- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món 'màu trắng' dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên tránh kẻo gặp biến chứng
Khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho biết cần tránh 1 số thực phẩm màu trắng dưới đây.
Trong xã hội hiện đại, chế độ ăn uống dư thừa đường và chất béo, cộng theo thói quen sinh hoạt ít vận động đã khiến cho tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng.
Với người tiểu đường, làm sao để ổn định đường huyết là việc rất quan trọng. Nguyên tắc chung để ổn định đường huyết là kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucozơ.
Thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh nên là ngũ cốc nguyên hạt (hạt kê, gạo đen, yến mạch…), ngoài ra còn có rau và trái cây. Các loại rau giúp hạ đường huyết bao gồm: Dưa leo, mướp đắng, súp lơ xanh, rau diếp cá...
Ngoài ra cần tránh các thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột. Ví dụ như những món ăn màu trắng dưới đây theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật).
5 món "màu trắng" người tiểu đường nên tránh kẻo đường huyết tăng vọt
1. Cháo trắng
Theo bác sĩ Li Aiguo, người tiểu đường có thể thực hiện ăn cơm trắng và cháo, nhưng cần tuân thủ chế độ ăn và cách chế biến khác nhau. Đối với việc ăn cháo, không nên chọn bữa tối vì cháo có kết cấu mềm, nát và dễ hấp thụ, gây tăng đường huyết nhanh chóng, không tốt cho việc kiểm soát mức đường huyết.
Để ăn cháo mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người tiểu đường nên tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ và chọn các loại cháo thay thế như cháo cần tây, cháo khoai lang...
2. Muối
Muối là loại gia vị hay được nêm vào mâm cơm hàng ngày. Trong đó, các món như dưa muối, thịt muối, cá muối... có chứa lượng muối rất cao.
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở người bệnh nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Ngoài muối trắng, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt.
Mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày theo khuyến cáo của WHO. Người tiểu đường nên ăn muối theo khuyến nghị của bác sĩ.
3. Bún
Muốn kiểm soát tốt lượng đường trong máu, bạn tốt nhất không nên ăn nhiều bún vì đây là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, thường xuyên ăn sẽ dễ bị tăng đường huyết. Tuy nhiên, khi đường huyết ổn định, bạn vẫn có thể ăn bún theo liều lượng mà bác sĩ cho phép.
4. Sữa đậu nành
Nhiều người uống sữa đậu nành ăn cùng bánh mì vào bữa sáng, tuy nhiên sữa đậu nành có vị ngọt, chứa nhiều đường nên dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ.
Để tránh tình trạng lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa đậu nành. Mà có thể lựa chọn uống sữa không đường hoặc thay thế bằng trà hoa cúc, nước lọc, nước mướp đắng...
5. Bánh bao hấp
Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc với rất nhiều gia đình. Tuy nhiên người bệnh tiểu đường cần tránh xa bánh bao hấp vào bữa sáng để tránh lượng đường trong máu tăng lên đáng kể. Bởi bánh bao hấp chứa nhiều tinh bột, hơn nữa còn chứa đường trắng nên rất nguy hiểm cho bệnh.
Theo PNVN
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…