- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen giải nhiệt mùa hè mang nguy cơ ngộ độc cao
Nước mát giải khát, món ăn lạnh... là những thực phẩm giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng khi hè đến song đây lại là những đồ ăn, thức uống tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nhiều nếu người tiêu dùng không có kỹ năng nhận biết.
Nước mát giải khát, món ăn lạnh... là những thực phẩm giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng khi hè đến song đây lại là những đồ ăn, thức uống tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nhiều nếu người tiêu dùng không có kỹ năng nhận biết.
Mát miệng hại thân
Dạo một vòng quanh những điểm vui chơi công cộng và trước cổng trường học trong những ngày nắng nóng này, không mấy khó khăn để có thể mua được những ly đá bào có hương vị của các loại trái cây hay những cây kem đủ màu sắc mà nhiều người tin rằng có thể giúp giải khát, giải nhiệt từ các điểm bán hàng rong vốn được nhiều người xem là “ngon-bổ-rẻ”. Đặc điểm chung của những loại thực phẩm giải nhiệt này là được giữ lạnh hay ướp đá khiến nhiều thực khách bị đánh lừa vị giác mà không biết mình đang nạp những loại hóa chất nguy hại vào người.
Mua thử một cây kem ống từ một xe bán
hàng rong tại công viên 23/9 (quận 1, Tp. HCM) với giá 3.000 đồng, kem
được đựng trong chiếc thùng nhựa giữ nhiệt lớn cũ kỹ, cáu bẩn. Thắc mắc
vì sao kem không có nhãn hiệu, chúng tôi được người bán giải thích do
kem làm theo công thức gia truyền nên tiết kiệm không làm bao bì...
Tuy
nhiên với những cây kem này chỉ cần đợi một lát, khi tan chảy không ít
người giật mình vì thành phần của kem thực tế chỉ là nước và lớp bột
màu. Hương vị ít phút trước đó còn thơm mát nhưng cũng nhanh chóng biến
mất. Để biết vì sao nhiều loại kem không nhãn mác, không thương hiệu
được bán ở khắp các tuyến đường của thành phố lại có mức giá siêu rẻ,
chỉ vài ngàn đồng/cây, một đầu mối từng làm kem tại khu vực quận 6 cho
hay: loại kem giá rẻ nào cũng chỉ có chung một công thức chế biến, khác
biệt nằm trong “bí quyết” dùng nguyên liệu nào để cho ra từng loại khác
nhau. Có thể dễ dàng kiếm hàng chục hương vị kem khác nhau ở các cửa
hàng tại khu chợ hóa chất.
Theo chỉ dẫn của người làm kem, chúng tôi đến chợ Kim Biên và sự thực không khó để hỏi mua những loại dung dịch nhiều màu sắc đựng trong những chiếc can trắng, bên ngoài được viết tay đủ loại hương liệu như: hương dâu, cam, dâu, dừa, đậu xanh, socola... cùng hướng dẫn làm kem không thể sơ sài hơn: trộn với bột vả nước theo tỉ lệ cho sẵn.
“Ngừa hơn chữa”
Theo Cục An toàn thực phẩm, mùa hè được coi là mùa ngộ độc thực phẩm. Ngoài nguyên nhân khách quan do đặc thù thời tiết nóng ẩm tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển... còn có nguyên nhân chủ quan khác bắt nguồn từ các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc do những chủ cơ sở, người buôn bán vì lợi nhuận mà bất chấp những nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn đối với người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, không ít trường hợp vi phạm bị phát hiện sử dụng nguyên liệu độc hại, dùng các loại hóa chất không được phép dùng trong chế biến thực phẩm. Đặc thù của những loại nguyên liệu này là chi phí giá thành rẻ, dễ kiếm, quy trình sử dụng đơn giản.
Dụng cụ chế biến tại những cơ sở tự phát hết sức thô sơ, mất vệ sinh, sử dụng nguồn nước bẩn, chưa được xử lý... núp bóng dưới những chiêu thức như sản phẩm nhà làm, cơ sở tư nhân sản xuất theo công nghệ truyền thống. Nếu người tiêu dùng không có kinh nghiệm, không đủ khả năng nhận biết: nhẹ thì ngộ độc cấp tính, nặng có thể biến chứng thành những căn bệnh nguy hại do sử dụng lâu dài.
Những loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè như kem, nước giải khát... sở dĩ có tính giải nhiệt là do sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhưng đòi hỏi phải được chế biến trong điều kiện đảm bảo vệ sinh, công nghệ chế biến đạt tiêu chuẩn mới lưu giữ được sự tươi ngon và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo Cục An toàn thực phẩm thì nên lựa chọn những loại thực phẩm có nhãn mác và thương hiệu uy tín, hạn chế sử dụng các sản phẩm do cơ sở sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.