- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này
Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều người vì một số lý do lại lơ là không chú ý đến dạ dày và ruột. Bà Dong (44 tuổi) sống tại Trung Quốc một mình với con gái và sống một cuộc sống cần kiệm, chăm chỉ. Thu nhập của bà không cao, nên cuộc sống của 2 mẹ con khá vất vả.
Do điều kiện sống eo hẹp nên cả 2 thường xuyên ăn cơm niêu, hoa quả giảm giá, cuống héo và xuống sắc. Tuy hương vị có giảm so với đồ tươi, nhưng khi ăn không có vấn đề gì nên bà Dong vẫn tiếp tục thói quen đó.
Thời gian gần đây, bà luôn cảm thấy mệt mỏi và nôn mửa. Đến 1 ngày, bà bị đau bụng dữ dội nên đã đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi thực hiện hàng loạt xét nghiệm và kiểm tra y tế, bác sĩ chẩn đoán bà Dong bị ung thư ruột giai đoạn giữa. Khi biết được thói quen ăn uống của bà, bác sĩ đã đề nghị cô con gái 12 tuổi của bà Dong đi khám. Không may, cô con gái nhỏ cũng bị ung thư ruột!
Bác sĩ thở dài, ăn những thứ này lâu dài ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
1. Thực phẩm ôi thiu, hư hỏng
Bà Dong thường nấu một nồi cơm lớn. Do không ăn hết trong bữa ăn, bà thường bảo quản trong tủ lạnh qua ngày. Để trong tủ lạnh lâu khiến cơm bị hư hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư.
Bên cạnh đó, bà thường xuyên ăn những trái cây héo, để lâu ngày và thối 1 phần. Những loại trái cây này cũng dễ sinh ra độc tố aflatoxin.
2. Đồ chua
Trong quá trình muối chua thực phẩm cần cho nhiều muối, khi trộn với dầu và phụ gia thực phẩm dễ sinh ra một lượng lớn nitrit và tích tụ một lượng lớn độc tố. Ăn đồ chua trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến lượng muối dư thừa và tăng nguy cơ ung thư ruột.
3. Đồ nướng
Trong quá trình nướng, dầu mỡ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao của thực phẩm, khói sinh ra khi mỡ nhỏ giọt trên lửa than, kết hợp với protein trong thịt sẽ sinh ra chất gây ung thư có hại. Hơn nữa, thực phẩm khi qua quay, nướng bị hao hụt phần lớn chất dinh dưỡng.
4. Đồ chiên
Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn polyme oxy hóa chất béo, trong số đó cũng có các chất gây ung thư. Hơn nữa, ăn thức ăn chiên rán lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Để ngăn ngừa ung thư ruột, hãy làm theo 3 điều sau:
1. Ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn
Trong cuộc sống hằng ngày, nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không ăn những thực phẩm chiên, rán, nướng, những đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng, mốc.
2. Tập thể dục thường xuyên
Ngồi lâu không vận động sẽ gây tích tụ mỡ trong ruột, không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và gây tắc ruột. Bạn nên thường xuyên tập thể dục nhịp điệu, điều này có lợi cho nhu động ruột và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
3. Đi ngủ đúng giờ
Cơ thể cần được nghỉ ngơi, đường ruột cũng cần được nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn phải duy trì giấc ngủ đầy đủ mới có thể đảm bảo sự phát triển bình thường của đường tiêu hóa và không gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe36 phút trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.