- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng
Cách này giúp bạn có thể nấu được một nồi cơm dẻo mềm, giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.
Để nấu ra được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không bị quá khô hay quá nhão cũng không phải dễ dàng. Bao năm nấu cơm nhưng ngay cả mẹ đảm cũng chưa chắc biết hết bí quyết này để cơm dẻo thơm, ngon miệng. Cùng tham khảo nhé.
Chọn gạo mới
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng- Ảnh 1.
Ảnh: Cooky
Để nấu được cơm ngon, việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn được gạo ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, không nên chọn gạo đã để lâu vì chúng sẽ giảm chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên. Khi chọn gạo, hãy chú ý quan sát hạt gạo phải đều, tròn và bóng. Tránh những hạt gạo bị gãy, nát hoặc có màu vàng, đen vì có thể là gạo kém chất lượng.
Vo gạo đúng cách
Sau khi chọn được gạo ngon, bước tiếp theo là vo gạo. Vo gạo không chỉ để làm sạch gạo mà còn giữ lại lớp cám gạo bên ngoài, là nơi chứa nhiều dưỡng chất. Hãy vo gạo nhẹ nhàng và không quá nhiều lần để tránh làm mất đi dưỡng chất.
Đo mức nước khi nấu
Việc đo mức nước khi nấu cơm rất quan trọng. Nếu cho quá nhiều nước, cơm sẽ nhão; nếu quá ít, cơm sẽ khô và có thể còn sống.
Có thể sử dụng phương pháp truyền thống như sau: Dùng ngón tay trỏ cho vào nồi cơm, ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão. Hoặc cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua bàn tay là được. Chú ý chỉ nên đặt tay nhẹ nhàng trên bề mặt gạo.
Ngâm gạo trước khi nấu
Đây là bước mà không phải ai cũng biết đến. Ngâm gạo khoảng 15-20 phút trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo mềm hơn, dẻo và thơm khi nấu chín.
Gạo ngâm xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút rồi nấu bình thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.
Cắm cơm bao năm vẫn bữa nhão bữa khô, thêm 1 thứ này cơm dẻo thơm hơn lại ngon miệng- Ảnh 2.
Ảnh: VTC News
Thêm 1 thứ vào nước nấu cơm
Không phải ai cũng biết đến mẹo này, nhưng việc thêm một ít muối, hoặc giấm trắng, hoặc dầu ăn vào nước nấu cơm có thể làm tăng độ dẻo và mùi thơm của cơm. Giấm hoặc muối giúp cơm không dễ bị thiu, còn dầu ăn sẽ làm hạt cơm bóng bẩy và mềm dẻo.
Đây là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên cho dầu vào sau khi đã nấu chín cơm, khiến cơm bóng dầu và mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn.
Ảnh: foodandwine
Xới cơm đúng cách
Khi cơm chín, hãy xới nhẹ nhàng để cơm không bị nát và để hơi nước thoát ra. Việc này cũng giúp cơm không bị đóng cục và giữ được hạt cơm căng tròn, mềm mại.
Ảnh minh họa :Asianisration
Bằng cách áp dụng những bí quyết trên, hy vọng bạn sẽ luôn nấu được nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng, đem lại cảm giác ngon miệng cho từng bữa ăn trong gia đình.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.