- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm rau củ qua nước muối có tác dụng đến đâu?
Ngâm rau củ qua nước muối là thói quen thường nhật của rất nhiều gia đình với niềm tin thực phẩm sẽ an toàn hơn; thực tế biện pháp này hiệu quả đến đâu?
Sợ rau củ quả mua về không an toàn, sau khi rửa sạch, nhiều gia đình luôn thực hiện một khâu nữa là đem ngâm nước muối rồi mới ăn. Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối, cách này có giúp thực phẩm trở nên an toàn, tiêu diệt hết mọi mầm bệnh hay loại bỏ được các hóa chất độc hại không... là thắc mắc của không ít người.
Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối?
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết việc ngâm rau củ qua nước muối giúp diệt được vi khuẩn bám trên bề mặt. Các phân tử muối sẽ di chuyển sang các khu vực có nồng độ muối thấp hơn, vào trong thực phẩm, trong khi các phân tử nước di chuyển theo chiều ngược lại, từ rau củ qua đi về phía có nồng độ muối cao hơn.
Muối rút nước từ bên trong thực phẩm ra bên ngoài và thay thế bằng các phân tử muối. Môi trường này không phù hợp để vi khuẩn tồn tại. Đó là chưa kể muối cũng rút nước từ tế bào vi khuẩn khiến chúng chết hoặc không thể phát triển.
Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối? Muối có giúp tiêu diệt ký sinh trùng? (Ảnh: Timesofindia)
Tóm lại, nước muối có tác dụng sát khuẩn tốt, giúp rau củ quả trở nên sạch hơn, an toàn hơn. TS Vũ Thị Tần cho biết từ nhiều năm nay, chị duy trì thói quen dùng muối để rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, có lần bát dâu tây đã ngâm rửa qua nước muối bị bỏ quên hơn 10 ngày trong góc tủ lạnh mà vẫn tươi.
Ngâm rau củ qua nước muối có loại bỏ được hoá chất, giun sán?
Mặc dù có tác dụng diệt khuẩn, nước muối không phải là giải pháp vạn năng có thể loại trừ mọi nguy cơ bệnh tật từ thực phẩm bẩn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia công nghệ thực phẩm, khẳng định việc ngâm rau quả trong nước muối không làm chết được giun sán hay loại bỏ được tồn dư hoá chất: "Chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán hay loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ".
Để yên tâm, nhiều bà nội trợ ngâm rau củ trong nước muối rất lâu, từ 15 đến 20 phút, nhưng TS Thịnh cho rằng điều này không nên. Việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất ngon.
Không nên rửa rau bằng nước muối quá lâu. (Ảnh: Food.com)
TS.BS Trần Huy Thọ, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cũng khẳng định, việc ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống.
Theo ông, không nên ăn sống các loại rau thủy sinh. Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối. Trứng giun sán sẽ nổi lên; trước khi vớt rau thì bạn dìm rau xuống dưới mặt nước rồi đổ nước đi, trứng giun sán sẽ trôi theo nước.
"Đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh", bác sỹ Thọ nói. Ông cho biết việc ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có một phần tác dụng trong việc phòng giun sán, do đó tốt nhất nên ăn chín uống sôi.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.