- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?
Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Sự kết hợp với lá chanh không chỉ giúp món thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt mà còn đem lại những lợi ích sức khỏe ít người biết.
Đối với phần lớn người Việt, thịt gà, đặc biệt là món gà luộc, luôn đi kèm với lá chanh. Sự kết hợp quen thuộc này đi vào cả ca dao, tục ngữ: "Thịt vịt lá na, thịt gà lá chanh"; "Con gà cục tác lá chanh/Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi".
Các mâm cỗ truyền thống ngày Tết, ngày giỗ, đám cưới, liên hoan... luôn có đĩa thịt gà luộc chặt miếng xếp rất đẹp lên đĩa, phía trên rắc lá chanh thái sợi mỏng. Các món nộm gà, gà rang cũng luôn có thứ gia vị đặc biệt này. Và câu hỏi "Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh" thường được trẻ em và cả nhiều bạn trẻ thuộc "thế hệ gà rán KFC" nêu ra.
Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Phải chăng lá chanh chỉ có tác dụng giúp tăng hương vị? (Ảnh: Meatdeli)
Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?
Theo lý giải của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội) trên báo Tri thức và Cuộc sống, sự kết hợp thịt gà và lá chanh không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó có tác dụng phòng bệnh.
Trong Đông y, thịt gà là vị thuốc có tên là kê nhục. Thịt gà có tính ôn (ấm), vị ngọt, còn lá chanh vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng hoà đàm, tiêu đàm, chữa ho, sát khuẩn. Hai thứ khi kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau.
“Da gà dễ gây dị ứng, chứa nhiều vi khuẩn, một số người còn bị ngộ độc khi ăn thịt gà không đảm bảo. Việc rắc lá chanh lên thịt gà ngoài việc tạo mùi thơm, giảm độ ngấy của mỡ ở da gà thì còn có tính sát khuẩn cao, giải độc cho da gà và tránh gây dị ứng”, lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.
Lá chanh không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc hay. (Ảnh: Thảo Nguyên Home)
Ngoài ra, trong Đông y có bài thuốc rất hiệu nghiệm, đó là những ai bị ngộ độc, dị ứng khi ăn thịt hoặc da gà thì dùng lá chanh sắc lấy nước uống, sẽ giảm được triệu chứng.
“Qua đó có thể thấy, lá chanh kết hợp với thịt gà là vị thuốc chứ không đơn giản chỉ tạo hương sắc, mùi vị. Tuy nhiên, chỉ nên rắc ít bởi dùng nhiều lá chanh thì món ăn sẽ có vị đắng”, ông Sáng cho hay.
Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. à đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày.
Thịt gà sống nên được bảo quản trong đồ đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra, nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà đã nấu chín nên được bảo quản trong hộp kín.
Nếu bạn cần bảo quản thịt gà lâu hơn vài ngày, tốt nhất nên để trong tủ đông. Thịt gà sống chặt miếng có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi gà nguyên con có thể được đông lạnh tới 1 năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2-6 tháng.
Nếu bạn để gà trong ngăn mát tủ lạnh hơn một vài ngày, rất có thể nó đã bị hỏng. Một số cách để biết gà đã bị hỏng hay chưa:
- Hết hạn sử dụng: Thịt gà sống và nấu chín đã quá hạn sử dụng có nhiều khả năng bị hỏng.
- Thay đổi màu sắc: Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
- Mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi axit giống như mùi amoniac khi bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
- Kết cấu: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa là đã bị hỏng. Việc rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn mà có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.