- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 “bài thuốc” giải nhiệt bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết
Không phải cầu kì làm thuốc giải nhiệt mà cơ thể vẫn mát mẻ, thanh nhiệt với các món canh ngon hấp dẫn ngày hè luôn có trong mâm cơm của gia đình bạn!
Giải nhiệt cơ thể đơn giản bằng các món canh ngon, mát, bổ rẻ, cho cả gia đình trong những ngày hè oi bức, ngăn ngừa được nhiệt miệng, hạn chế nổi mụn nhọt.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu:
- Ngao 1kg
- Dứa ương ¼ quả
- Cà chua 2 quả
- Rau răm, hành lá, me
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
Ngao rửa sạch, luộc chín, lấy thịt, và nước ngao luộc. Rửa lại thịt ngao lần nữa cho sạch cặn bẩn rồi cho vào bát.
Cà chua bổ cau, xào nhừ rồi cho ngao vào xào tiếp, cho mắm muối, nước ngao vào đun sôi.
Dứa xắt miếng mỏng, me cạo vỏ , rửa sạch, cho vào nồi canh nấu cùng cho me mềm ra. Hành lá, rau răm nhặt lá úa, rửa sạch, thái vừa tầm. Đợi đến khi nước canh sôi thì cho rau răm, hành lá vào, nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ngao chua ngon mát giúp bạn giải nhiệt mùa hè. Ăn nóng hay nguội đều rất ngon.
Canh ngao nấu nấm
Nguyên liệu:
- Ngao 300g
- Nấm kim châm 100g
- Rong biển 50g
- Hành lá, gừng tươi, gia vị
Cách làm:
Ngao mua về rửa sạch. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Hành rửa sạch cắt nhỏ.
Bắc nước lên bếp rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi thả ngao, đun đến khi ngao há miệng thì cho rong biển vào.
Đun sôi trong khoảng 2 phút rồi cho nấm, hạt nêm vừa ăn vào khuấy đều, nấu thêm một chút nữa là được. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh ngao nên ăn lúc còn nóng, ấm thì sẽ bớt vị tanh hơn. Canh ngao nấm ngọt mát, đậm đà, thanh nhiệt co cơ thể.
Canh ngao mồng tơi
Nguyên liệu:
- Ngao 400g
- Mồng tơi 1 mớ
- Mắm tôm ½ thìa cafe
- Gia vị
Cách làm:
Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tách thịt ngao cho ra bát, gạn lấy nước trong, bỏ cặn. Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, thái vừa.
Cho thịt ngao, nước ngao, mắm tôm vào nồi đun sôi. Sau đó cho mồng tơi vào đun thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ăn nóng sẽ rất ngon. Món canh ngao mồng tơi rất dễ nấu, ngon miệng, giải nhiệt. Nếu bạn không thích mắm tôm có thể không bỏ mắm tôm vào canh, hương vị sẽ rất tuyệt.
Canh ngao rau cải
Nguyên liệu:
-Ngao 1 kg
- Rau cải mơ 3g
- Gừng ½ củ
- Tỏi 5 nhánh
Cách làm:
Ngao rửa sạch, luộc chín. Lấy thịt ngao, bỏ vỏ, gạn lấy nước trong. Rau cải nhặt lá úa, cắt chân, rửa sạch, thái khúc.
Tỏi đập dập, phi thơm với dầu rồi cho ngao vào xào, cho gia vị vào để ngao được đậm đà. Cho nước ngao vào đun sôi.
Khi nước canh sôi cho rau cải vào đun cho rau mềm. Thử xem cảnh đã vừa miệng rồi thì tắt bếp. Canh ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Ngoài tác dụng giải nhiệt canh ngao mồng tơi còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới.
Canh ngao nấu khế
Nguyên liệu:
- Ngao 500g
- Khế chua 2 quả
- Cà chua 2 quả
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
Ngao ngâm với nước vo gạo hay nước sạch với vài trái ớt tiêu để nó mở miệng, sạch cát.
Khế rửa sạch, cắt viền, thái hình sao. Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Phi hành củ thơm lên rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị, trút ra bát. Sau đó cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi nấu. Khi nước sôi cho cà chua đã xào mềm vào cùng với khế chua.
Đun cho nước sôi trở lại, cho ngao vào đun tiếp cho đến khi ngao mở miệng. Nêm gia vị vừa miệng, cho hành hoa vào rồi tắt bếp.
Các món canh ngao giải nhiệt mùa hề rất đơn giản, dễ nấu, giúp bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn hơn. Những người thường xuyên bị nóng trong, nhiệt miệng,…nên ăn thường xuyên để giảm thiểu tình trạng nhiệt, nóng trong.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe25 phút trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe38 phút trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe43 phút trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.