- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu ăn sâm: bổ hay hại?
Nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ cho bé từ khi còn trong bào thai.
Với quan niệm nhâm sâm là thực phẩm quý
hiếm, giúp sinh được những đứa con khoẻ mạnh, thông minh, không mắc
những bệnh sơ sinh… nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ
cho em bé từ khi còn trong bào thai. Một số thai phụ còn được truyền
kinh nghiệm ngậm một chút sâm để chuyển dạ dễ hơn. Những kiểu bồi bổ cho
bà bầu như thế liệu có đúng.
Nhân sâm, dược liệu quý giá của y học cổ truyền châu Á, hiện nay đang
bắt đầu được Tây y nghiên cứu. Nhân sâm đã tỏ rõ giá trị trong nhiều
loại bệnh lý: có khả năng làm giảm huyết áp, làm hạ đường huyết trong
bệnh tiểu đường, làm giảm một số triệu chứng trong bệnh tim mạch, nâng
cao sức đề kháng trong một số trường hợp ung thư, cải thiện một số triệu
chứng tâm thần kinh, cải thiện chức năng một số cơ quan trong cơ thể…
Tuy nhiên, cho đến nay, những bằng chứng về các tác dụng này vẫn còn
chưa rõ ràng.
Tính an toàn và hiệu quả của nhân sâm trong các trường hợp bệnh lý vẫn
cần được nghiên cứu rõ ràng bằng các nghiên cứu trên động vật và trên
con người. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa công
nhận nhân sâm là dược phẩm có tác dụng hiệu quả trên người.
Trong lĩnh vực sản khoa, người ta ghi nhận, có một số khá đáng kể các thai phụ người Hoa sử dụng nhân sâm (có thể đạt khoảng 10%). Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố năm 2003 của một đại học ở Hồng Kông cho thấy sử dụng ginsenoside Rb1, một trong những thành phần của nhân sâm có thể gây dị tật trên phôi thai chuột.
Khi sử dụng ginsenoside Rb1 với nồng độ
30 microgram trên phôi thai chuột 9 ngày tuổi, khả năng có những bất
thường ở tim, chi và sự phát triển cũng như cử động của phôi thai chuột;
với liều 50 microgram, khả năng này còn cao hơn và xuất hiện thêm bất
thường chiều cao và phát triển tế bào cơ.
Nghiên cứu này cho thấy nhân sâm có tác dụng gây quái thai trên chuột,
do đó nên thận trọng khi sử dụng trên người, đặc biệt là những tháng đầu
của thai kỳ. Người ta cũng quan sát thấy sự gia tăng khả năng tử vong
nhũ nhi khi người mẹ dùng nhân sâm trong giai đoạn cho con bú.
Nhân sâm có tác dụng giống estrogen, do đó, trên một số người có nguy cơ
cao với ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, nhân sâm có thể gây hại
nhiều hơn là có lợi, cũng như rõ ràng có khả năng thúc đẩy quá trình
bệnh lý các trường hợp ung thư này.
Theo SGTT
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.