- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 “bài thuốc” giải nhiệt bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết
Không phải cầu kì làm thuốc giải nhiệt mà cơ thể vẫn mát mẻ, thanh nhiệt với các món canh ngon hấp dẫn ngày hè luôn có trong mâm cơm của gia đình bạn!
Giải nhiệt cơ thể đơn giản bằng các món canh ngon, mát, bổ rẻ, cho cả gia đình trong những ngày hè oi bức, ngăn ngừa được nhiệt miệng, hạn chế nổi mụn nhọt.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu:
- Ngao 1kg
- Dứa ương ¼ quả
- Cà chua 2 quả
- Rau răm, hành lá, me
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
Ngao rửa sạch, luộc chín, lấy thịt, và nước ngao luộc. Rửa lại thịt ngao lần nữa cho sạch cặn bẩn rồi cho vào bát.
Cà chua bổ cau, xào nhừ rồi cho ngao vào xào tiếp, cho mắm muối, nước ngao vào đun sôi.
Dứa xắt miếng mỏng, me cạo vỏ , rửa sạch, cho vào nồi canh nấu cùng cho me mềm ra. Hành lá, rau răm nhặt lá úa, rửa sạch, thái vừa tầm. Đợi đến khi nước canh sôi thì cho rau răm, hành lá vào, nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ngao chua ngon mát giúp bạn giải nhiệt mùa hè. Ăn nóng hay nguội đều rất ngon.
Canh ngao nấu nấm
Nguyên liệu:
- Ngao 300g
- Nấm kim châm 100g
- Rong biển 50g
- Hành lá, gừng tươi, gia vị
Cách làm:
Ngao mua về rửa sạch. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Hành rửa sạch cắt nhỏ.
Bắc nước lên bếp rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi thả ngao, đun đến khi ngao há miệng thì cho rong biển vào.
Đun sôi trong khoảng 2 phút rồi cho nấm, hạt nêm vừa ăn vào khuấy đều, nấu thêm một chút nữa là được. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh ngao nên ăn lúc còn nóng, ấm thì sẽ bớt vị tanh hơn. Canh ngao nấm ngọt mát, đậm đà, thanh nhiệt co cơ thể.
Canh ngao mồng tơi
Nguyên liệu:
- Ngao 400g
- Mồng tơi 1 mớ
- Mắm tôm ½ thìa cafe
- Gia vị
Cách làm:
Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tách thịt ngao cho ra bát, gạn lấy nước trong, bỏ cặn. Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, thái vừa.
Cho thịt ngao, nước ngao, mắm tôm vào nồi đun sôi. Sau đó cho mồng tơi vào đun thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ăn nóng sẽ rất ngon. Món canh ngao mồng tơi rất dễ nấu, ngon miệng, giải nhiệt. Nếu bạn không thích mắm tôm có thể không bỏ mắm tôm vào canh, hương vị sẽ rất tuyệt.
Canh ngao rau cải
Nguyên liệu:
-Ngao 1 kg
- Rau cải mơ 3g
- Gừng ½ củ
- Tỏi 5 nhánh
Cách làm:
Ngao rửa sạch, luộc chín. Lấy thịt ngao, bỏ vỏ, gạn lấy nước trong. Rau cải nhặt lá úa, cắt chân, rửa sạch, thái khúc.
Tỏi đập dập, phi thơm với dầu rồi cho ngao vào xào, cho gia vị vào để ngao được đậm đà. Cho nước ngao vào đun sôi.
Khi nước canh sôi cho rau cải vào đun cho rau mềm. Thử xem cảnh đã vừa miệng rồi thì tắt bếp. Canh ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Ngoài tác dụng giải nhiệt canh ngao mồng tơi còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới.
Canh ngao nấu khế
Nguyên liệu:
- Ngao 500g
- Khế chua 2 quả
- Cà chua 2 quả
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
Ngao ngâm với nước vo gạo hay nước sạch với vài trái ớt tiêu để nó mở miệng, sạch cát.
Khế rửa sạch, cắt viền, thái hình sao. Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Phi hành củ thơm lên rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị, trút ra bát. Sau đó cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi nấu. Khi nước sôi cho cà chua đã xào mềm vào cùng với khế chua.
Đun cho nước sôi trở lại, cho ngao vào đun tiếp cho đến khi ngao mở miệng. Nêm gia vị vừa miệng, cho hành hoa vào rồi tắt bếp.
Các món canh ngao giải nhiệt mùa hề rất đơn giản, dễ nấu, giúp bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn hơn. Những người thường xuyên bị nóng trong, nhiệt miệng,…nên ăn thường xuyên để giảm thiểu tình trạng nhiệt, nóng trong.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.