- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 món có thể gây nguy hiểm nếu bạn ăn không đúng cách
Dù đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức nhưng những món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn chế biến không đúng cách.
Củ sắn
Sắn là một trong những loại lương thực ở các nước đang phát triển, cung cấp thức ăn cho nhiều người. Nhưng nếu không biết cách sơ chế, sẽ khiến trong củ sắn còn dư chất xyanua, gây ngộ độc cấp tính xyanua, làm tê liệt một phần cơ thể hoặc thậm chí là gây tử vong.
Sắn an toàn khi được hấp, luộc, rán hoặc nghiền nhừ rồi nấu chín. Phần vỏ bên ngoài củ sắn rất độc, cần bóc bỏ trước khi chế biến. Sắn sống rất độc vì vậy không nên ăn sống.
Tôm
Số lượng tôm bán ra thị trường phần lớn là do nuôi trồng. Vì vậy, để tránh dịch bệnh trong các khu vực nuôi trồng thủy hải sản này mà người nông dân thường bơm, trộn vào thức ăn của tôm các loại kháng sinh. Thậm chí còn bỏ thuốc diệt nấm vào các vùng nước biển có nuôi tôm. Những loại hóa chất độc hại này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn ăn những loại tôm được nuôi trồng, chăm sóc như vậy.
Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm bổ dưỡng và nhìn chung là nó khá an toàn. Tuy nhiên, nếu để khoai tây trong môi trường ẩm ướt hoặc quá sáng trong thời gian dài, khoai tây sẽ bị mọc mầm.
Trong mầm khoai tây chứ các hợp chất độc hại là glycoalkaloids gây ngộ độc, thậm chí chết người nếu ăn phải. Hãy vứt bỏ những củ khoai tây ngay lập tức khi thấy nó có màu xanh hoặc nảy mầm.
Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn xyanua hơn hạnh nhân ngọt. Hạnh nhân đắng thường được sử dụng trong y học nhưng lưu ý là, chỉ một lượng rất nhỏ cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em. Do đó, loại hạnh nhân này cần được loại bỏ chất cyanide trước khi đem bán.
Măng tre
Măng được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á. Măng đem lại cảm giác tươi ngon, hấp dẫn rất riêng. Tuy nhiên, trong măng tươi chứa chất glycosides, cyanogenic, các loại độc tố tương tự như trong củ sắn. Những độc tố này phải được khử bằng cách nấu măng thật kỹ. Đó là lý do vì sao măng tươi cần được luộc trước khi chế biến theo những cách khác nhau.
Nấm
Nấm độc và nấm ăn được đôi khi rất khó phân biệt. Bên cạnh đó, nhiều loại nấm bị nhiễm kim loại nặng, thậm chí chất phóng xạ nếu nó mọc gần ở các nhà máy hoặc các khu vực có chất phóng xạ. Vì vậy, không nên thu hái nấm ở hai bên đường hoặc ở gần nhà máy nào đó. Cũng không nên hái một loại nấm nào đó khi chưa biết nó là nấm độc hay không.
Thực phẩm mốc
Nếu thực phẩm đã bị mốc, thay vì chỉ cắt bỏ chỗ mốc, hay vứt toàn bộ phần thực phẩm đó đi. Riêng pho mát đặc biệt như pho mát xanh thì có thể an toàn vì đã được kiểm chứng.
Đại hoàng
Mặc dù thường được bán cùng với lá nhưng chỉ có thân của cây đại hoàng mới là phần ăn được. Nếu ăn lá, cơ thể người sẽ bị nhiễm độc.
Cá nóc
Cá nóc là một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, cá nóc cũng rất độc nếu không biết cách làm. Độc cá nóc có thể gây chết người. Do đó, chỉ có những đầu bếp đã qua 3 năm đào tạo và được cấp giấy phép đặc biệt mới được chế biến món cá nóc này.
Đậu
Hạt đậu thô (chưa qua xử lý) chứa lectin, một chất độc hại và nó chỉ được loại bỏ bằng cách nấu lên. Lưu ý, nấu các hạt đậu mà không làm nó sôi lên cũng không loại bỏ được độc tố. Vì vậy, cần đun sôi chúng lên trong vòng ít nhất 10 phút để loại bỏ chất độc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.