- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích: Đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương, phụ nữ ăn đẹp da, bổ khí
Phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận, tráng dương.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích, đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương
Người xưa thường ví toàn thân của con lợn đều quý như kho báu. Không chỉ phần thịt nạc, còn có rất nhiều bộ phận khác của lợn cũng rất bổ dưỡng như huyết lợn, tai lợn, cật lợn...
Trong đó, cật lợn (thận, bồ dục) được rất nhiều người Việt yêu thích, bởi phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận tráng dương.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cật lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, vitamin C, kẽm, thiamin, niacin.
Đông y cho rằng, cật lợn vị mặn, tính lạnh không độc. Công dụng bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai...
Món ăn/bài thuốc từ cật lợn giúp bổ thận, tráng dương:
1. Cật lợn hầm thuốc bắc, ngải cứu
Cách làm: Cật lợn 1 cái; lá ngải, ba kích, hoài sơn, nhân sâm, bạch truật mỗi vị 10g; gừng, hành, mùi, gia vị. Hầm vừa đủ ăn tuần vài lần.
Công dụng: Ôn bổ tỳ thận khí... Hỗ trợ điều trị thận yếu, sinh lý yếu, hiếm muộn, đau lưng gối mỏi, nhiều mồ hôi...
2. Cật lợn xào cải cúc
Cách làm: Cật lợn, rau cải cúc, hành mùi, tiêu, gừng, gia vị.
Công dụng: Bổ hư, bổ thận, kiện tỳ hóa thấp... Trị thận yếu, cảm ho đàm nhiều, đau đầu chóng mặt huyết áp thấp.
3. Cật lợn xào giá đỗ
Cách làm: Cật lợn, giá đỗ, hành mùi gia vị vừa đủ xào ăn.
Công dụng: Bổ thận, kiện tỳ hóa thấp, lợi bàng quang... Chữa đau lưng đau gối, ù tai, băng lậu, tăng cường sinh lực cho nam nữ.
Phụ nữ ăn cật lợn sẽ nhận về những lợi ích gì?
Cật lợn không chỉ tốt cho nam giới mà còn đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là công dụng dưỡng ẩm cho da, bổ khí, bổ huyết. Cụ thể là:
- Cật lợn chứa vitamin A, C và E, không chỉ có thể bổ sung năng lượng cho phụ nữ mà còn có thể làm trắng, dưỡng ẩm cho da. Đồng thời cải thiện thị lực, giảm các vấn đề về mắt, nhức đầu.
- Cật lợn giúp nuôi dưỡng máu và bổ sung khí: Phụ nữ làm việc văn phòng, ít vận động, không thể tránh khỏi tình trạng thiếu khí, thiếu máu nên bổ sung thêm cật lợn vào chế độ ăn. 100g cật lợn cung cấp 0,9mg sắt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu rất tốt.
- Cật lợn còn chứa vitamin C và nguyên tố vi lượng selen mà các sản phẩm thịt thông thường không tìm thấy, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, ức chế sản xuất tế bào khối u...
Những điều cần nhớ khi ăn cật lợn
- Cật lợn là nội tạng, có hàm lượng cholesterol cao do đó không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến bệnh gút.
- Người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế ăn cật lợn.
- Người mắc các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt đối tránh ăn các loại phủ tạng động vật, trong đó có cật lợn.
- Cật lợn nếu làm không khéo rất dễ để lại mùi tanh và độc tố. Do đó khi mua về, cật lợn nên lột bỏ lớp màng bên ngoài cùng tuyến hôi màu trắng bên trong. Tiếp đến, hãy dùng giấm ăn để bóp cật thật sạch và rửa cật với nước. Đem cật lợn rửa cùng với rượu trắng sau đó cho vào nồi nước, nêm thêm vài hạt muối rồi chần sơ. Sau đó mới bắt đầu chế biến cật theo ý thích.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.