- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng
Cách này giúp bạn có thể nấu được một nồi cơm dẻo mềm, giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.
Để nấu ra được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không bị quá khô hay quá nhão cũng không phải dễ dàng. Bao năm nấu cơm nhưng ngay cả mẹ đảm cũng chưa chắc biết hết bí quyết này để cơm dẻo thơm, ngon miệng. Cùng tham khảo nhé.
Chọn gạo mới
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng- Ảnh 1.
Ảnh: Cooky
Để nấu được cơm ngon, việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn được gạo ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, không nên chọn gạo đã để lâu vì chúng sẽ giảm chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên. Khi chọn gạo, hãy chú ý quan sát hạt gạo phải đều, tròn và bóng. Tránh những hạt gạo bị gãy, nát hoặc có màu vàng, đen vì có thể là gạo kém chất lượng.
Vo gạo đúng cách
Sau khi chọn được gạo ngon, bước tiếp theo là vo gạo. Vo gạo không chỉ để làm sạch gạo mà còn giữ lại lớp cám gạo bên ngoài, là nơi chứa nhiều dưỡng chất. Hãy vo gạo nhẹ nhàng và không quá nhiều lần để tránh làm mất đi dưỡng chất.
Đo mức nước khi nấu
Việc đo mức nước khi nấu cơm rất quan trọng. Nếu cho quá nhiều nước, cơm sẽ nhão; nếu quá ít, cơm sẽ khô và có thể còn sống.
Có thể sử dụng phương pháp truyền thống như sau: Dùng ngón tay trỏ cho vào nồi cơm, ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão. Hoặc cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua bàn tay là được. Chú ý chỉ nên đặt tay nhẹ nhàng trên bề mặt gạo.
Ngâm gạo trước khi nấu
Đây là bước mà không phải ai cũng biết đến. Ngâm gạo khoảng 15-20 phút trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo mềm hơn, dẻo và thơm khi nấu chín.
Gạo ngâm xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút rồi nấu bình thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng- Ảnh 2.
Ảnh: VTC News
Thêm 1 thứ vào nước nấu cơm
Không phải ai cũng biết đến mẹo này, nhưng việc thêm một ít muối, hoặc giấm trắng, hoặc dầu ăn vào nước nấu cơm có thể làm tăng độ dẻo và mùi thơm của cơm. Giấm hoặc muối giúp cơm không dễ bị thiu, còn dầu ăn sẽ làm hạt cơm bóng bẩy và mềm dẻo.
Đây là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên cho dầu vào sau khi đã nấu chín cơm, khiến cơm bóng dầu và mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn.
Ảnh: foodandwine
Xới cơm đúng cách
Khi cơm chín, hãy xới nhẹ nhàng để cơm không bị nát và để hơi nước thoát ra. Việc này cũng giúp cơm không bị đóng cục và giữ được hạt cơm căng tròn, mềm mại.
Ảnh minh họa :Asianisration
Bằng cách áp dụng những bí quyết trên, hy vọng bạn sẽ luôn nấu được nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng, đem lại cảm giác ngon miệng cho từng bữa ăn trong gia đình.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt19 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.