Bánh gio mật mía

Bánh gio như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra sau lớp lá. Có thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ.

Bánh gio như một khốingọc màu hổ phách trong vắt lộ ra sau lớp lá. Có thể nhìn thấu bêntrong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ.

Lần đầu theo cô bạnthân về quê chơi (Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) tôi đã được mẹ bạnchiêu đãi món bánh đặc sản của quê - bánh gio, hay còn có tên kháclà bánh tro. Trước khi về bạn tôi đã nháy mắt khẳng định: “Chắc chắncậu sẽ mê cho mà xem”. Quả thật hương vị dẻo thơm, mộc mạc rất đỗiđặc biệt của nó làm tôi lưu luyến mãi đến giờ.

Bánh gio mật mía
 

Bánh gio là một trongnhững món quà quê xứ Bắc, khi đến những vùng khác thì cách thức làmbánh cũng có sự khác biệt. Bánh gio Xuân Cẩm có phần cầu kỳ, phứctạp hơn một chút, vì thế, mẹ bạn tôi đã chuẩn bị nguyên liệu trướccả tuần. Trước tiên phải tìm loại rơm nếp, hột xoan, quả dành dành,vỏ bưởi khô, tất cả được đốt lên để lấy gio. Trong đó, quả dành dànhlà để tạo màu bánh trong, còn rơm nếp hay vỏ bưởi thì đem lại hươngthơm dịu dàng cho mỗi chiếc bánh. Có được gio rồi thì bước tiếp theolà ngâm gio trong một cái vại với nước vôi trong qua mấy đêm liền.Pha nước vôi cũng phải dè chừng vì nếu lỡ tay pha không chuẩn, bánhsẽ bị nồng.

Việc chọn gạo nếpcũng tỉ mẩn không kém. Mẹ bạn chọn gạo nếp cái hoa vàng dậy thơm mùilúa mới, kiên nhẫn ngồi lựa từng hạt gạo, bỏ những hạt đầu đen, hạtgạo tẻ lẫn trong đó để tránh làm hỏng hương vị của bánh. Nước vôisau khi đã lọc cho trong thì đem gạo nếp ngâm qua một đêm sau đó bắtđầu gói. 

Luộc bánh gio nhấtthiết phải bằng nước mưa. Mẹ bạn cẩn thận múc từng gáo nước mưatrong veo đổ vào nồi rồi không quên thêm vào mấy miếng măng khô. Bácnói đây là cách để tăng sự hấp dẫn cho màu sắc và cũng để bánh nhanhnhừ hơn. Khi bánh chín tỏa ra làn hương thơm man mác rất chân quê,bác vớt từng cái bánh gio ra sàng để cho ráo nước.

Chúng tôi háo hức chờcho đến khi bánh nguội hẳn mới được ăn, vì bánh gio ngon nhất là khiăn nguội. Tôi đã phải ồ lên khi lớp lá cuối cùng được bóc ra, chiếcbánh như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra, có thể nhìnthấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh. Tuyệt vờihơn khi cầm từng cái bánh mềm dẻo chấm vào bát mật mía  vàng óng,thơm phức rồi nhẩn nha tận hưởng hương vị rất lạ của nó.

TheoLinh Phong
TNO



Cảnh phim vô duyên của Thúy Diễm
Vào vai tiểu thư Mỹ Đình nhiệt tình vì bạn, Thúy Diễm gây tranh cãi với hình tượng ồn ào, xốc nổi trong "Trạm cứu hộ trái tim". Bên cạnh đó, cô còn bị đánh giá là kém duyên trong mối quan hệ giữa Nam và bạn gái.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.