- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua mướp đừng tham quả to, cứ nhìn 4 điểm này biết ngay quả nào ngon ngọt
Để chọn được quả mướp ngon, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Mướp là loại quả quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm ngày hè. Mướp có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm nóng bức trong mùa hè.
Để chọn được những quả mướp ngon, bà nội trợ hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây.
Hình dáng quả mướp
Khi mua mướp, bạn sẽ thắc mắc rằng nên mua quả thẳng hay quả cong.
Theo kinh nghiệm của người dân trồng rau, mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân... nên quả mướp thường sẽ hơi cong một chút.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mướp thẳng đuột, nhìn đẹp mắt nhưng có thể chúng đã được can thiệp bằng cách phun thuốc tăng trưởng. Vì vậy, khi mua mướp, bạn không nên chọn quả quá thẳng. Những quả mướp hơi cong một chút sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Ngoài ra, nên chọn những quả mướp có hình dạng thuôn đều, hai đầu có kích cỡ tương đương nhau.
Nhìn màu sắc của quả
Khi mua mướp, hãy chú ý đến màu sắc của phần vỏ. Những quả mướp tươi thường sẽ có vỏ màu xanh lục hoặc xanh đậm. Một số người nghĩ rằng những quả mướp có vỏ nhạt màu sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Những quả mướp phát triển tự nhiên, gặp nhiều ánh sáng hơn trong quá trình sinh trưởng thì màu vỏ sẽ đậm hơn.
Nhìn vào bông hoa ở rốn quả mướp
Khi chọn mướp, bạn sẽ thấy một số quả vẫn còn bông hoa nhỏ gắn ở rốn quả trong khi đó một số khác lại không có. Thực tế, quả mướp phát triển tự nhiên, đến một giai đoạn nhất định bông hoa sẽ rụng đi. Nếu hoa vẫn chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể đó là mướp có sử dụng thuốc bảo quản hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.
Sờ vào vỏ mướp
Khi mua mướp, bạn nên kiểm tra độ sần của phần vỏ.
Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu.
Ngoài ra, bạn nên ấn thử tay vào quả mướp rồi bỏ ra ngay. Nếu thấy phần vỏ phục hồi lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì chứng tỏ quả mướp đó tươi và nhiều nước hơn.
Những quả ấn tay vào thấy cứng đơ thường là bị ông châm.
Nếu ấn tay vào quả mướp và để lại vết lõm, không thể phục hồi hình dạng ban đầu thì đó là mướp héo, mất nước do để lâu.
Cách xào mướp không bị thâm đen
Mướp mua về, gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi thái miếng vừa ăn.
Cho mướp vào bát lớn, thêm một chút xíu muối và trộn đều. Ướp 5 phút. Sử dụng muối để ướp mướp giúp chống sự oxy hóa, mướp sẽ không bị thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí.
Trong lúc ướp mướp, bạn có thể xơ chế các nguyên liệu khác.
Sau khi ướp được 5 phút, bạn đổ nước vào bát mướp và rửa nhẹ nhàng rồi đổ bỏ nước. Tiếp tục thêm nước sạch vào bát mướp thêm một chút muối và ngâm thêm 2 phút.
Với cách này, dù nấu món gì, mướp cũng sẽ không bị thâm đen.
Sau khi ngâm nước, bạn hãy đổ mướp ra rổ cho ráo.
Khi xào, nên dùng lửa lớn để mướp chín và không bị ra nhiều nước. Do mướp đã được ướp muối nên khi xào/nấu, bạn không cần phải cho thêm muối.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.