- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ thay đổi lượng mỡ máu như thế nào?
Nghiên cứu đã chỉ ra, đều đặn ăn táo mỗi ngày có thể đem tới những thay đổi đáng kể cho cơ thể.
Tục ngữ có câu “Bệnh tật từ miệng mà ra”, rất nhiều bệnh tật là do thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ gây ra. Trong số đó, bệnh mỡ máu cao được nhiều người quan tâm.
Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người mắc bệnh mỡ máu cao, trở thành nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch vành. Một khi lipid máu dao động bất thường cũng sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.
Do đó, các biện pháp cải thiện sức khỏe, giảm mỡ máu hàng ngày được đông đảo mọi người chú ý. Một số chia sẻ cho rằng, mỗi ngày ăn một quả táo sẽ có tác dụng hạn chế nguy cơ mỡ máu cao. Điều này được lý giải như thế nào?
Tác dụng của thói quen ăn 1 quả táo mỗi ngày
Trước hết, tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của táo, chúng ta đều biết táo rất bổ dưỡng, nó chứa nhiều loại vitamin và axit.
Một quả táo chứa hơn 30 mg flavonoid, 15% carbohydrate và pectin, giàu vitamin A, C, E, kali và chất chống oxy hóa.
1 quả táo (154g) chất xơ 5g, kali 170mg, canxi 10mg, carbohydrate 22g, phốt pho 10mg, Vc7,8g, Vb7,8g. Hàm lượng canxi trong táo phong phú hơn rất nhiều so với các loại trái cây thông thường, giúp chuyển hóa lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Một quả táo nặng 100 gam chứa 53 calo. Thông thường, phần ăn được của một quả táo là 160 gam, chứa 83 calo và mất 57,2 phút để tiêu thụ hết.
Tuy nhiên, con người sẽ tiến hành trao đổi chất cơ bản, con người khi ngủ, ăn, đi lại sẽ tiêu hao calo, tốc độ trao đổi chất cơ bản của mỗi người là khác nhau, lượng calo tiêu thụ cũng khác nhau.
Táo là loại trái cây có hàm lượng carbohydrate, nước, chất xơ và kali cao, có tác dụng trị táo bón, giảm phù nề, rất thích hợp cho người giảm cân.
Vỏ táo cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng tốt nhất là lấy chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả hơn là từ các chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Đồng thời trong vỏ táo có chứa chất polyphenol - đây là chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do.
Theo Naturalnews, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Pharmanutrition cho thấy, chiết xuất polyphenolic từ táo có thể là một cách tự nhiên giúp kiểm soát cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bằng cách giảm độ hòa tan và hấp thụ cholesterol ở ruột.
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Bahram H. Arjmandi, nói với tờ Tampa Bay Times rằng ông coi táo là một "thực phẩm kỳ diệu". Ông nói: “Trong khi thuốc không hẳn là tốt cho sức khỏe, còn ăn táo đều đặn mỗi ngày làm giảm cholesterol LDL rất hiệu quả. Ăn táo không chỉ không gây hại cho gan, mà còn có lợi cho sức khỏe đáng kể".
Ăn táo thường xuyên còn nhận được 5 lợi ích này
1. Ngăn ngừa cảm lạnh
Kiên trì ăn táo có thể ngăn ngừa cảm lạnh vì táo chứa 13% lượng vitamin C mà cơ thể con người cần trong một ngày. Ăn táo đúng cách có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Táo cũng rất giàu cellulose và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy có thể góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.
2. Cải thiện tình trạng táo bón
Khi cơ thể già đi, chức năng đường tiêu hóa bắt đầu suy yếu, khả năng nhu động yếu, dẫn tới các vấn đề như khó tiêu, táo bón. Những người luôn thích ăn táo có thể giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Bởi lẽ táo chứa chất xơ thô và chất xơ cần thiết cho cơ thể con người, những chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
3. Cải thiện trí nhớ hiệu quả
Chất kẽm có trong táo không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đối với những người có trẻ nhỏ ở nhà, bổ sung kẽm từ nhỏ có thể thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Bạn cũng có thể có một trí nhớ tốt hơn trong quá trình học tập, đồng thời cải thiện khả năng nắm vững nhiều kiến thức hơn, giúp tiếp thu dễ dàng hơn.
4. Làm chậm quá trình lão hóa da
Táo là “thần dược tự nhiên”, mỗi ngày ăn một quả táo có thể làm chậm quá trình lão hóa da. Điều này là do táo rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó polyphenol có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da căng mịn, hồng hào và sáng bóng.
5. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nếu cơ thể thiếu sắt, lúc này có thể xảy ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, sự phát triển thể chất cũng sẽ bị hạn chế.
Nếu bạn có thể ăn một ít táo đúng cách và bổ sung chất sắt từ thành phần của táo thì quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể sẽ được đẩy nhanh, sức khỏe luôn trong tình trạng tốt, có thể cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.