- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản rượu vang nên để chai đứng hay nằm ngang?
Các nhà hàng thường đặt chai rượu vang nằm ngang trên giá phải chăng chỉ để cho đẹp, rượu vang nên đặt đứng hay nằm ngang... là thắc mắc của không ít người.
Bạn cần biết cách bảo quản rượu vang để chất lượng rượu không bị giảm hương vị do sự oxy hóa. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn nhận ra rằng trong khi các loại rượu khác luôn được đặt đứng bình thường thì rượu vang hay được đặt nằm ngang.
Nên đặt rượu vang đỏ ngang hay 'dọc'?
Nên đặt rượu vang ngang hay dọc là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Spottswoode Winery)
Cách tốt nhất để bảo quản phần lớn các chai rượu vang là đặt nằm ngang. Nguyên nhân là nút chai thường được làm từ gỗ, việc đặt chai nằm ngang sẽ giúp rượu luôn tiếp xúc với nút, ngăn nút chai bị khô. Nút chai khô có xu hướng co lại khiến chai rượu không được đậy kín hoàn toàn, rượu bên trong có thể bị oxy hóa, vi khuẩn có thể xâm nhập, hậu quả là rượu giảm hương vị và nhanh hỏng.
Ngoài ra, nếu chai rượu vang được đặt theo chiều dọc, cặn sẽ lắng dưới đáy chai, động tác rót sẽ khuấy động cặn, làm giảm tính thẩm mỹ. Việc đặt chai rượu vang nằm ngang sẽ giúp cặn lắng đọng trên bụng chai và khi rót sẽ không "chạy" ra ly.
Hiện nay, nhiều loại rượu vang trên thị trường được đóng bằng nắp vặn thay cho loại nút truyền thống. Nhờ đó, độ bịt kín đặc biệt cao, rượu ít bị tác động bởi độ ẩm và nhiệt độ trong không khí. Với trường hợp này, việc chai rượu vang nằm ngang hay đứng không quan trọng.
Chúng ta đều biết đa số nắp chai rượu vang đỏ được làm bằng nút gỗ, muốn bịt kín nắp chai để bảo quản rượu vang đỏ thì phải làm ướt nút chai, vì điều này sẽ khiến nút chai nở ra và bịt kín miệng chai hoàn toàn và ngăn không khí lọt vào.
Đặt chai vang theo chiều ngang giúp rượu tiếp xúc với nút chai, giúp nút nở ra và bịt kín miệng chai hoàn toàn. (Ảnh: Expert Wine Storage)
Vậy là tất cả các chai rượu vang nên để nằm ngang thay vì để đứng? Không phải vậy. Với rượu vang nổ, vang sủi, bạn nên bảo quản bằng cách để đứng chai nhằm giữ được hương vị tuyệt vời nhất.
Loại vang này luôn có áp suất không khí cao trong chai để luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức. Chai vang sủi thường có nắp nhựa để bạn vặn ra và giải phóng áp lực đó khi mở. Việc lưu trữ theo chiều ngang có thể ảnh hưởng đến áp suất trong chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Vì sao đáy chai rượu vang lại lõm?
Thiết kế đáy lõm của chai vang có những lợi ích sau:
- Thuận tiện khi rót rượu: Nếu bạn cầm chai rượu vang trên tay và ngắm nghía nhãn chai, hãy đặt ngón tay cái vào phần lõm ở đáy chai, các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, sẽ dễ dàng hơn cho việc quan sát, như việc bế một em bé vậy. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn.
- Giúp lắng cặn: Các loại rượu vang lâu năm ắt hẳn sẽ có cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đó.
- Tạo cảm giác nhiều rượu hơn: Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa.
- Giúp làm lạnh nhanh hơn: Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh rượu sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước.
- Giúp chai rượu đứng vững hơn: Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chai đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chai đáy phẳng, tương tự như đáy của bát ăn cơm vậy. Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên.
- Vệ sinh chai dễ dàng:Trước khi rượu được nhà sản xuất chiết vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai.
- Tăng độ cứng:Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy phẳng, giống như một tờ giấy được gập lại vậy. Với các loại sparkling, đáy lõm sẽ giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.
- Dễ chồng lên nhau khi xếp: Thực tế, nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trên cố định tốt hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.