- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn gạo nếp thơm ngon phải biết nhìn vào vị trí này trên hạt gạo đảm bảo nấu xôi dẻo thơm, bánh chưng rền
Năm hết Tết đến là lúc nhiều nhà càng cần dùng gạo nếp. Nhưng nếu không biết chọn bạn sẽ chọn phải loại gạo không ngon làm gì cũng dở.
Gạo nếp là loại lương thực không thể thiếu trong dịp tuần rằm và Tết. Gạo nếp để gói bánh chưng, để đồ xôi thắp hương. Cuối năm là dịp cúng lễ và làm nhiều món từ gạo nếp. Nếp dẻo thơm chính là yếu tố quyết định xôi ngon, bánh chưng rền dẻo.
Ngày nay ngoài chợ có rất nhiều gạo nếp, chọn không khéo nhìn hạt nếp thì đẹp nhưng khi nấu lên lại rất dở tệ, gói bánh chưng thì không dền dẻo.
Nhìn dáng hạt gạo, bụng gạo
Đừng chọn nếp hạt to hay nhỏ mà nên chọn loại hạt đều nhau, căng bóng nhất định, hạt gạo không bị gãy. Bởi hạt gãy có thể do độ già cứng và khi nấu trông sẽ bị nát.
Hạt gạo nếp phải trắng sữa, không có biểu hiện ẩm ướt, mềm, sạm. Đặc biệt hãy nhìn vào bụng hạt gạo mà thấy chúng bị bạc bụng nhiều thì đã bị mất dinh dưỡng, vitamin khoáng chất bởi xay xát quá kỹ, khi nấu không ngon, ăn nhạt vị. Khi lớp cám trên hạt gạo mất đi gạo ăn không ngon vì thiếu dinh dưỡng.
Do đó khi mua bạn nên đặt một ít gạo lên lòng bàn tay để quan sát được rõ hơn. Tránh việc nhìn ào ào.
Nhìn xem gạo có bị lẫn gạo tẻ hay nếp kém chất lượng không
Đặc biệt nếu gạo nếp mà bị lẫn gạo tẻ (thường quan sát kỹ sẽ thấy), Một số gia đình xát không cẩn thận để lẫn gạo tẻ đáy máy xát vào mẻ gạo nếp. Gạo tẻ lẫn vào gạo nếp là đại kỵ dù nếp ngon mấy nhưng có lẫn hạt tẻ thì khi đồ xôi hay gói bánh chưng đều bị dở, bởi ăn sẽ lợn cợn hạt tẻ cứng, xôi nhanh lại gạo, bánh chưng không dền dẻo.
Ngoài ra nếp là giống gạo được bán giá cao hơn nhiều loại gạo khác. Thế nên nhiều khi có những nơi bán đã trộn nếp chất lượng kém vào để thu lời. Do đó khi mua nếp bạn cần quan sát kỹ nếu có những hạt nếp lạ, khác thường thì tránh mua. Bởi nếp khác nhau sẽ "ăn" nước khác nhau nên khi nấu cùng nhau sẽ khó đồng đều, khó làm cho xôi ngon.
Ngửi hương thơm
Đặc trưng của nếp xưa là có hương thơm. Nhưng ngày nay nhiều loại nếp gần như không hương. Hơn nữa nếp hương nhưng để lâu cũng sẽ bị mất mùi vị. Do đó khi mua nếp bạn nên ngửi để xem có hương thơm không.
Nếp ngon có mùi thơm gạo mới. Trong khi nếp không ngon sẽ có mùi thơm hăng hắc do tẩm hương hoặc mùi hôi hôi ẩm ẩm, mốc mốc.
Bạn có thể thử bằng nhai sống vài hạt gạo. Nếp ngon khi nhai sẽ có vị ngọt nhẹ, thơm mùi gạo, không có mùi vị lạ. Nhưng nếu là gạo nếp tẩm ướp hóa chất, gạo kém chất lượng, mùi vị sẽ không được ngon, quá nhạt hoặc quá nồng mùi hóa chất, thấy hơi chát trong miệng.
Các loại nếp thường có trên thị trường
Trên thị trường thường có những loại gạo nếp dưới đây với giá khác nhau, bạn nên biết để khi mua dễ dàng phân biệt:
Gạo nếp cái hoa vàng: Nếp cái hoa vàng hạt tròn to, mẩy, trắng đục, thơm. Đây là loại gạo nếp ngon và nổi tiếng, nấu sẽ có màu xôi trong, khô ráo nhưng deo, mềm chứ không cứng. Hạt xôi ăn vừa thơm, vừa đậm đà, xôi vẫn dẻo ngay cả khi để nguội thời gian dài mà không bị khô cứng.
Gạo nếp ngỗng: Gạo nếp ngỗng là nếp ngon nhưng dáng hạt nếp dài. Khi nấu chín, hạt gạo tuy không nở quá nhiều, nhưng rất dẻo, mềm và hương thơm nhẹ. Hình dáng nếp ngỗng thường dài, to tròn giống như quả trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa và hương vị rất tự nhiên.
Gạo nếp nhung: Nếp nhung hàm lượng dinh dưỡng cao hàng xuất khẩu đi quốc tế, màu trắng đục, hạt to tròn. Khi dùng để nấu các món xôi truyền thống, hạt xôi nếp nhung sẽ có độ dẻo, thơm, hương vị trọn vẹn ngay cả khi để nguội.
Gạo nếp cẩm: Nếp cẩm thì màu thẫm, tím than, và lớp vỏ ngoài cứng hơn hẳn nếp trắng. Nếp cẩm dễ phân biệt nhưng cẩn thận khi bị nhuộm thêm màu.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.