấy những giò chả, bánh chưng, thịt gà... thường thấy trong mâm cỗ Tết thì những đặc sản lạ miệng như thịt trâu gác bếp, cá kho làng Vũ Đại hay nem chua Thanh Hóa là lựa chọn tuyệt vời để chống ngán.
Từ món ăn dân gian truyền thống, ngày nay cá kho của làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (thường được gọi là làng Vũ Đại) đã trở thành đặc sản được trong và ngoài nước ưa chuộng. Để làm ra một niêu cá đạt chuẩn cần một quy trình phức tạp, cầu kỳ.
Đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc giờ đã xuất hiện bên chén rượu ngày xuân của nhiều gia đình. Thịt trâu, thịt bò gác bếp có vị bùi bùi, cay cay, hăng hắc của khói bếp. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất mất thời gian. Các miếng thịt thăn, bắp được thái dọc thớ, ướp các gia vị như ớt, muối, gừng và lá mắc khén, treo trên gác bếp và hun khói cho tới khi khô quắt lại. Thịt thường được để khoảng 1 năm, có nhiều cách chế biến, trong đó phổ biến nhất là nướng rồi xé nhỏ và chấm tương ớt. Đây là món nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng gia đình.
Loại tỏi đặc sản của Lý Sơn chỉ có một nhánh, thường được gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi, là một trong những mặt hàng cực kỳ khan hiếm vào dịp Tết. Ngoài vị thơm ngon đặc trưng không loại tỏi nào khác có được, tỏi cô đơn còn được dùng để ngâm rượu thuốc. Loại tỏi này sẽ đem lại cho những món ăn ngày Tết một hương vị quyến rũ, hấp dẫn.
5. Hồng dẻo Đà Lạt
Hồng sấy với hương thơm thanh thoát và vị dẻo ngọt hấp dẫn là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng trong dịp Tết, thay cho những món mứt đã quá quen thuộc. Những quả hồng chín được gọt vỏ, sấy khô cho tới khi teo nhỏ, trong ruột đặc quánh lại. Hồng Đà Lạt có màu sắc đẹp, bắt mắt, vị ngọt đậm, rất hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng ngày xuân.
Theo Trí thức trẻ
1. Cá kho làng Vũ Đại
Từ món ăn dân gian truyền thống, ngày nay cá kho của làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (thường được gọi là làng Vũ Đại) đã trở thành đặc sản được trong và ngoài nước ưa chuộng. Để làm ra một niêu cá đạt chuẩn cần một quy trình phức tạp, cầu kỳ.
Cá kho mềm, đậm đà
Cá trắm đen loại to được cho vào niêu đất cùng các gia vị như riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt... kho tới 15-16 tiếng trên bếp củi để cá chín nhừ, ngấm gia vị. Giá niêu cá dao động từ 400.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng, nhưng vẫn bán rất chạy dịp Tết. Được thưởng thức bát cơm trắng với niêu cá kho đậm đà hương vị miền quê quyến rũ trong ngày Tết bên gia đình thì chẳng còn gì tuyệt bằng.
2. Thịt gác bếp
Đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc giờ đã xuất hiện bên chén rượu ngày xuân của nhiều gia đình. Thịt trâu, thịt bò gác bếp có vị bùi bùi, cay cay, hăng hắc của khói bếp. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất mất thời gian. Các miếng thịt thăn, bắp được thái dọc thớ, ướp các gia vị như ớt, muối, gừng và lá mắc khén, treo trên gác bếp và hun khói cho tới khi khô quắt lại. Thịt thường được để khoảng 1 năm, có nhiều cách chế biến, trong đó phổ biến nhất là nướng rồi xé nhỏ và chấm tương ớt. Đây là món nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng gia đình.
3. Tỏi Lý Sơn
Loại tỏi đặc sản của Lý Sơn chỉ có một nhánh, thường được gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ côi, là một trong những mặt hàng cực kỳ khan hiếm vào dịp Tết. Ngoài vị thơm ngon đặc trưng không loại tỏi nào khác có được, tỏi cô đơn còn được dùng để ngâm rượu thuốc. Loại tỏi này sẽ đem lại cho những món ăn ngày Tết một hương vị quyến rũ, hấp dẫn.
Loại tỏi quý này vừa có hương vị thơm ngon, vừa có khả năng chữa bệnh.
4. Khô bò một nắng
Khô bò một nắng là đặc sản của Phú Yên, sau này có cả ở các tỉnh Tây Nguyên, với cách chế biến độc đáo và mùi vị ngon tuyệt, ăn hoài không ngán. Thịt bò tơ được lọc da, thái miếng to bản và mỏng, ướp gia vị và đem phơi nắng trong một ngày cho thịt khô lại. Khi ăn, khô bò được cho lên vỉ nướng trên than hoa cho tới khi xém hai cạnh, sau đó dùng chày đập nhẹ chọ mềm và xé nhỏ chấm tương ớt. Cũng như thịt gác bếp, đây là món lý tưởng làm quà biếu hay nhâm nhi trong những ngày Tết quây quần bên gia đình.
Bò một nắng nướng thơm ngon.
Hồng sấy với hương thơm thanh thoát và vị dẻo ngọt hấp dẫn là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng trong dịp Tết, thay cho những món mứt đã quá quen thuộc. Những quả hồng chín được gọt vỏ, sấy khô cho tới khi teo nhỏ, trong ruột đặc quánh lại. Hồng Đà Lạt có màu sắc đẹp, bắt mắt, vị ngọt đậm, rất hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng ngày xuân.
6. Trái cây sấy khô Đà Lạt
Trái cây sấy khô Đà Lạt chinh phục thực khách bởi sự đang dạng về hương vị, chủng loại khi một thành phẩm được chế biến từ trái cây, củ qua tươi lại hạn chế tẩm ướp nên vừa giòn vừa giữ được hương vị tự nhiên. Ngày Tết bày khay trái cây sấy khô thập cẩm không chỉ giải quyết vấn đề ngon miệng còn giúp bàn tiếp khách trông đẹp mắt và thu hút hơn nhiều.
7. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trờ thành một món ăn nổi tiếng trên mọi miền đất nước tử Bắc vô Nam. Đặc biệt khi Tết đến xuân về món này lại càng đắt hàng vì có thể lai rai được lại lạ miệng, đỡ ngán. Miếng nem chua hồng ngon mắt khi ăn có vị giòn giòn của bì lại có vị chua nhẹ của thịt, lại có vị cay của ớt, vị chát của lá ổi tạo nên món ngon rất bắt miệng.
8. Bưởi Diễn
Bưởi Diễn là đặc sản của Hà Nội, với vỏ ngoài vàng mịn, căng bóng vừa hợp bày mâm ngũ quả, vừa dễ làm quà biếu và thưởng thức trong dịp tết. Múi bưởi Diễn mọng nước, ăn ngọt thanh và có mùi thơm mát. Đặc biệt loại quả này có thể để được từ 3 - 4 tháng, để càng lâu quả càng ngọt. Do đó, bưởi Diễn thường được săn đón mỗi dịp Tết đến, xuân về, với giá lên tới cả 100.000 đồng/quả.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.