- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán chả rươi hút khách theo công thức 'ba xoa hai đập', chỉ bán theo mùa
Quán chả rươi nằm trên vỉa hè phố Hòe Nhai (Hà Nội) được mọi người truyền tai nhau bởi có hương vị truyền thống, bà chủ quán U70 tiết lộ: "Tôi không có bí quyết gì đâu, cứ "ba xoa hai đập" mà làm".
Đã qua nhiều năm, người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một cái nghề để mưu sinh nữa, mà còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa.
Từ rươi, người ta có thể chế biến được nhiều món như chả rươi, mắm rươi, kho, hấp, xào với củ niễng… Tuy nhiên, món ăn được người Hà Nội ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi.
Ở Hà Nội thì chẳng thiếu nơi bán chả rươi, nhắc tới món này, người ta thường nghĩ ngay đến chả rươi ở Hàng Chiếu, Lò Đúc..., chứ không mấy ai biết đến quán chả rươi nằm trên vỉa hè, đoạn dốc phố Hòe Nhai (Ảnh: Hà Hiền).
Bà Huyền (65 tuổi), chủ quán chả rươi nói vui: "Tôi chỉ bán chả rươi bình dân, không có bí quyết hay dập khuôn theo công thức, cứ "ba xoa hai đập" mà làm. Nghĩa là không làm theo một định lượng cố định, trước đây tôi được mẹ chế biến cho ăn như thế nào thì giờ làm bán thế đó".
Xuề xòa nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên bản của món ăn, có lẽ chính điều đó đã níu chân thực khách mỗi mùa rươi đến, nước mắm chấm chả rươi cũng được bà Huyền pha rất vừa miệng, kết hợp với rau sống, bún rất tròn vị.
Trò truyện hồi lâu mới biết, bà Huyền từng có hơn 30 năm bán rươi rong khắp phố phường Hà Nội với tiếng rao thành thương hiệu "Ai mua rươi ra mua". Gần nửa đời người cắp thúng rươi đi mọi ngõ ngách của Thủ đô, khi tuổi cao, không còn trẻ khỏe nữa, bà Huyền chuyển sang bán chả rươi ở vỉa hè phố Hòe Nhai.
Trước khi bán chả rươi, bà Huyền từng có 30 năm bán rươi rong khắp các con phố ở Hà Nội (Ảnh: Hà Hiền).
Gọi là quán cho sang, chứ thật ra địa điểm bán chỉ có 3 cái bàn, vài chiếc ghế nhựa được đặt ngay dưới một gốc cây ở đoạn dốc Hòe Nhai. Hàng ngày, khoảng 10 giờ trưa, bà Huyền bắt đầu mở quán, đa số thực khách là người dân hàng phố hoặc khách quen đến ăn tại chỗ. Cứ người nọ truyền tai người kia đến ăn thử rồi dần dần quen và đến mùa rươi lại ghé tới quán.
Bà Huyền chỉ bán chả rươi vào mùa thu đông chứ không bán quanh năm như các quán khác ở Hà Nội, những tháng mùa xuân hè không có rươi, bà chuyển sang bán sứa.
Bà Huyền thường lấy rươi từ các mối buôn ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh... Rươi lúc nào cũng là tươi, nhờ đó, miếng chả rươi ở đây ăn đậm vị, béo ngậy hơn.
Với kinh nghiệm gần nửa đời người gắn bó với con rươi, bà Huyền cho biết làm chả rươi tuy dễ mà khó, những ai không biết cách làm, rươi sẽ tan hết thành bột (Ảnh: Hà Hiền).
Theo cách làm của bà chủ U70, rươi mua về rửa sạch rồi để ráo, thịt nạc vai băm nhỏ, thêm vài miếng vỏ quýt cũng băm thật nhỏ, trộn đều với thì là, hành hoa, hành khô rồi đập thêm vài quả trứng tùy theo sở thích của mỗi người. Tất cả những nguyên liệu đó đem trộn đều với rươi.
Sau đó bắc chảo lên bếp, chờ mỡ già rồi để nhỏ lửa, múc từng muôi hỗn hợp vừa trộn đổ vào chảo rán. Cứ để lửa riu riu thế mà rán khi nào vàng đều hai mặt thì vớt ra ăn nóng.
Mỗi ngày, bà Huyền bán được khoảng hơn 100 chiếc chả rươi, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng chả rươi tiêu thụ giảm khoảng một nửa so với mọi năm (Ảnh: Hà Hiền).
