- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại đồ uống quen thuộc "đầu độc não bộ", làm tăng nguy cơ mất trí nhớ tới 39%
Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng việc uống nhiều 3 loại đồ uống này làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới có khoảng 55 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ, số ca mắc bệnh tăng nhanh với tốc độ 10 triệu người mắc mới mỗi năm, hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống vẫn là cách phòng ngừa tốt nhất.
Ngoài yếu tố tuổi tác, béo phì ở tuổi trung niên cũng là một trong những nguy cơ mắc bệnh, việc hấp thụ carbohydrate cụ thể như đường cần được kiểm soát tích cực.
Một nghiên cứu của Đức cho thấy 3 loại đồ uống có đường phổ biến trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, lên tới 39%.
Tờ The Sun (Anh) và trang News Medical Today (Hoa Kỳ) đưa tin rằng Đại học Giessen ở Đức đã nghiên cứu tác động của các dạng tiêu thụ đường khác nhau đối với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và phát hiện ra rằng đồ uống chứa một lượng lớn đường tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Các loại đồ uống có mức độ ảnh hưởng đáng kể nhất bao gồm đồ uống vị trái cây, đồ uống sữa có hương vị và đồ uống có ga.
Đường tự do là lượng đường được thêm vào trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm. Ngược lại, một số thực phẩm chứa đường tự nhiên cũng có liên quan đến chứng mất trí nhớ nhưng ở mức độ thấp hơn. Ví dụ rõ nhất là nước ép trái cây nguyên chất cũng chứa lượng đường tự nhiên lớn có thể gây ảnh hưởng nhưng tác động tương đối nhỏ, trong khi trà và cà phê không làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 186.622 người ở Biobank (ngân hàng sinh học) Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 37 đến 73 trong tối đa 10 năm - sau đó tìm ra 1498 trường hợp bị mất trí nhớ. Các nhà khoa học từ Đại học Giessen viết rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường tự do và đường tự nhiên "có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ".
Họ phát hiện ra rằng uống một lượng đồ uống sữa có hương vị mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 39% trong 10 năm. Trong khi uống một lon nước ngọt đầy đủ chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lên 21%.
So sánh các con số này với việc ăn thực phẩm có đường tự do hoặc đường tự nhiên ở dạng rắn nhưng kết quả cho thấy đồ ăn dạng rắn "không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào". Các nghiên cứu riêng biệt đã phát hiện ra rằng việc hấp thu đường ở dạng lỏng còn tệ hơn nhiều so với việc ăn đường từ thức ăn đặc (rắn).
Điều này một phần là do não không ghi nhận lượng calo từ đường lỏng giống như lượng calo từ thức ăn đặc. Uống calo không tạo ra tín hiệu no giống như khi ăn chúng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều hơn và có nguy cơ tăng cân. Ngoài việc thúc đẩy tăng cân, lượng calo từ đường lỏng có thể làm tăng lượng đường trong máu và kháng insulin, từ đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
WHO khuyến cáo rằng lượng đường tự do nên chiếm ít hơn 10% tổng lượng calo và lượng tiêu thụ hàng ngày nên dưới 5%.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.