- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào, để ở đâu, mỗi loại có thể bảo quản được bao nhiêu ngày mới là tốt nhất?
Tủ lạnh có nhiều ngăn và mỗi vị trí đều có nhiệt độ khác nhau để thích hợp lưu trữ từng loại thực phẩm.
- Chỉ một vỏ chai nhựa bẫy được cả trăm con gián
- Sử dụng các thiết bị điện trong nhà thế nào là đúng cách? Nắm vững các quy tắc sau, bạn vừa tiết kiệm cho gia đình lại tăng tính hiệu quả của món đồ
- Khi đi mua thịt lợn, nếu bạn hỏi câu này, nghe xong ông chủ sẽ biết đây là người sành sỏi, không dám lừa bạn đâu
Cách sắp xếp thực phẩm
- Ngăn đông lạnh: Bạn có thể lưu trữ những đồ ăn để lâu ngày.
- Kệ trên cùng: Thích hợp để đựng thực phẩm ăn liền như cơm hộp, các loại gia vị, trái cây như cam, nho, táo, dưa...
- Ngăn giữa: Thích hợp để thức ăn thừa được cho vào hộp kín.
- Ngăn dưới: Lý tưởng để lưu trữ thịt tươi như thịt lợn, thịt gà, cá cũng như sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Ngăn rau củ: Lý tưởng để bảo quản rau và thảo mộc trong túi kín.
- Kệ bên cạnh tủ lạnh ngăn trên cùng: Nên để trứng, bơ hoặc pho mát bọc kĩ.
- Kệ bên cạnh tủ lạnh ngăn ở giữa: Có thể để tương ớt, tương cà, nước sốt, mù tạt...
- Kệ bên cạnh cửa tủ lạnh bên dưới: Thích hợp để các đồ uống như sữa, nước uống, nước trái cây, nước ngọt.
Thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh bao nhiêu ngày?
1. Trứng
Trứng sống có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 tuần ở trong ngăn mát. Đây là mức thời gian cho phép nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn nên định lượng mua vừa đủ để ăn trong vòng 2 tuần thì giá trị dinh dưỡng vẫn tốt hơn.
2. Gà
Thịt gà tươi có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày và có thể bảo quản trong ngăn đá được cả 6 tháng đến 1 năm.
3. Thịt tươi
Thịt bò hoặc heo xay có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày và để trong ngăn đá từ 3-4 tháng. Thịt tươi nguyên miếng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày và trong ngăn đá từ 4-12 tháng. Thịt đã nấu chín có thể để tủ lạnh 3-4 ngày và bảo quản trong ngăn đá từ 2-6 tháng. Nội tạng gia cầm có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày và ngăn đá 3-4 tháng.
4. Cá
Cá có thể để trong tủ lạnh được 2 ngày và bảo quản trong ngăn đá được 6 tháng.
5. Thịt xông khói và giăm bông
Thịt xông khói có thể để tủ lạnh được 1 tuần và bảo quản trong ngăn đá được 1 tháng. Giăm bông sống có thể tủ lạnh từ 3-5 ngày và bảo quản trong ngăn đá được 3-4 tháng. Thịt xông khói đóng hộp có thể để trong tủ lạnh từ 5-14 ngày và ngăn đá từ 1-2 tháng. Giăm bông đóng hộp chưa mở có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 6-9 tháng, không nên bảo quản trong ngăn đá.
6. Xúc xích
Xúc xích đóng gói chưa mở có thể để trong tủ lạnh 1 tuần và ngăn đá 1-2 tháng. Hot dog chưa mở gói có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 tuần và ngăn đá được 1-2 tháng. Giò sống (gà, bò, heo) có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày và trong ngăn đá từ 1-2 tháng. Lạp xưởng chín có thể để tủ lạnh được 1 tuần và trong ngăn đá được từ 1-2 tháng.
7. Salad và súp
Salad rau trộn trứng, thịt gà, giăm bông, cá ngừ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày, không nên bảo quản trong ngăn đá. Súp rau hoặc thịt có thể để tủ lạnh 3-4 ngày, ngăn đá 2-3 tháng.
8. Thức ăn
Thực phẩm đóng gói mua từ cửa hàng có thể bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày và thức ăn thừa có thể để để trong tủ lạnh 2-3 ngày.
Chú ý: Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, các thực phẩm nên mua với số lượng vừa đủ, tránh để thức ăn thừa, thức ăn quá lâu ngày bởi nó sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Ngoài những gợi ý trên thì cách tốt nhất để bạn kiểm tra thức ăn còn sử dụng được hay không là ngửi mùi và màu sắc của thực phẩm trước khi nấu.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?