- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi
Sỏi mật là căn bệnh có liên quan tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Lối sống hiện đại, ít hoạt động, thích ăn đồ ăn nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi mật hình thành.
Sỏi mật là căn bệnh có liên quan tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Lối sống hiện đại, ít hoạt động, thích ăn đồ ăn nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi mật hình thành.
Ăn đồ sống, tái và nguy cơ giun, sán
GS.TS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay triệu chứng chính của bệnh sỏi mật có thể xuất hiện cơn đau bụng gan, đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.
Khi bệnh có thể xuất hiện đau ở vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm thành cơn đau của dạ dày.
"Sỏi mật khi gây ra đau thì cần phải can thiệp, nếu không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong", GS. Đắc nói.
Trước đây, nguyên nhân gây sỏi mật thường gặp ở Việt Nam thường là do nhiễm giun. Người bị nhiễm giun, giun có thể chịu vào cuống mật. Khi giun chết thì xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ hình thành nên các viên sỏi mật.
Người thường xuyên ăn đồ tái, sống cần phải luôn cảnh giác với nguy có nhiễm giun, sán. Để tránh nguy cơ sỏi mật cần lưu ý tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Cần phải thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ sống, tái.
Ăn ít rau xanh, ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và hình thành sỏi mật, ảnh minh họa.
Ăn ít rau xanh
Theo GS. Đắc nếu như trước kia sỏi mật thường có liên quan tới giun thì ngày nay căn bệnh này lại có liên quan tới thói quen ăn uống. Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao bị sỏi mật.
Ăn ít rau xanh gây ra tình trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, việc ăn ít rau xanh cũng làm ảnh hưởng tới nhu động của mật. Mật nếu bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.
Ăn nhiều thịt, mỡ
Sỏi mật có liên quan trực tiếp tới quá trình chuyển hóa của cơ thể. Lối sống hiện đại ít vật động, ăn ít rau xanh, tăng ăn thịt và nhiều đồ chiên rán khiến cho cơ thể rất dễ bị rối loạn chuyển hóa.
Thói quen ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho thành phần mỡ thay đổi, nó cũng làm thay đổi dịch tiết của mật.
"Nếu như nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và tạo thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật", GS. Đắc nói.
Một số đối tượng dễ mắc sỏi mật có thể kể tới như người bị viêm túi mật; người phình giãn đại tràng; người bị liệt; người bị sỏi trong túi mật , u đường mật, u tụy; người có chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng…
Phòng sỏi mật
Theo GS. Đắc sỏi mật nếu còn nhỏ và chưa gây đau thì chưa nhất thiết cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần lưu ý kiêng ăn mỡ động vật; nên uống nhiều nước trong ngày; đi khám định kỳ.
Đặc biệt, với người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát nếu không có chế độ ăn, lối sống tích cực.
Người chưa có sỏi cần chú ý ăn uống cân đối tránh thừa cân béo phì; tránh ăn chế độ ăn giàu calo; hạn chế ăn mỡ động vật, đồ chiên rán; tăng cường ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất thường xuyên và nhớ tẩy giun định kỳ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe16 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.