- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo đơn giản giúp giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
- Trót tăng cân khiến đôi giày yêu thích của bạn bị chật? Thử ngay mẹo này đảm bảo bạn lại có thể sử dụng thoải mái mà không đau chân
- Mua thịt lợn, thịt bò về đừng vội cho vào tủ lạnh, thoa thêm lớp rượu và dầu ăn để cả năm không hỏng
- Thay ô mới chớ vội vứt đi cái cũ, chỉ cần biết cách tận dụng chắc chắn bạn sẽ thấy chúng vẫn là một "báu vật"
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
Phân biệt các loại khổ qua
Khổ qua có nhiều loại khác nhau. Độ đắng của chúng không giống nhau.
Khổ qua rừng chủ yếu trồng ở khu vực rừng núi, trái to cỡ đâu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn, có gai nhọn và màu xanh đậm. Loại này có vị rất đắng và thường chỉ được dùng với mục đích chữa bệnh.
Khổ qua đèo là giống khổ qua đặc trưng ở miền Trung, thường được trồng trong vườn nhà, vỏ xù xì, gai dày, săn và sậm màu. Loại này cũng có vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng.
Khổ qua thường là loại hay được bán ở các chợ, siêu thị. Quả to, gai nở thành múi lớn, màu xanh sáng và nhạt. Loại này thường ít đắng nhất, gai nở càng to nấu càng ít đắng.
Gọt bỏ lớp cùi trắng bên trong
Khi chế biến, bạn nên gọt bỏ hết hạt và lớp cùi trắng bên trong. Như vậy vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước muối
Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt tùy theo cách chế biến món ăn và ngâm vào nước muối loảng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt khổ qua ra và rửa lại với nước sạch rồi đem đi chế biến.
Ướp lạnh
Khổ qua bỏ ruột, cắt lát mỏng sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc ngâm nước đá khoảng 20 phút cũng có thể giúp giảm vị đắng.
Chần trước khi nấu
Để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể chần sơ trước khi chế biến. Đầu tiên, đặt một nồi nước lên bếp và thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho khổ qua vào nấu khoảng 2-3 phút. Cách này sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
Ngoài ra, để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác...
Một số lợi ích của khổ qua đối với sức khỏe - Khổ qua có tác dụng giải độc gan, tốt cho những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, hay thức khuya, lạm dụng bia rượu... - Ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng, thích hợp với người bị cao huyết áp, tiểu đường, có vấn đề về cân nặng. - Người đang gặp vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, hạ đường huyết nên hạn chế ăn khổ qua. |
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt55 phút trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.