- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 loại quả trị táo bón
Mặc dù táo bón không phải là chứng bệnh quá nghiêm trọng, nhưng lại gây khó chịu cho nhiều người và gián tiếp gây ra các bệnh khác.
Mặc dù táo bón không phải là chứng bệnh quá
nghiêm trọng, nhưng lại gây khó chịu cho nhiều người và gián
tiếp gây ra các bệnh khác.
Những năm gần đây, tình trạng
táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang
ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý
căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Chất thải lưu lại trong ruột quá lâu sẽ sinh bệnh và sản sinh ra
nhiều độc tố, nếu không thải ra ngoài kịp thời sẽ xâm nhập vào lục phủ
ngũ tạng theo tuần hoàn máu, gây tổn thương các cơ quan. Đặc biệt đối
với người trung niên và cao tuổi, có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ
tim, xuất huyết não…
Quả hạch: Đừng đánh giá thấp
quả hạch. Tuy nó nhỏ nhưng hàm lượng chất xơ lại khá lớn. Quả hạch
giàu vitamin B và E, protein, axit linoleic nên có thể làm tăng hàm
lượng bifidobacteria trong đường ruột. Chất bifidobacteria kết hợp
cùng với cellulose thực vật sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó có tác
dụng nhuận tràng, trị táo bón.
Táo: “Mỗi ngày một quả táo,
bệnh sẽ tránh xa ta” – đó là kinh nghiệm về sức khỏe mà chúng ta
cần biết. Táo là loại quả rất thích hợp cho các chị em. Trong táo
giàu pectin, làm kích hoạt nhóm vi khuẩn thông thường trong đường ruột,
điều chỉnh chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Măng tây: Với lượng đường
thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực
phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều
nước và chất xơ tốt, giúp việc đại tiện nhẹ nhàng hơn.
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng
của cà chua đã trở thành huyền thoại, mùa hè ăn nhiều cà chua có thể
phòng ngừa hiệu quả những tác hại của tia cực tím. Cà chua còn chứa
nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit
malic, pectin đều có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột.
Chọn đúng loại quả sẽ giúp việc đi tiêu của bạn dễ dàng hơn.
Chọn đúng loại quả sẽ giúp việc đi tiêu của bạn dễ dàng hơn.
Sữa chua: Cho dù là sữa chua
loại nào đi nữa thì đều có tác dụng phòng táo bón. Vi khuẩn axit
lactic sản sinh trong quá trình lên men và lợi khuẩn sẽ điều chỉnh
đường ruột, khi chức năng đường ruột duy trì sự cân bằng thì hiện
tượng táo bón và tiêu chảy sẽ giảm đi rõ rệt.
Quả hồng: Quả hồng có tác
dụng phòng ngừa bệnh trĩ. Theo Đông y, hồng có vị chát, tính bình, thông
kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt…
nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.
Chuối: Trong chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, do đó nó có tác dụng nhuận tràng rất tốt, điều này đã được khoa học chứng minh.
Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan không chỉ có thể điều tiết sinh
thái hệ vi sinh đường tiêu hóa, mà còn có thể giúp lợi khuẩn phát triển
và kìm hãm vi khuẩn có hại sinh trưởng, từ đó có tác dụng điều tiết
đường tiêu hóa. Do vậy, nếu bạn hay táo bón hoặc thường xuyên phải ngồi
xổm, hãy ăn nhiều chuối.
Lê: Cũng giống như chuối, lê
giàu chất xơ hòa tan, nhưng nó còn chứa nhiều nước, do đó, ăn nhiều lê
có thể giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, táo, đậu, yến mạch cũng có tác
dùng phòng chống bệnh trĩ.
Lưu ý: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ sinh ra táo bón.
Theo TTVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.