- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù vết trà trong ấm có dày đến đâu vẫn có thể được làm sạch bằng mẹo nhỏ này
Những vết cặn trà nếu không được làm sạch ngay sẽ khô lại và tích tụ ngày càng dày và rất khó tẩy sạch. Nhưng với phương pháp đơn giản này, ấm trà của của bạn sẽ luôn trắng sáng.
- Đi chợ mua giá đỗ thấy điểm này thì nhớ tránh xa, đừng dại mua về kẻo tiền mất tật mang
- Mỗi lần rửa bát, chị em nhớ rắc ít muối vào cống thoát nước, mẹ chồng khó tính đến đâu cũng phải tấm tắc khen
- Ấm đun nước dù có cặn dày đến đâu, chỉ cần thả một nắm này, cặn sẽ tự bong ra, cả năm không cần lau chùi
Trà là loại thức uống có lợi cho sức khoẻ. Trong trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng khử các gốc tự do nên uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ, thậm chí cả ung thư. Các chất chống oxy hoá trong trà còn giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hoá trên cơ thể nên thường được dùng để làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, duy trì sức khỏe...
Với rất nhiều lợi ích thiết thực như vậy nên trà được nhiều người yêu thích và hình thành thói quen uống trà hàng ngày. Tuy nhiên, việc "thưởng trà" thường xuyên lại phát sinh ra một vấn đề, đó là những vật dụng để pha/ chứa trà bị xỉn màu nhìn rất mất thẩm mỹ. Nếu không vệ sinh thường xuyên thì cặn trà sẽ tích tụ càng dày và khó làm sạch hơn. Vậy phải làm sao để xử lý những vết bẩn đó? Mách bạn phương pháp nhỏ này, việc làm sạch những vết cặn trà sẽ chẳng còn làm khó được bạn!
Cách làm sạch vết cặn trà
Cặn trà (bẩn trà, vôi trà) có thành phần chính là canxi cacbonat và rất khó tẩy rửa. Cặn trà được hình thành do quá trình tích tụ các chất không tan trong nước và bám vào thành ấm hay các vật dụng chứa trà. Đối với các loại trà cụ (dụng cụ pha chế, chứa trà) không nên dùng chất tẩy rửa, chất có mùi nồng vì những loại này có chứa hóa chất sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản, thơm ngon đặc trưng của trà. Thay vào đó bạn hãy dùng các chất tẩy rửa tự nhiên, an toàn.
1. Cách vệ sinh ấm trà
Để xử lí các cặn trà (chủ yếu là canxi cacbonat) bám trong bề mặt ấm, bạn nên dùng giấm trắng để làm sạch. Do giấm có tính axit nên sẽ xảy ra phản ứng hóa học với cặn vôi và làm mềm chúng nhanh chóng
- Nếu cặn trà đặc và dày hơn, bạn hãy làm như sau: Cho một chút muối, rượu cùng nước nóng và vỏ trứng gà vò nát vào ấm và lắc đều. Ma sát của vỏ trứng cộng thêm những hỗn hơp trên sẽ giúp loại bỏ đi những mảng cặn trà bên trong thành ấm và cuối cùng cho giấm vào để tẩy sạch hoàn toàn vết bẩn.
- Trong trường hợp cặn trà hoá vôi lâu ngày, sau khi thực hiện các bước trên, hãy cho thêm kem đánh răng thoa đều vào bên trong, đợi một phút, và rửa sạch lại nhiều lần với nước ấm.
Mẹo nhỏ: Sau khi tẩy sạch vết cắn trà bằng các phương pháp trên, bạn hãy đun sôi 1 củ khoai tây trong 20 đến 30 phút để tạo dung dịch keo rồi cho đầy vào ấm trà ngâm trong 30 phút để khoai tây hấp thụ cặn bẩn và khử độc.
- Bộ phận khó làm sạch nhất của ấm trà đó là phần vòi. Vì đây là vị trí có kích thước nhỏ nên việc đưa các vật cọ rửa vào bên trong để làm sạch rất khó. Lúc này, bạn có thể áp dụng cách sau:
+ Đập dập một đầu que tre, đũa tre cho mềm ra thành hình chổi, sau đó nhúng vào muối trắng và chà xát nhiều lần vòi ấm. Sau đó, bạn hãy dùng một que tăm bông nhúng vào giấm trắng để cọ rửa. Để như vậy qua đêm, hôm sau rửa sạch lại với nước ấm.
+ Nếu bạn có những chiếc bàn chải nhỏ chuyên dụng có thể dễ dàng uốn cong, xoắn thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều vì không những có thể luồn sâu vào mọi ngóc ngách mà còn giúp làm sạch triệt để hơn.
2. Vệ sinh cốc/ bình uống trà
Nói đến vệ sinh cốc trà, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kem đánh răng vì nghĩ chúng có thể làm sạch được vết ố do trà. Nhưng nếu chỉ dùng kem đánh răng không thôi thì rất mất thời gian và công sức, hơn nữa với các vết ố lâu ngày thì rất khó sạch. Thực tế, bạn chỉ cần thêm vài giọt giấm trắng vào, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Cách làm: Đầu tiên, chúng ta vắt 1-2 cm kem đánh răng vào đĩa, sau đó đổ 2 thìa giấm trắng vào, thêm một chút nước và trộn đều.
Sau đó, dùng dung dịch đã pha này thoa đều lên các vết trà và để yên từ 5-10 phút rồi dùng bàn chải đánh răng chà sát xung quanh. Bạn sẽ thấy vết trà sẽ bị xóa sạch ngay sau khi bạn chải nó.
Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức mỗi lần vệ sinh dụng cụ pha chế trà, tốt nhất bạn nên rửa sạch chúng ngay sau mỗi lần sử dụng, nhằm tránh các cặn trà bị khô sẽ bám chắc vào và khó tẩy rửa hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.