- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng tủ lạnh theo cách này, không chỉ làm hỏng tủ mà còn ngốn điện hơn cả điều hòa
Tủ lạnh là vật dụng cần thiết của hầu hết gia đình. Nhưng đôi khi nhiều người vẫn mắc những sai lầm khiến chúng bị hỏng hóc và tốn điện hơn cả điều hòa.
Không đặt lò vi sóng lên trên tủ lạnh
Lò vi sóng thường được sử dụng trong nhà bếp và một số gia đình thường đặt chúng bên cạnh hoặc thậm chí phía trên tủ lạnh. Nhưng điều này thực sai lầm. Nếu đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh, trọng lượng quá lớn sẽ tạo gánh nặng và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh. Ngoài ra, lò vi sóng dùng để hâm nóng thức ăn nên sẽ tỏa ra khí nóng, còn tủ lạnh dùng để làm lạnh thì khí nóng sẽ làm hỏng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.
Thêm nữa, các thiết bị điện như lò vi sóng có hiện tượng cảm ứng điện từ, có thể gây ra hiện tượng cộng hưởng, ảnh hưởng đến hệ thống lạnh, dễ phá hủy bộ điều khiển nhiệt độ, gây hư hỏng tủ lạnh.
Không trải một lớp vải lên trên tủ lạnh
Để tủ lạnh không bị bám bụi, một số gia đình sẽ trải một lớp vải lên che bụi, điều này cũng sai. Vì nếu bạn trải vải lên tủ lạnh không những bám bụi mà còn ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của tủ lạnh. Nếu trường hợp này diễn ra trong thời gian dài, tủ lạnh tản nhiệt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ.
Không đặt chậu cây lên trên tủ lạnh
Một số người đặt những chậu cây trực tiếp lên tủ lạnh vì nghĩ rằng điều này không chỉ đẹp phòng bếp mà còn có thể thanh lọc không khí và tiết kiệm diện tích. Nhưng thực tế, điều này là không đúng. Lý do là các chậu cây nặng, đặt trên tủ lạnh sẽ tăng gánh nặng và ảnh hưởng đến hiệu suất. Ngoài ra, phần trên của tủ lạnh cao và khuất, cây khó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên bạn hãy đặt những chậu cây ở những vị trí khác phù hợp.
Không để đồ uống có ga vào ngăn đá
Đồ uống có ga chẳng hạn như coca, không thích hợp để trong ngăn đông lạnh. Điều này là do trong đồ uống có ga có rất nhiều gas, nếu để ở lớp đông lạnh, nhiệt độ quá thấp dễ gây nguy hiểm khi mở đồ uống. Do đó, nếu cần cho đồ uống có ga vào tủ lạnh, chỉ nên cho vào ngăn mát.
Không đặt dụng cụ thủy tinh trong ngăn đá
Thông thường, chúng ta thường sử dụng chai thủy tinh hoặc hộp thủy tinh để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nhưng hãy cẩn thận, tốt nhất là không để đồ thủy tinh vào ngăn đá. Vì nếu để nhiệt độ quá thấp, dụng cụ thủy tinh sẽ bị tác dụng giãn nở và co nhiệt, dễ gây nổ.
Không để đồ dễ cháy như rượu vào tủ lạnh
Tốt nhất không nên để rượu và các vật dụng dễ bắt lửa vào tủ lạnh. Các mặt hàng này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Không để xoài, mật ong, sô cô la trong tủ lạnh
Trên thực tế, mật ong, bánh quy, kẹo, dưa chua, hoa quả, thực phẩm dạng bột hoặc sấy khô… không cần cho vào tủ lạnh. Những thực phẩm này có hàm lượng nước cực thấp và vi sinh vật không thể sinh sản. Quan trọng hơn, một số thực phẩm sau khi cho vào tủ lạnh không những không đạt chất lượng mà còn dễ bị hỏng hoặc mùi vị kém hơn. Trái cây nhiệt đới như xoài và chuối thích hợp để bảo quản ở nhiệt độ khoảng 12°C, thường là ở nơi mát mẻ ở nhiệt độ phòng. Nếu đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng nhanh hơn.
Với mật ong khi cho vào tủ lạnh, đường glucose sẽ kết tinh. Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến độ an toàn của mật ong mà chỉ ảnh hưởng đến độ đồng nhất của mùi vị.
Ngoài ra, sô cô la nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ dễ bị biến đổi chất béo, tuy không bị biến chất nhưng sẽ khiến hương vị không còn mịn. Nếu để trong ngăn đá sẽ càng mất ngon hơn. Sô cô la thực sự thích hợp để được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 10 đến 20 độ C.
Chú ý nên bảo quản bánh mì, bánh hấp, trà ở nhiệt độ phòng
Nhiều người nghĩ rằng bánh mì bảo quản trong tủ lạnh sẽ được thêm hai ngày nữa. Trên thực tế, những loại thực phẩm giàu tinh bột và một số sản phẩm sấy khô, nếu bạn không thể ăn hết một hoặc hai bữa thì chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, cho vào tủ lạnh sẽ đẩy nhanh tốc độ khô và cứng. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trên 3 ngày thì tốt nhất bạn nên bọc lại và cho vào ngăn đá, lấy ra làm nóng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi ăn sẽ rất ngon.
Ngoài ra, các sản phẩm khô như trà, sữa bột, cà phê… cũng chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường, khi để trong tủ lạnh rất dễ bị ẩm, nếu không đậy kín nắp sẽ có mùi, ảnh hưởng đến hương vị và dễ bị ẩm mốc. Nếu muốn giữ được trà lâu hơn, bạn có thể chia trà thành từng gói nhỏ, gói kín trong bao bì không thấm nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.