- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 loại quả trị táo bón
Mặc dù táo bón không phải là chứng bệnh quá nghiêm trọng, nhưng lại gây khó chịu cho nhiều người và gián tiếp gây ra các bệnh khác.
Mặc dù táo bón không phải là chứng bệnh quá
nghiêm trọng, nhưng lại gây khó chịu cho nhiều người và gián
tiếp gây ra các bệnh khác.
Những năm gần đây, tình trạng
táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang
ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý
căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Chất thải lưu lại trong ruột quá lâu sẽ sinh bệnh và sản sinh ra
nhiều độc tố, nếu không thải ra ngoài kịp thời sẽ xâm nhập vào lục phủ
ngũ tạng theo tuần hoàn máu, gây tổn thương các cơ quan. Đặc biệt đối
với người trung niên và cao tuổi, có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ
tim, xuất huyết não…
Quả hạch: Đừng đánh giá thấp
quả hạch. Tuy nó nhỏ nhưng hàm lượng chất xơ lại khá lớn. Quả hạch
giàu vitamin B và E, protein, axit linoleic nên có thể làm tăng hàm
lượng bifidobacteria trong đường ruột. Chất bifidobacteria kết hợp
cùng với cellulose thực vật sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó có tác
dụng nhuận tràng, trị táo bón.
Táo: “Mỗi ngày một quả táo,
bệnh sẽ tránh xa ta” – đó là kinh nghiệm về sức khỏe mà chúng ta
cần biết. Táo là loại quả rất thích hợp cho các chị em. Trong táo
giàu pectin, làm kích hoạt nhóm vi khuẩn thông thường trong đường ruột,
điều chỉnh chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Măng tây: Với lượng đường
thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực
phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều
nước và chất xơ tốt, giúp việc đại tiện nhẹ nhàng hơn.
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng
của cà chua đã trở thành huyền thoại, mùa hè ăn nhiều cà chua có thể
phòng ngừa hiệu quả những tác hại của tia cực tím. Cà chua còn chứa
nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit
malic, pectin đều có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột.
Chọn đúng loại quả sẽ giúp việc đi tiêu của bạn dễ dàng hơn.
Chọn đúng loại quả sẽ giúp việc đi tiêu của bạn dễ dàng hơn.
Sữa chua: Cho dù là sữa chua
loại nào đi nữa thì đều có tác dụng phòng táo bón. Vi khuẩn axit
lactic sản sinh trong quá trình lên men và lợi khuẩn sẽ điều chỉnh
đường ruột, khi chức năng đường ruột duy trì sự cân bằng thì hiện
tượng táo bón và tiêu chảy sẽ giảm đi rõ rệt.
Quả hồng: Quả hồng có tác
dụng phòng ngừa bệnh trĩ. Theo Đông y, hồng có vị chát, tính bình, thông
kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt…
nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.
Chuối: Trong chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, do đó nó có tác dụng nhuận tràng rất tốt, điều này đã được khoa học chứng minh.
Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan không chỉ có thể điều tiết sinh
thái hệ vi sinh đường tiêu hóa, mà còn có thể giúp lợi khuẩn phát triển
và kìm hãm vi khuẩn có hại sinh trưởng, từ đó có tác dụng điều tiết
đường tiêu hóa. Do vậy, nếu bạn hay táo bón hoặc thường xuyên phải ngồi
xổm, hãy ăn nhiều chuối.
Lê: Cũng giống như chuối, lê
giàu chất xơ hòa tan, nhưng nó còn chứa nhiều nước, do đó, ăn nhiều lê
có thể giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, táo, đậu, yến mạch cũng có tác
dùng phòng chống bệnh trĩ.
Lưu ý: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ sinh ra táo bón.
Theo TTVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.