- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý làm mâm cơm Tất niên không cần cầu kỳ mà ngon trọn vị
Gợi ý mâm cơm Tất niên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy nhé!
Năm Đinh Dậu, rất nhiều gia đình kiêng cúng gà, vì vậy mọi người vẫn đang phân vân không biết nên cúng gì và làm mâm cơm tất niên thế nào cho thật ngon, đẹp và chu đáo. Sau đây là gợi ý cho bạn.
Chân giò chiên mắm
Thay vì cúng gà, thì bạn có thể chọn cúng chân giò năm nay nhé!
Chân giò làm sạch, ướp chân giò với muối, đường, ngũ vị hương, nước mắm. Ướp chân giò trong khoảng 20 phút cho ngấm rồi cho vào nồi luộc nhừ.
Cho chân giò vào chảo chiên ngập dầu đến khi chân giò vàng giòn. Vớt chân giò ra đĩa đợi nguội thì thái miếng vừa ăn.
Thịt trâu xào rau răm
Ướp thịt trâu với chút hạt nêm và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút. Đổ thịt trâu vào chảo cùng ít dầu ăn, đảo đều tay đến khi thịt trâu không còn đỏ thì cho rau răm vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Món này đúng tiêu chí "nhanh - gọn - nhẹ" nhỉ?
Nộm thập cẩm bò khô
Đu đủ, su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.
Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 2 đường : 1 dấm : 1 nước cốt chanh thêm tỏi ớt băm nhỏ tạo thành hỗn hợp có độ chua cay mặn ngọt phù hợp. (Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Đổ nước trộn nộm vào hỗn hợp rau củ bào sợi, thêm rau thơm thái nhỏ trộn đều. Khi ăn bày nộm ra đĩa, thêm bò khô và lạc rang đập dập bên trên.
Mực chiên
Rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sach và giòn ngon hơn. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn. Ướp mực với hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn trong 15 phút.
Nhúng mực qua trứng đánh tan, sau đó lăn mực qua bột chiên giòn để bột chiên giòn phủ kín miếng mực. Cho mực vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt mực ra giấy thấm dầu.
Rau su su xào
Ngọn su su tước sạch vỏ, bẻ ngắn khoảng 4 – 5 cm, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đổ dầu ăn vào chảo, cho ½ lượng tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho rau vào chảo đảo đều. Tiếp theo, bạn thêm hạt nêm vào chảo đảo đều cho vừa ăn, khi ngon su su gần chín, bạn cho nốt phần tỏi băm vào đảo cho có mùi thơm và xào đến lúc ngọn su su chín là xong nhé!
Bê hấp sả
Thịt bê rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với nước mắm, gia vị, đường, để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Đập dập 2 củ gừng, 2 củ sả xếp xuống đáy nồi. Để thịt bê lên trên gừng và sả, đổ thêm bia vào hấp đến khi thịt bê chín mềm, xiên thịt không còn thấy nước màu hồng chảy ra.
Bày thịt bê hấp sả lên đĩa, chấm với nước tương gừng và ớt thái nhỏ.
Ngô chiên
Ngô ngọt mua về rửa sạch, tách hạt. Cho ngô vào nồi nước luộc cùng chút gia vị đến khi sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đổ ngô ra rổ cho ráo nước. Nếu dùng ngô đông lạnh bạn chỉ cần mua về, rửa lại bằng nước rồi để ráo là được chứ không cần luộc lên nhé!
Trộn bột năng với bột chiên giòn tỷ lệ 1:1. Trộn ngô với lòng trắng trứng, sau đó đổ bột vào trộn tiếp đến khi thấy các hạt khô không dính vào nhau.
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi thì thả ngô vào chiên. Khi ngô vàng giòn thì vớt ngô ra rổ cho ráo dầu ăn rồi trộn cùng bơ.
Canh bóng nấu thả
Xương ống cho vào nồi nước đun sôi, rồi rửa lại với nước. Xào xương ống với ít gia vị và nước mắm, rồi đổ nước vào ninh nhừ . Trong quá trình ninh xương, hớt bọt nổi lên trên và đậy hở vung nồi để nước dùng được trong hơn.
Ngâm bóng bì cho mềm ra rồi rửa sạch, cắt chéo bóng thành các miếng hình quả trám khoảng 4 cm. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ, cho gừng và chút rượu trắng vào âu bóng, bóp nhẹ rồi rửa lại với nước.
Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch trước khi cho vào nấu. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.
Giò sống thì cho thêm một chút tiêu cho thơm, nặn viên tròn.
Đậu Hà lan nhặt bỏ xơ. Các loại cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, tỉa thành hình hoa, thái mỏng. Súp lơ xanh chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ, rửa sạch.
Đun lại nồi nước dùng cho sôi, vớt xương ra bát rồi thả giò sống vào đun, khi những miếng giò chín nổi lên thì vớt ra. Sau đó, cho lần lượt tôm, đậu hà lan, súp lơ, cà rốt, su hào vào nồi đun sôi để rau củ chín. Cuối cùng cho bóng vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.
Vớt hết các loại rau củ, giò, bóng bì ra bát trước, tránh để trong nồi nước nóng lâu sẽ bị chín quá. Khi nào ăn mới đổ nước dùng vào.
Xôi gấc
Gạo nếp ngâm từ 6 – 8 tiếng với một chút muối. Thịt gấc trộn với rượu trắng bóp tách hạt. Ngâm gạo xong xả gạo với nước cho sạch rồi đổ ra rá cho ráo nước. Trộn gạo với gấc cho đều. Đổ gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm cho xôi mềm dẻo. Cuối cùng, bạn cho xôi vào khuôn đóng cho đẹp nhé!
Vậy là mâm cỗ cúng Tất niên đã hoàn thành rồi!
Chúc bạn thành công!
-
Vào bếp2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.