- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích: Đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương, phụ nữ ăn đẹp da, bổ khí
Phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận, tráng dương.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích, đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương
Người xưa thường ví toàn thân của con lợn đều quý như kho báu. Không chỉ phần thịt nạc, còn có rất nhiều bộ phận khác của lợn cũng rất bổ dưỡng như huyết lợn, tai lợn, cật lợn...
Trong đó, cật lợn (thận, bồ dục) được rất nhiều người Việt yêu thích, bởi phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận tráng dương.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cật lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, vitamin C, kẽm, thiamin, niacin.
Đông y cho rằng, cật lợn vị mặn, tính lạnh không độc. Công dụng bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai...
Món ăn/bài thuốc từ cật lợn giúp bổ thận, tráng dương:
1. Cật lợn hầm thuốc bắc, ngải cứu
Cách làm: Cật lợn 1 cái; lá ngải, ba kích, hoài sơn, nhân sâm, bạch truật mỗi vị 10g; gừng, hành, mùi, gia vị. Hầm vừa đủ ăn tuần vài lần.
Công dụng: Ôn bổ tỳ thận khí... Hỗ trợ điều trị thận yếu, sinh lý yếu, hiếm muộn, đau lưng gối mỏi, nhiều mồ hôi...
2. Cật lợn xào cải cúc
Cách làm: Cật lợn, rau cải cúc, hành mùi, tiêu, gừng, gia vị.
Công dụng: Bổ hư, bổ thận, kiện tỳ hóa thấp... Trị thận yếu, cảm ho đàm nhiều, đau đầu chóng mặt huyết áp thấp.
3. Cật lợn xào giá đỗ
Cách làm: Cật lợn, giá đỗ, hành mùi gia vị vừa đủ xào ăn.
Công dụng: Bổ thận, kiện tỳ hóa thấp, lợi bàng quang... Chữa đau lưng đau gối, ù tai, băng lậu, tăng cường sinh lực cho nam nữ.
Phụ nữ ăn cật lợn sẽ nhận về những lợi ích gì?
Cật lợn không chỉ tốt cho nam giới mà còn đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là công dụng dưỡng ẩm cho da, bổ khí, bổ huyết. Cụ thể là:
- Cật lợn chứa vitamin A, C và E, không chỉ có thể bổ sung năng lượng cho phụ nữ mà còn có thể làm trắng, dưỡng ẩm cho da. Đồng thời cải thiện thị lực, giảm các vấn đề về mắt, nhức đầu.
- Cật lợn giúp nuôi dưỡng máu và bổ sung khí: Phụ nữ làm việc văn phòng, ít vận động, không thể tránh khỏi tình trạng thiếu khí, thiếu máu nên bổ sung thêm cật lợn vào chế độ ăn. 100g cật lợn cung cấp 0,9mg sắt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu rất tốt.
- Cật lợn còn chứa vitamin C và nguyên tố vi lượng selen mà các sản phẩm thịt thông thường không tìm thấy, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, ức chế sản xuất tế bào khối u...
Những điều cần nhớ khi ăn cật lợn
- Cật lợn là nội tạng, có hàm lượng cholesterol cao do đó không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến bệnh gút.
- Người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế ăn cật lợn.
- Người mắc các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt đối tránh ăn các loại phủ tạng động vật, trong đó có cật lợn.
- Cật lợn nếu làm không khéo rất dễ để lại mùi tanh và độc tố. Do đó khi mua về, cật lợn nên lột bỏ lớp màng bên ngoài cùng tuyến hôi màu trắng bên trong. Tiếp đến, hãy dùng giấm ăn để bóp cật thật sạch và rửa cật với nước. Đem cật lợn rửa cùng với rượu trắng sau đó cho vào nồi nước, nêm thêm vài hạt muối rồi chần sơ. Sau đó mới bắt đầu chế biến cật theo ý thích.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe32 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe40 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.