- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị giúp giảm mỡ máu
Chuyên gia cho biết tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Chỉ số cholesterol cao đồng nghĩa bạn có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng do cholesterol tích tụ trong mạch máu, gây tắc nghẽn. Điều đó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch và đột quỵ. Do đó, việc giữ lượng cholesterol của bạn ở mức thấp rất quan trọng.
Chế độ ăn nhiều chất béo là nguyên nhân phổ biến gây ra cholesterol cao - còn được gọi là tăng cholesterol máu. Các bác sĩ khuyên nên ăn càng ít chất béo bão hòa càng tốt.
Tỏi là loại gia vị quen thuộc, có thể cho vào nhiều món ăn. Ảnh: Taste
Về tác dụng của tỏi, bác sĩ người Anh Deborah Lee giải thích với Express: “Tỏi chứa allicin, chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu. Ăn một vài tép tóp mỗi ngày có khả năng giảm 10% cholesterol”.
Tỏi tươi có chứa một axit amin được gọi là alliin. Khi nghiền nát hoặc cắt nhỏ, tỏi giải phóng ra một loại enzyme là alliinase. Sự tương tác giữa alliin và alliinase tạo thành allicin.
Allicin có khả năng chống xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol. Ngoài ra, bổ sung allicin còn có tác dụng tăng cường hiệu suất tập thể dục.
“Trong đánh giá tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu về bệnh nhân bị tăng cholesterol máu, việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu”, Tiến sĩ Lee nói.
Những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng tỏi đen già, dầu tỏi hoặc bột tỏi, từ 0,3 đến 20g mỗi ngày và được theo dõi trong khoảng thời gian từ 4 tuần đến 10 tháng.
Các tác giả cho rằng tỏi có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu. Tỏi ức chế squalene monooxygenase và HMG-CoA, những enzym cần thiết để tạo ra cholesterol, do đó làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol. Tỏi còn có tác dụng đối với chức năng gan làm tăng tiết axit mật, hỗ trợ phân hủy và bài tiết cholesterol.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Lee cảnh báo: “Mặc dù tỏi an toàn và thường được dung nạp tốt nhưng có thể cản trở một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, chống virus, chống viêm không steroid. Vì vậy, nếu bạn đang uống các loại thuốc trên, hãy hỏi các bác sĩ về việc ăn tỏi”.
Cholesterol toàn phần trong máu được đánh giá ở mức lành mạnh nếu dưới 5 mmol/lít.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.