- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không ngờ 5 thói quen nấu ăn này lại "rước" ung thư vào người
Các yếu tố gây ung thư luôn tồn tại trong cuộc sống chúng ta và ngay cả một số thói quen nấu nướng không lành mạnh cũng có thể là sát thủ thúc đẩy sự phát triển của ung thư.
- Ung thư sẽ "không dám" xuất hiện nếu bạn uống 4 loại nước rau củ quả này mỗi ngày: Tất cả đều ngon và bán rất rẻ ở Việt Nam
- Ung thư rất “ưa thích” 2 kiểu bữa sáng này, bạn càng ăn nhiều, tế bào ung thư càng hoạt động mạnh
- Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
1. Không mở máy hút mùi trong khi nấu
Nhiều người không có thói quen bật máy hút mùi khi nấu nướng hoặc tắt ngay sau khi nấu xong. Theo một vài nghiên cứu khoa học, lý do mà một số phụ nữ không hút thuốc nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thường liên quan đến khói bếp. Trong khói bếp chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể con người. Thậm chí, có những nghiên cứu phát hiện ra rằng, hệ thống thông gió kém trong khi nấu nướng, tương đương với việc hút 2 bao thuốc mỗi ngày.
Những khói dầu này chứa hydrocacbon thơm đa vòng, crotonaldehyde. Các chất gây ung thư trong khói nếu phơi nhiễm trên diện rộng trong một thời gian dài không chỉ gây ra các bệnh mãn tính về đường hô hấp mà nguy cơ ung thư phổi cũng tăng cao.
2. Không cọ rửa nồi khi nấu ăn
Để nấu nhanh nhất có thể, nhiều người thường bắt tay ngay vào nấu món tiếp theo sau khi lấy món ăn trước ra khỏi nồi. Như mọi người đã biết, sau mỗi lần nấu ăn, rất nhiều dầu mỡ và cặn thức ăn còn bám vào thành nồi.
Việc đun nóng nhiều phần dầu mỡ còn thừa cũng sẽ sinh ra chất gây ung thư acrylamide. Nó không chỉ làm giảm màu sắc, mùi vị của các món ăn nấu tiếp theo mà còn tích tụ dần trong cơ thể.
3. Xào rau trong dầu nóng
Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, khi nhiệt độ dầu tăng lên một mức nhất định thì mùi thơm của thức ăn mới thật sự kích thích. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên bạn không nên xào rau trong dầu nóng bởi nó không chỉ nhằm mục đích chống dính khi nấu ăn mà còn làm giảm sản sinh chất gây ung thư.
Nguyên nhân cụ thể là do khi nhiệt độ dầu tiếp tục tăng, một số lượng lớn các hợp chất có thể xuất hiện trong khói tạo ra các chất gây ung thư khác nhau như acrolein và benzopyrene.
4. Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi nấu quá nhiều món ăn, mọi người có xu hướng dùng lại dầu ăn nhiều lần. Ngay cả khi đã lọc cặn thực phẩm trong khi chiên ngập dầu, các chất gây ung thư vẫn tồn tại. Hơn nữa dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn chất béo trans. Từ đây, những căn bệnh về gan nhiễm mỡ, tim mạch và mạch máu não sẽ dần hình thành và phát triển âm thầm trong cơ thể.
5. Nêm quá nhiều muối
Muối là gia vị được rất nhiều người ưa thích, nhưng nếu cho nhiều muối vào món ăn trong quá trình nấu nướng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư thực quản và dạ dày. Khả năng thẩm thấu cao của muối ăn sẽ trực tiếp phá hủy lớp niêm mạc và gây tổn thương niêm mạch dạ dày, gây ra nhiều vấn đề như loét và viêm nhiễm.
Trên thực tế, theo quan điểm khoa học, muốn giảm nguy cơ ung thư, trước hết nên cải tiến cách chế biến đồ ăn. Hãy thường xuyên ăn những món hấp, luộc và giảm chiên, xào. Đồng thời các món ăn phải chú ý đến hương vị nguyên bản, quá nhiều gia vị và chế biến cầu kì sẽ làm mất đi vị ngon ban đầu của món ăn.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe12 giờ trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe16 giờ trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không thể tồn tại nếu không có nước, nhưng uống nước sai cách lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrẻ chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi có hành vi tự sát lặp đi lặp lại hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân trong một thời gian dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.