- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn vặt nhiều người yêu thích có chứa chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên bệnh sẽ càng tới nhanh
Bác sĩ Cổ Vĩnh Trung, Thuộc Bệnh viện y học cổ truyền Sùng Văn Môn Bắc Kinh nhắc nhở rằng những món ăn vặt gây ung thư nhưng được nhiều người vô cùng yêu thích, cảnh báo mọi người nên ăn càng ít càng tốt.
Ung thư đã trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trong xã hội hiện đại, số người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Ung thư là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể con người, nó làm tổn thương các tế bào của cơ thể và khiến chúng hoạt động không bình thường. Biết một số yếu tố gây ung thư trong cuộc sống có thể giúp bạn tránh xa bệnh ung thư.
Theo bác sĩ Cổ Vĩnh Trung, một chuyên gia về tuyến giáp tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Sùng Văn Môn Bắc Kinh, những thực phẩm dưới đây thường có nguy cơ gây ung thư nếu ăn thường xuyên, cảnh báo mọi người ăn càng ít càng tốt.
1. Hạt hướng dương
Ảnh minh họa
Hạt hướng dương dễ dàng hấp thụ các kim loại nặng như chì, cadimi trong đất trong quá trình sinh trưởng, các chất này rất có hại cho cơ thể con người. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Ngoài ra, một số hạt hướng dương cũng sẽ cho thêm gia vị vào trong quá trình rang như quế, hồi, tiêu,… Gia vị quá mức có tác dụng kích thích dạ dày nhất định, đặc biệt là một chất gọi là safrole có trong quế. Thí nghiệm trên động vật đã khẳng định rằng nó có thể gây ung thư.
Người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.
2. Kẹo cao su
Ảnh minh họa
Đường nhân tạo Aspartame được sử dụng nhiều trong kẹo cao su thay thế cho sucrose, nhưng nó được coi là một trong những chất phụ gia nguy hiểm nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Loại đường nhân tạo này có thể tạo ra formaldehyde được biết đến là chất gây ung thư trong cơ thể.
Một số người cho biết, họ thường gặp tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt và thay đổi tâm trạng khi sử dụng kẹo cao su có chứa thành phần này. Hệ thống Giám sát Phản ứng Có hại (ARMS) thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy 75% các khiếu nại về tác dụng phụ do kẹo cao su gây ra là do aspartame.
3. Bắp rang bơ để trong lò vi sóng
Bạn không thể ngờ được rằng, chỉ một phút để bắp rang bơ trong lò vi sóng lại nguy hiểm như nào cho sức khỏe đến nhường nào.
Theo một kiểm chứng mới nhất được thí nghiệm trên động vật, túi đựng bỏng ngô khi đốt nóng sẽ sinh ra loại chất hóa học có tên gọi axit perfulorooctanoic. Chất hóa học này có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, trong bắp rang bơ còn có một chất hóa học là diacetyl. Chất này có thể gây ra các bệnh về phổi.
4. Đồ ăn vặt chứa nhiều muối
Ảnh minh họa
Một số loại thức ăn vặt như bánh quy, bánh tortilla và khoai tây chiên cũng góp phần làm tăng hàm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Ví dụ như chỉ cần 2 cái bánh quy sourdough cũng đã chứa 490 mg muối. Muối thường được coi là họ hàng của bệnh ung thư, các chuyên gia cho rằng, ăn mặn sẽ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư.
5. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, lạp xưởng... được nhiều người ưa thích, mặc dù chúng ngon nhưng nó có khả năng làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư. Nguyên nhân là do trong đồ chế biến sẵn thường có rất nhiều N-nitroso, heterocyclic amin - chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm ra trong thịt chế biến sẵn còn có hàm lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư.
6. Thịt nướng
Ảnh minh họa
Dù là mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá thì món nướng cũng rất thú vị. Tuy nhiên, cần phải hạn chế ăn các món thịt nướng, bởi nó có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm ở con người. Chất gây ung thư mạnh là benzopyrene được sinh ra trong quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao. Ăn thịt nướng thường xuyên sẽ khiến chất này tích tụ trong cơ thể và gây ung thư gan và các khối u ác tính khác.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.