- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh gio mật mía
Bánh gio như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra sau lớp lá. Có thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ.
Bánh gio như một khốingọc màu hổ phách trong vắt lộ ra sau lớp lá. Có thể nhìn thấu bêntrong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ.
Lần đầu theo cô bạnthân về quê chơi (Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) tôi đã được mẹ bạnchiêu đãi món bánh đặc sản của quê - bánh gio, hay còn có tên kháclà bánh tro. Trước khi về bạn tôi đã nháy mắt khẳng định: “Chắc chắncậu sẽ mê cho mà xem”. Quả thật hương vị dẻo thơm, mộc mạc rất đỗiđặc biệt của nó làm tôi lưu luyến mãi đến giờ.
Bánh gio là một trongnhững món quà quê xứ Bắc, khi đến những vùng khác thì cách thức làmbánh cũng có sự khác biệt. Bánh gio Xuân Cẩm có phần cầu kỳ, phứctạp hơn một chút, vì thế, mẹ bạn tôi đã chuẩn bị nguyên liệu trướccả tuần. Trước tiên phải tìm loại rơm nếp, hột xoan, quả dành dành,vỏ bưởi khô, tất cả được đốt lên để lấy gio. Trong đó, quả dành dànhlà để tạo màu bánh trong, còn rơm nếp hay vỏ bưởi thì đem lại hươngthơm dịu dàng cho mỗi chiếc bánh. Có được gio rồi thì bước tiếp theolà ngâm gio trong một cái vại với nước vôi trong qua mấy đêm liền.Pha nước vôi cũng phải dè chừng vì nếu lỡ tay pha không chuẩn, bánhsẽ bị nồng.
Việc chọn gạo nếpcũng tỉ mẩn không kém. Mẹ bạn chọn gạo nếp cái hoa vàng dậy thơm mùilúa mới, kiên nhẫn ngồi lựa từng hạt gạo, bỏ những hạt đầu đen, hạtgạo tẻ lẫn trong đó để tránh làm hỏng hương vị của bánh. Nước vôisau khi đã lọc cho trong thì đem gạo nếp ngâm qua một đêm sau đó bắtđầu gói.
Luộc bánh gio nhấtthiết phải bằng nước mưa. Mẹ bạn cẩn thận múc từng gáo nước mưatrong veo đổ vào nồi rồi không quên thêm vào mấy miếng măng khô. Bácnói đây là cách để tăng sự hấp dẫn cho màu sắc và cũng để bánh nhanhnhừ hơn. Khi bánh chín tỏa ra làn hương thơm man mác rất chân quê,bác vớt từng cái bánh gio ra sàng để cho ráo nước.
Chúng tôi háo hức chờcho đến khi bánh nguội hẳn mới được ăn, vì bánh gio ngon nhất là khiăn nguội. Tôi đã phải ồ lên khi lớp lá cuối cùng được bóc ra, chiếcbánh như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra, có thể nhìnthấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh. Tuyệt vờihơn khi cầm từng cái bánh mềm dẻo chấm vào bát mật mía vàng óng,thơm phức rồi nhẩn nha tận hưởng hương vị rất lạ của nó.
TheoLinh Phong
TNO
-
Sao5 phút trướcVisual mới của Noo Phước Thịnh nhận được nhiều lời khen từ cư dân mạng.
-
Sao2 giờ trướcMidu và doanh nhân Minh Đạt đã hé lộ những cột mốc đặc biệt trong hành trình yêu kín tiếng.
-
Sao2 giờ trướcĐa số cư dân mạng đều không đồng tình với cách xử lý của Lê Dương Bảo Lâm khi con gái đòi đồ chơi của người khác.
-
Giải trí12 giờ trướcThời điểm tổ chức lễ ăn hỏi, bố của Minh Tú vẫn kịp chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc của con gái.
-
Giải trí14 giờ trướcNam Em tiếp tục có những chia sẻ gây chú ý trên mạng xã hội.
-
Sao15 giờ trướcCông bố tái hôn vào đúng ngày sinh nhật của chồng quá cố sau hơn 4 năm anh ra đi, Kiều Oanh khiến nhiều người thương cảm và cầu chúc cô hạnh phúc.
-
Sao19 giờ trướcChiều nay, Midu và doanh nhân Minh Đạt sẽ tổ chức tiệc cưới riêng tư tại Đà Lạt.
-
Sao22 giờ trướcChánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xem xét, xử lý vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu 'lạ' khi biểu diễn.
-
Điện ảnh23 giờ trướcMinh Hà - bà xã Lý Hải đã lên tiếng về thông tin cho rằng ông xã đang cố tình dìm các đồng nghiệp.
-
Sao1 ngày trướcBảo Anh vừa xuất hiện với nhan sắc và vóc dáng quyến rũ ấn tượng tại sự kiện.