- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua mướp đừng tham quả to, cứ nhìn 4 điểm này biết ngay quả nào ngon ngọt
Để chọn được quả mướp ngon, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Mướp là loại quả quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm ngày hè. Mướp có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm nóng bức trong mùa hè.
Để chọn được những quả mướp ngon, bà nội trợ hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây.
Hình dáng quả mướp
Khi mua mướp, bạn sẽ thắc mắc rằng nên mua quả thẳng hay quả cong.
Theo kinh nghiệm của người dân trồng rau, mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân... nên quả mướp thường sẽ hơi cong một chút.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mướp thẳng đuột, nhìn đẹp mắt nhưng có thể chúng đã được can thiệp bằng cách phun thuốc tăng trưởng. Vì vậy, khi mua mướp, bạn không nên chọn quả quá thẳng. Những quả mướp hơi cong một chút sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Ngoài ra, nên chọn những quả mướp có hình dạng thuôn đều, hai đầu có kích cỡ tương đương nhau.
Nhìn màu sắc của quả
Khi mua mướp, hãy chú ý đến màu sắc của phần vỏ. Những quả mướp tươi thường sẽ có vỏ màu xanh lục hoặc xanh đậm. Một số người nghĩ rằng những quả mướp có vỏ nhạt màu sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Những quả mướp phát triển tự nhiên, gặp nhiều ánh sáng hơn trong quá trình sinh trưởng thì màu vỏ sẽ đậm hơn.
Nhìn vào bông hoa ở rốn quả mướp
Khi chọn mướp, bạn sẽ thấy một số quả vẫn còn bông hoa nhỏ gắn ở rốn quả trong khi đó một số khác lại không có. Thực tế, quả mướp phát triển tự nhiên, đến một giai đoạn nhất định bông hoa sẽ rụng đi. Nếu hoa vẫn chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể đó là mướp có sử dụng thuốc bảo quản hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.
Sờ vào vỏ mướp
Khi mua mướp, bạn nên kiểm tra độ sần của phần vỏ.
Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu.
Ngoài ra, bạn nên ấn thử tay vào quả mướp rồi bỏ ra ngay. Nếu thấy phần vỏ phục hồi lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì chứng tỏ quả mướp đó tươi và nhiều nước hơn.
Những quả ấn tay vào thấy cứng đơ thường là bị ông châm.
Nếu ấn tay vào quả mướp và để lại vết lõm, không thể phục hồi hình dạng ban đầu thì đó là mướp héo, mất nước do để lâu.
Cách xào mướp không bị thâm đen
Mướp mua về, gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi thái miếng vừa ăn.
Cho mướp vào bát lớn, thêm một chút xíu muối và trộn đều. Ướp 5 phút. Sử dụng muối để ướp mướp giúp chống sự oxy hóa, mướp sẽ không bị thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí.
Trong lúc ướp mướp, bạn có thể xơ chế các nguyên liệu khác.
Sau khi ướp được 5 phút, bạn đổ nước vào bát mướp và rửa nhẹ nhàng rồi đổ bỏ nước. Tiếp tục thêm nước sạch vào bát mướp thêm một chút muối và ngâm thêm 2 phút.
Với cách này, dù nấu món gì, mướp cũng sẽ không bị thâm đen.
Sau khi ngâm nước, bạn hãy đổ mướp ra rổ cho ráo.
Khi xào, nên dùng lửa lớn để mướp chín và không bị ra nhiều nước. Do mướp đã được ướp muối nên khi xào/nấu, bạn không cần phải cho thêm muối.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt35 phút trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt5 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.