- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn vặt nhiều người yêu thích có chứa chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên bệnh sẽ càng tới nhanh
Bác sĩ Cổ Vĩnh Trung, Thuộc Bệnh viện y học cổ truyền Sùng Văn Môn Bắc Kinh nhắc nhở rằng những món ăn vặt gây ung thư nhưng được nhiều người vô cùng yêu thích, cảnh báo mọi người nên ăn càng ít càng tốt.
Ung thư đã trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trong xã hội hiện đại, số người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Ung thư là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể con người, nó làm tổn thương các tế bào của cơ thể và khiến chúng hoạt động không bình thường. Biết một số yếu tố gây ung thư trong cuộc sống có thể giúp bạn tránh xa bệnh ung thư.
Theo bác sĩ Cổ Vĩnh Trung, một chuyên gia về tuyến giáp tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Sùng Văn Môn Bắc Kinh, những thực phẩm dưới đây thường có nguy cơ gây ung thư nếu ăn thường xuyên, cảnh báo mọi người ăn càng ít càng tốt.
1. Hạt hướng dương
Ảnh minh họa
Hạt hướng dương dễ dàng hấp thụ các kim loại nặng như chì, cadimi trong đất trong quá trình sinh trưởng, các chất này rất có hại cho cơ thể con người. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Ngoài ra, một số hạt hướng dương cũng sẽ cho thêm gia vị vào trong quá trình rang như quế, hồi, tiêu,… Gia vị quá mức có tác dụng kích thích dạ dày nhất định, đặc biệt là một chất gọi là safrole có trong quế. Thí nghiệm trên động vật đã khẳng định rằng nó có thể gây ung thư.
Người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.
2. Kẹo cao su
Ảnh minh họa
Đường nhân tạo Aspartame được sử dụng nhiều trong kẹo cao su thay thế cho sucrose, nhưng nó được coi là một trong những chất phụ gia nguy hiểm nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Loại đường nhân tạo này có thể tạo ra formaldehyde được biết đến là chất gây ung thư trong cơ thể.
Một số người cho biết, họ thường gặp tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt và thay đổi tâm trạng khi sử dụng kẹo cao su có chứa thành phần này. Hệ thống Giám sát Phản ứng Có hại (ARMS) thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy 75% các khiếu nại về tác dụng phụ do kẹo cao su gây ra là do aspartame.
3. Bắp rang bơ để trong lò vi sóng
Bạn không thể ngờ được rằng, chỉ một phút để bắp rang bơ trong lò vi sóng lại nguy hiểm như nào cho sức khỏe đến nhường nào.
Theo một kiểm chứng mới nhất được thí nghiệm trên động vật, túi đựng bỏng ngô khi đốt nóng sẽ sinh ra loại chất hóa học có tên gọi axit perfulorooctanoic. Chất hóa học này có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, trong bắp rang bơ còn có một chất hóa học là diacetyl. Chất này có thể gây ra các bệnh về phổi.
4. Đồ ăn vặt chứa nhiều muối
Ảnh minh họa
Một số loại thức ăn vặt như bánh quy, bánh tortilla và khoai tây chiên cũng góp phần làm tăng hàm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Ví dụ như chỉ cần 2 cái bánh quy sourdough cũng đã chứa 490 mg muối. Muối thường được coi là họ hàng của bệnh ung thư, các chuyên gia cho rằng, ăn mặn sẽ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư.
5. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, lạp xưởng... được nhiều người ưa thích, mặc dù chúng ngon nhưng nó có khả năng làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư. Nguyên nhân là do trong đồ chế biến sẵn thường có rất nhiều N-nitroso, heterocyclic amin - chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm ra trong thịt chế biến sẵn còn có hàm lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư.
6. Thịt nướng
Ảnh minh họa
Dù là mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá thì món nướng cũng rất thú vị. Tuy nhiên, cần phải hạn chế ăn các món thịt nướng, bởi nó có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm ở con người. Chất gây ung thư mạnh là benzopyrene được sinh ra trong quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao. Ăn thịt nướng thường xuyên sẽ khiến chất này tích tụ trong cơ thể và gây ung thư gan và các khối u ác tính khác.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.