- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc ngô đừng cho nước lã, bỏ 2 thứ này vào ngô vừa ngọt, nhanh chín lại gấp đôi dinh dưỡng
Khi luộc ngô bạn cứ thêm 2 thứ này vào ngô vừa nhanh chín lại ngọt và thơm hơn gấp bội.
Ngô rất giàu dinh dưỡng, ít calo, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người đang giảm cân thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo để thỏa mãn cơn đói.
Dù là ngô nếp hay ngô Mỹ (ngô ngọt) đều có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng. Bạn có thể dùng ngô để nấu chè hoặc xôi nhưng phổ biến nhất vẫn là đem luộc.
Nhiều người nói rằng, ngô luộc mua ngoài quán ngọt và mềm hơn so với tự làm tại nhà. Tuy nhiên, đa phần ngô bán ngoài hàng vì luộc nhiều nên họ sẽ thêm đường để tăng vị ngọt. Nếu muốn ngô luộc ngon, thơm, không hại sức khỏe thì bạn nhớ phải bỏ thêm 2 loại gia vị này vào nồi, đảm bảo hiệu quả nhân lên gấp nhiều lần.
Baking soda
Đầu tiên là baking soda hay có nơi gọi là muối nở. Đây là nguyên liệu mà gian bếp nhà nào cũng có. Baking soda giúp cho ngô nhanh mềm và nhân đôi dinh dưỡng.
Sở dĩ có điều này là do trong ngô chứa một lượng niacin không nhỏ. Tuy nhiên, bản thân ngô không thể tự giải phóng chúng dù có luộc trong một thời gian dài. Niacin được biết là chất có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt ở mức độ nhất định. Đồng thời chất này còn giúp điều tiết lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Sự xuất hiện của baking soda sẽ đóng vai trò là chất xúc tác hỗ trợ giải phóng niacin dễ dàng hơn.
Muối
Bạn không nhìn nhầm đâu, muối có vị mặn nhưng nó lại có khả năng giúp tăng thêm vị ngọt cho ngô. Tuy nhiên, cần cân đối lượng muối sử dụng, nếu bạn cho quá nhiều vị mặn sẽ lấn át đi vị ngọt ban đầu. Bên cạnh đó, nó cũng vô tình khiến cho lượng muối bạn nạp vào cơ thể cao hơn so với tiêu chuẩn cho phép.
Bên cạnh 2 loại gia vị vừa nhắc ở trên, khi luộc ngô bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm cơ bản sau:
Không bóc hết vỏ ngô
Ngô bán ở chợ thường sẽ bị bóc hết lớp vỏ để khéo khoe hàng ngô có hạt đều tăm tắp. Tuy nhiên, loại ngô “trần” luộc ăn sẽ không ngon.
Thay vào đó, bạn nên mua những bắp ngô vẫn còn nguyên vỏ. Trước khi luộc, nhớ bóc bỏ các lớp vỏ già bên ngoài, chỉ giữ lại 2 lớp vỏ mỏng sát phần hạt cùng râu ngô. Vì có lớp vỏ bao bọc nên các hạt ngô không bị mất đi độ ẩm trong quá trình luộc, khi chín vị ngô sẽ đậm và thơm hơn.
Ngâm ngô trước khi luộc
Đa phần mọi người sẽ cho ngô vào nồi luộc luôn nhưng cách làm này không đúng. Trước khi luộc, bạn nên ngâm ngô trong nước sạch khoảng 20 phút. Bằng cách này, ngô sẽ ngọt, mềm và thơm hơn. Có một sự thật là ngô đã ngâm khi luộc sẽ nhanh chín hơn so với thông thường.
Vớt ngô ngay sau khi luộc
Ngô chín rất nóng vì thế mọi người thường để trong nồi đợi nguội mới vớt ra ăn. Thói quen này chính là nguyên nhân khiến vị ngô bị nhạt đi. Bên cạnh đó, vì hấp nhiệt nên ngô cũng bị chín quá, ăn mất vị ngon.
Phương pháp đúng nhất là khi ngô chín bạn vớt ra khỏi nồi rồi chờ cho nguội và thưởng thức.
Để giúp bạn có được đĩa ngô luộc ngon đúng ý, Bếp Eva sẽ mách nhỏ 1 cách luộc ngô đơn giản, bạn hãy tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
- Ngô: 3 - 5 bắp
- Muối: 1 thìa
- Baking soda: 1 thìa
- Nước sạch
Cách luộc ngô ngon
1. Ngô mua về bạn bóc hết những lá già bên ngoài chỉ giữ lại 1 - 2 lớp vỏ lụa mỏng ở bên trong sau đó rửa chúng với nước cho thật sạch.
2. Ngâm phần ngô vừa sơ chế trong nước khoảng 20 phút để hạt ngô ngậm đủ nước. Bằng cách này, ngô luộc sẽ nhanh chín hơn.
3. Xếp ngô vào nồi rồi đổ nước xâm xấp bề mặt, tốt nhất là nước ngập cách mặt ngô chừng 2 - 3 cm là được.
4. Lần lượt cho vào nồi ngô luộc 1 thìa muối ăn, 1 thìa baking soda để ngô thơm, ngọt và nhanh chín hơn.
5. Đậy nắp vung nồi, luộc ngô với lửa lớn. Khi ngô sôi, bạn vặn lửa vừa và tiếp tục đun chừng 20 phút nữa là có thể tắt bếp.
6. Gắp từng bắp ngô ra rổ, chờ ngô nguội, bóc vỏ rồi thưởng thức.
Ngô luộc kiểu này hạt nào cũng chín mềm, quan trọng là vị ngô ngọt đậm đà, không bị nhạt.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt5 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?