- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 nhóm người nên đặc biệt cẩn thận khi ăn cá để không "phá" sức khỏe
Cá rất tốt và được khuyến khích ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng 5 nhóm người sau đây không phù hợp để ăn quá nhiều. Hãy xem bạn có thuộc nhóm này không để chú ý cẩn thận.
Cá rất tốt và được khuyến khích ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng 5 nhóm người sau đây không phù hợp để ăn quá nhiều. Hãy xem bạn có thuộc nhóm này không để chú ý cẩn thận.
Cá là một trong những thực phẩm quan trọng trong chuỗi thức ăn hàng ngày của mọi gia đình. Hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh rằng cá rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và tối thiểu nên ăn 2-3 bữa cá/tuần.
Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy, 5 nhóm người sau đây cần phải lưu ý khi ăn cá, nếu không có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm, làm cho bệnh càng nặng hơn.
1. Người mắc bệnh gút (gout)
Cá, tôm, động vật có vỏ và một số thực phẩm khác được xem là món ăn giàu purine, trong khi người có bệnh gút là do cơ thể có quá trình chuyển hóa purine không bình thường. Do đó, trong giai đoạn bị gút cấp tính cần hạn chế tất cả các món ăn có lượng purine cao.
Trong những giai đoạn nhất định nên hạn chế ăn cá, tuyệt đối không nên ăn một lần quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một số loại cá chứa lượng purine thấp như cá trích, cá hồi, cá ngừ, cá trắng, tôm hùm…
Hạn chế ăn các loại cá có chứa lượng purine cao như cá chép, cá tuyết, cá bơn, cá chẽm, cá chình, lươn…
Gần như kiêng hoàn toàn 3 loại chứa lượng purine cao nhất là cá mòi, cá cơm và trứng cá.
2. Những người bị rối loạn chảy máu
Trong thành phần mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng ngăn chặn sự bám dính cholesterol vào thành mạch máu, rất hữu ích cho những người mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất EPA lại gây ức chế kết tập tiểu cầu, dễ dàng làm tăng chảy máu ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu, gây bất lợi cho sự phục hồi của bệnh, nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Những người bị suy giảm chức năng gan, thận
Cá cũng được xem là thực phẩm giàu protein, nếu tiêu thụ nhiều cá quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho cả gan và thận, bắt các cơ quan này làm việc quá sức, dẫn đến gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến chức năng gan thận.
Nếu muốn ăn cá trong quá trình điều trị bệnh suy giảm chức năng gan, thận thì bạn nên tham khảo thông tin thêm hoặc xin ý kiến của bác sĩ để ăn với một lượng phù hợp.
4. Những người đang trong quá trình uống thuốc chữa bệnh
Một số loại thuốc có thành phần như clorpheniramin, diphenhydramine là chất đối kháng với histamin. Trong khi đó, chất histidine trong cá và một số thực phẩm khác sau khi ăn vào có thể được chuyển hóa thành histamine.
Nếu đang uống thuốc, tiếp tục kết hợp với ăn cá thì phản ứng kháng histamine sẽ ức chế phân hủy amin, dẫn đến sự tích tụ các histamine quá mức, gây ra chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực và các triệu chứng phức tạp khác.
5. Những người hay bị dị ứng hải sản
Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chỉ cần ăn hải sản là sẽ xuất hiện những thay đổi khác lạ trong cơ thể như gây ngứa, nổi mẩn trên da hoặc đau bụng, đau đầu, khó chịu.
Do vậy, tùy thể trạng của bản thân để lựa chọn cách ăn cá phù hợp. Bạn nên thử phản ứng của cơ thể, nếu quan sát thấy dấu hiệu của dị ứng sau ăn cá thì cần rút kinh nghiệm cho các lần sau. Không nên ăn nhiều cá cùng lúc.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.