Tại quán bà Huyền, nếu thực khách ăn bún kèm với chả rươi thì nhất định là bún con hến, lá bún vừa một miếng ăn, chứ không phải bún lá to hay bún rối (Ảnh: Hà Hiền).
Khách thường đến đông tầm chiều tối, có người tới ngồi ăn tại quán, nhưng phần lớn mang về cho cả gia đình cùng thưởng thức (Ảnh: Hà Hiền).
Mỗi chiếc chả rươi có giá 15.000 đồng. Bà chủ để sẵn một hộp rươi tươi, ai muốn ăn thêm rươi thì cho thêm vào lúc rán chả, và lấy giá nhỉnh hơn (Ảnh: Hà Hiền).
Miếng chả rươi khá dày, được rán vàng bên ngoài và bên trong vẫn mềm, béo ngậy (Ảnh: Hà Hiền).
Bà Huyền cho biết, ăn chả rươi phải ăn chậm, nhâm nhi để cảm nhận cái vị ngọt hậu, beo béo của rươi, có thế mới thấy ngon. Chứ nếu ăn ào ào, chả rươi chẳng khác gì món trứng đúc thịt (Ảnh: Hà Hiền).
Nếu bạn muốn thưởng thức món chả rươi với hương vị dân dã, nguyên bản không cầu kì thì chả rươi dốc Hòe Nhai chính là nơi bạn có thể ghé qua ngay để thưởng thức kẻo hết mùa.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm8 giờ trướcVới chiếc bụng to chứa đầy trứng, thịt ngọt và có thể ăn được cả xương nhưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa, loại ếch này đang “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Mua sắm12 giờ trướcHoa sen Quan Âm đầu mùa tuy giá cao nhưng vẫn hút hồn người mua bởi vẻ đẹp rất riêng biệt.
-
Mua sắm14 giờ trướcSống ở Hà Nội đắt đỏ, nhiều người khẳng định, 10 triệu đồng cho một gia đình là không đủ. Một số ý kiến lại cho rằng, ở hoàn cảnh nào, mỗi người cũng sẽ có cách biết "liệu cơm gắp mắm".
-
Mua sắm16 giờ trướcChuyên gia nhận định vùng 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, áp lực bán có thể xuất hiện trở lại khi VN-Index tiến vào vùng 1.230 điểm.
-
Mua sắm16 giờ trướcGiá vàng hôm nay 6/5/2024 trong nước vàng miếng SJC vọt tăng, chính thức xác lập mốc kỷ lục mới 86,2 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới đi ngang chỉ quanh ngưỡng 2.300 USD/ounce.
-
Mua sắm19 giờ trướcNếu bị rắn cắn, bạn có thể sử dụng loài cây dại này để hỗ trợ giảm sưng, giảm đau hiệu quả.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐiện Biên đang là điểm thu hút khách du lịch nhất hiện nay khi ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cận kề. Dù các hãng liên tục tăng tần suất khai thác nhưng các chuyến bay giữa Hà Nội - Điện Biên đã hết sạch vé, các chuyến bay từ TPHCM còn rất ít vé một chiều.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 5/5/2024 trên thị trường thế giới kết tuần giảm trong bối cảnh nhà đầu tư chốt lời. Trong khi ở thị trường trong nước, vàng miếng SJC tăng mạnh, tiến sát mốc 86 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcNăm nay, vải u hồng chín sớm có giá lên tới 75.000 - 135.000 đồng/kg, chợ mang đang bán rầm rộ vì lượng khách săn mua nhiều.
-
Mua sắm2 ngày trướcMột người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.
-
Mua sắm2 ngày trướcCác hãng hàng không trong nước đồng loạt báo lãi trong quý I/2024 nhờ thị trường hồi phục, giá vé máy bay luôn duy trì ở mức cao chót vót.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 4/5/2024 trên thị trường thế giới tăng sau báo cáo lao động tại Mỹ công bố. Giá vàng trong nước ở mức cao 85,8 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm3 ngày trướcDù được trả tới 680 triệu cho con cá màu vàng nặng 4,5 gam, dài khoảng 28 cm nhưng người phụ nữ vẫn quyết không bán.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhà dùng vừa phải thì tiền điện tháng 4 cộng thêm 500.000 - 700.000 đồng, dùng nhiều thì vọt lên 1-2 triệu đồng và không ít nhà tiền điện tăng gấp đôi.