- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu ăn sâm: bổ hay hại?
Nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ cho bé từ khi còn trong bào thai.
Với quan niệm nhâm sâm là thực phẩm quý
hiếm, giúp sinh được những đứa con khoẻ mạnh, thông minh, không mắc
những bệnh sơ sinh… nhiều bà bầu sẵn sàng bỏ tiền mua nhân sâm bồi bổ
cho em bé từ khi còn trong bào thai. Một số thai phụ còn được truyền
kinh nghiệm ngậm một chút sâm để chuyển dạ dễ hơn. Những kiểu bồi bổ cho
bà bầu như thế liệu có đúng.
Nhân sâm, dược liệu quý giá của y học cổ truyền châu Á, hiện nay đang
bắt đầu được Tây y nghiên cứu. Nhân sâm đã tỏ rõ giá trị trong nhiều
loại bệnh lý: có khả năng làm giảm huyết áp, làm hạ đường huyết trong
bệnh tiểu đường, làm giảm một số triệu chứng trong bệnh tim mạch, nâng
cao sức đề kháng trong một số trường hợp ung thư, cải thiện một số triệu
chứng tâm thần kinh, cải thiện chức năng một số cơ quan trong cơ thể…
Tuy nhiên, cho đến nay, những bằng chứng về các tác dụng này vẫn còn
chưa rõ ràng.
Tính an toàn và hiệu quả của nhân sâm trong các trường hợp bệnh lý vẫn
cần được nghiên cứu rõ ràng bằng các nghiên cứu trên động vật và trên
con người. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa công
nhận nhân sâm là dược phẩm có tác dụng hiệu quả trên người.
Trong lĩnh vực sản khoa, người ta ghi nhận, có một số khá đáng kể các thai phụ người Hoa sử dụng nhân sâm (có thể đạt khoảng 10%). Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố năm 2003 của một đại học ở Hồng Kông cho thấy sử dụng ginsenoside Rb1, một trong những thành phần của nhân sâm có thể gây dị tật trên phôi thai chuột.
Khi sử dụng ginsenoside Rb1 với nồng độ
30 microgram trên phôi thai chuột 9 ngày tuổi, khả năng có những bất
thường ở tim, chi và sự phát triển cũng như cử động của phôi thai chuột;
với liều 50 microgram, khả năng này còn cao hơn và xuất hiện thêm bất
thường chiều cao và phát triển tế bào cơ.
Nghiên cứu này cho thấy nhân sâm có tác dụng gây quái thai trên chuột,
do đó nên thận trọng khi sử dụng trên người, đặc biệt là những tháng đầu
của thai kỳ. Người ta cũng quan sát thấy sự gia tăng khả năng tử vong
nhũ nhi khi người mẹ dùng nhân sâm trong giai đoạn cho con bú.
Nhân sâm có tác dụng giống estrogen, do đó, trên một số người có nguy cơ
cao với ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, nhân sâm có thể gây hại
nhiều hơn là có lợi, cũng như rõ ràng có khả năng thúc đẩy quá trình
bệnh lý các trường hợp ung thư này.
Theo SGTT
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.