- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu ăn sâm: bổ hay hại?
Nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ cho bé từ khi còn trong bào thai.
Với quan niệm nhâm sâm là thực phẩm quý
hiếm, giúp sinh được những đứa con khoẻ mạnh, thông minh, không mắc
những bệnh sơ sinh… nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ
cho em bé từ khi còn trong bào thai. Một số thai phụ còn được truyền
kinh nghiệm ngậm một chút sâm để chuyển dạ dễ hơn. Những kiểu bồi bổ cho
bà bầu như thế liệu có đúng.
Nhân sâm, dược liệu quý giá của y học cổ truyền châu Á, hiện nay đang
bắt đầu được Tây y nghiên cứu. Nhân sâm đã tỏ rõ giá trị trong nhiều
loại bệnh lý: có khả năng làm giảm huyết áp, làm hạ đường huyết trong
bệnh tiểu đường, làm giảm một số triệu chứng trong bệnh tim mạch, nâng
cao sức đề kháng trong một số trường hợp ung thư, cải thiện một số triệu
chứng tâm thần kinh, cải thiện chức năng một số cơ quan trong cơ thể…
Tuy nhiên, cho đến nay, những bằng chứng về các tác dụng này vẫn còn
chưa rõ ràng.
Tính an toàn và hiệu quả của nhân sâm trong các trường hợp bệnh lý vẫn
cần được nghiên cứu rõ ràng bằng các nghiên cứu trên động vật và trên
con người. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa công
nhận nhân sâm là dược phẩm có tác dụng hiệu quả trên người.
Trong lĩnh vực sản khoa, người ta ghi nhận, có một số khá đáng kể các thai phụ người Hoa sử dụng nhân sâm (có thể đạt khoảng 10%). Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố năm 2003 của một đại học ở Hồng Kông cho thấy sử dụng ginsenoside Rb1, một trong những thành phần của nhân sâm có thể gây dị tật trên phôi thai chuột.
Khi sử dụng ginsenoside Rb1 với nồng độ
30 microgram trên phôi thai chuột 9 ngày tuổi, khả năng có những bất
thường ở tim, chi và sự phát triển cũng như cử động của phôi thai chuột;
với liều 50 microgram, khả năng này còn cao hơn và xuất hiện thêm bất
thường chiều cao và phát triển tế bào cơ.
Nghiên cứu này cho thấy nhân sâm có tác dụng gây quái thai trên chuột,
do đó nên thận trọng khi sử dụng trên người, đặc biệt là những tháng đầu
của thai kỳ. Người ta cũng quan sát thấy sự gia tăng khả năng tử vong
nhũ nhi khi người mẹ dùng nhân sâm trong giai đoạn cho con bú.
Nhân sâm có tác dụng giống estrogen, do đó, trên một số người có nguy cơ
cao với ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, nhân sâm có thể gây hại
nhiều hơn là có lợi, cũng như rõ ràng có khả năng thúc đẩy quá trình
bệnh lý các trường hợp ung thư này.
Theo SGTT
-
Sức khỏe2 phút trướcPhát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng để có thể điều trị hiệu quả nhưng cũng có dấu hiệu cảnh báo bệnh chỉ xuất hiện vào ban đêm mà nhiều người có thể bỏ qua.
-
Sức khỏe14 phút trướcNếu có 3 đặc điểm này thì rất có thể bạn đang nằm trong nhóm không sống thọ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBộ phận này của bắp ngô là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc lợi tiểu, hạ đường huyết,...
-
Sức khỏe15 giờ trướcBác sĩ Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, nhận định cô gái có thể mắc chứng "hoang tưởng tự cao". Bệnh lý khiến chủ thể nghĩ mình là lãnh đạo cao cấp, đi đâu cũng có người thanh toán hộ, ăn không mất tiền.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMới đây, một người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện mắc ung thư của em gái cô với mong muốn nâng cao nhận thức về dấu hiệu bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThấy con trai càng lớn càng trắng trẻo, mũi cao trong khi mình mũi thấp, da ngăm đen, anh Huy lấy mẫu tóc đem đi xét nghiệm thì nhận kết quả không thể ngờ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chàng trai 20 tuổi đã phải đến gặp bác sĩ sau khi mắc một sai lầm khi làm “chuyện ấy” với bạn gái quen qua mạng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người bệnh truyền tai nhau bị ung thư có thể chữa bằng cách sắc lá đu đủ để uống, vấn đề này có đúng?
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững ngày vừa qua, vụ việc lùm xùm gia đình Decao - Lâm Minh đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Cùng với đó, những vấn đề liên quan trầm cảm và rối loạn lo âu cũng được quan tâm.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau hơn 2 giờ đi xe máy từ Hà Nội về quê Phú Thọ giữa trưa nắng, nam thanh niên 21 tuổi đau đầu dữ dội, người nóng như than, sau đó ý thức giảm dần, gọi hỏi không biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải điều gì quá cao siêu, mà đây mới là bí quyết sống khỏe, vui vẻ để trường thọ của cụ ông 97 tuổi đến từ Trung Quốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam bệnh nhân 38 tuổi vào viện trong tình trạng "cậu nhỏ" cương cứng không thể hạ xuống kèm theo hiện tượng xuất tinh không tự chủ, nôn nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDựa trên bộ dữ liệu khổng lồ của gần 25 triệu bệnh nhân ung thư ruột kết, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 dấu hiệu phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua.