- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món giải nhiệt "khoái khẩu" cực bẩn, cực độc ngày hè
Mùa hè oi bức, những món ăn giải nhiệt được ưa chuộng được bày bán la liệt ngoài chợ, vỉa hè,…tuy đẹp mắt, mát miệng nhưng chúng lại cực bẩn và cực độc với sức khỏe của chúng ta.
Mùa hè oi bức, những món ăn giải nhiệt được ưa chuộng được bày bán la liệt ngoài chợ, vỉa hè,…tuy đẹp mắt, mát miệng nhưng chúng lại cực bẩn và cực độc với sức khỏe của chúng ta.
Chè bẩn, toàn hóa chất
Món khoái khẩu này là món ăn được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mỗi khi đi đường nắng nóng chúng ta có thể tạt vào một quán ven đường để nghỉ chân và thưởng thức.
Không chỉ đơn thuần là đậu, khoai, chuối, ngô,…mà những cốc chè Thái, chè Sing, chè thập cẩm còn có đày đủ các gia vị khác như rau câu, siro, mứt, chân trâu,…
Cốc chè trở nên bắt mắt nhưng thực chất chúng thường được làm từ những nguyên liệu hóa học, phẩm màu, tạp chất không rõ nguồn gốc rất mất vệ sinh.
Những nguyện liệu giúp món chè trở nên hấp dẫn hơn này được bày bán rất nhiều ở các khu chợ đầu mối với số lượng lớn, được đựng trong những túi nilon to lỏng lẻo, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Với những món chè thông thường làm bằng nguyên liệu thiên nhiên sẽ có mùi dịu nhẹ, ngọt thanh.
Nhưng với những loại chè được dùng từ những nguyên liệu chứa nhiều hóa chất, phẩm màu thì chúng thường có mùi thơm và vị ngọt hắc, ăn xong có thể sẽ cảm thấy đắng lưỡi hay lợm giọng.
Do đó, hãy cảnh giác với những món chè hè phố.
Nếu có thời gian bạn nên tự tay nấu chè tại nhà cho cả gia đình cùng ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của gia đình.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Văn (bênh viện Bạch Mai) cho biết “Những loại thạch, siro sử dụng hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.
Một số phẩm màu tổng hợp là chất gây ung thư và đột biến gene.
Nếu lạm dụng phẩm màu, đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp sẽ rất có hại cho sức khoẻ, có thể gây ngộ độc cấp tính, do hậu quả sử dụng lâu dài tích lũy cao có thể gây ung thư”.
Theo Vietq.vn
Trà chanh
Trà chanh thứ nước giải nhiệt cực đã. Mỗi khi trời nắng nóng, đi đường tấp vào vỉa hè làm cốc trà chanh thì mát rượu từ cổ họng xuống đến ruột, cảm giác này thật thích.
Thức uống thanh nhiệt này được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ, thường rủ nhau tụ tập trà chanh tán gẫu.
Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ là tiêu chí cạnh tranh,hút khách mà chủ quán có thể dùng những nguyên liệu rẻ tiền như:
Chè vụn, chanh kém chất lượng, thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu,..mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại một hội thảo “Khỏe và an toàn” do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức đã phát hiện ra ít nhất là 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía...
Được thu thập một cách ngẫu nhiên ở các tuyến phố, vỉa hè Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, nhiễm kim loại thủy ngân, chì, cadmi và men mốc, vượt quá giới hạn cho phép, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Ước tính cứ 100g hương liệu tạo màu với giá chỉ 20.000 đồng thì có thể tạo ra 500 lít trà chanh. Mất khoảng 30 – 40.000 đồng có ngay 100ml hương liệu tạo vị,…Những cách pha chế bằng nguyên liệu hóa học này có thể tạo ra những cốc trà chanh ngon miệng, đẹp mắt, nhưng thật tai hại cho người sử dụng.
Trà đá
Cũng như trà chanh, trà đá cũng được coi là thức uống thu hút giới trẻ ngồi bàn “chém gió” nhiều nhất trong những thức uống hè phố giải nhiệt giá rẻ ngày hè.
Với giá cả “hạt dẻ” chỉ khoáng 2-3.000 đồng đã có một cốc trà đá ngon lành ngồi “chém gió” với hội bạn cả tiếng đồng hồ.
Chúng ta chỉ nghĩ đơn thuần rằng chè rẻ, đá rẻ đương nhiên trà đá cũng rẻ. Nhưng ai ngờ rằng chúng có thể sẽ được pha chế bằng những thứ đơn giản hơn thế.
Chỉ là 1 vài thìa bột hương liệu tạo mùi, tạo màu, tạo vị cùng với nước lã, đá bẩn,…chứa các chất độc hại, vi trùng vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến thận, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của bạn.
Thậm chí khi chúng có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli – một loại vi khuẩn chứa trong phân. Khi sử dụng chúng với tỷ lệ cao sẽ khiến bạn bị ngộ độc.
Kem bẩn
Các loại kem chanh, ốc quế,…bán la liệt ngoài đường với giá rẻ bèo từ khoảng 3-5.000 đồng/ que ngay ở các vỉa hè, góc chợ, được mời chào rất nồng nhiệt.
Trong không khí oi bức thì nhiều người cũng không quan tâm đến chuyện nó có hợp vệ sinh không, có ngon không mà điều quan trọng là cần giải khát.
Vậy là bất chất vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng những loại kem bẩn được tạo ra với nguồn nước bẩn, hóa chất vẫn “đắt như tôm tươi” trong những ngày hè oi bức này.
Rất nhiều mẫu kem đã được kiểm tra và xét nghiệm cho kết quả có chứa chất adao – một loại keo được dùng trong xây dựng. Adao sẽ giúp kem cứng, lâu tan chảy hơn.
Chưa kể đến những nguyên liệu dùng để sản xuất kem là những túi sữa bột không nhãn mác, xuất xứ có khả năng nhiễm melamine cao gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng khi ăn món giải nhiệt này.
Sữa đậu nành không nhãn mác
Những bịch túi sữa đậu nành được làm thủ công, đóng trong các bịch nilon không nhãn mác được nhiều người mua về để uống nhưng không rõ xuất xứ của nó từ đâu và cơ sở sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không?
Rất nhiều trường hợp uống sữa đậu nành không nhãn mác bị đau bụng, tiêu chảy vì có chứa các chất phụ gia, nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy, tác động xấu đến đường ruột.
Theo một cuộc điều tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học công nghệ TP HCM mới đây đã xác định được một số cơ sở sản xuất sữa đậu nành có chứa vi khuẩn E.coli cao gấp 250 lần cho phép.
Do đó, nguy cơ gây ngộ độc của loại thực phẩm này là rất cao.
Nước mía đá
Lợi nhuận cũng được đặt lên hàng đầu và bạn có thể uống phải những cốc nước mía chứa đá bẩn, nước lã, phẩm màu pha tập với hương chanh hương quất để đánh lừa thị giác.
Do đó, cần phải cảnh giác với những thức uống giải nhiệt, giải khát ngày hè ở vỉa hè, đường phố này. Khi phát hiện có mùi vị lạ bạn nên ngưng sử dụng ngay để tránh bị nhiễm độc từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.