- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo tình trạng lạm dụng nhân sâm
Hiện nay, rất nhiều người lạm dụng sâm khi cho rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và trị được bách bệnh, nếu không không trị được bệnh cũng không hại gì. Thậm chí, có một số người dùng nhân sâm và chế phẩm với liều quá cao, hoặc quá dài ngày, dẫn đến ngộ độc "nhân sâm".
Sâm lâu năm cũng phải dùngđúng lúc
Trước tâm lý chuộng sâm của ngườitiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh đua nhau "lăng xê" nhân sâm thành mặthàng thời thượng. Giá trị của sâm tùy thuộc vào độ tuổi thọ, sâm có tuổi thọcàng cao thì giá càng cao.
Củ nhâm sâm |
Theo một chủ cửa hàng đông dượctrên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP.HCM), giá cả cũng khá đa dạng từ bình dân đếncao cấp, giá các loại sâm đã đóng hộp dao động từ 150.000 đồng đến 500.000đồng/g tuỳ vào xuất xứ và độ tuổi của sâm. Một củ sâm khô 250g có tuổi đời 18năm đóng trong hộp nhung kính, giá 4 triệu đồng; củ sâm 400g, 40 tuổi, giákhoảng 12 triệu đồng.
Giá trị của sâm tùy thuộc vào tuổi thọ; sâm có tuổi thọcàng cao thì giá càng cao. Tuy nhiên, việc xác định độ tuổi của sâm quả là quákhó với người tiêu dùng bình thường, ngay cả các chủ cửa hàng đôi khi cũng "lơmơ".
Ngoài sâm củ, hiện nay những chếphẩm từ nhân sâm cũng được bày bán khá nhiều. Không chỉ hiện diện trong các siêuthị, những loại trà sâm bày bán khá nhiều ở hiệu thuốc. Ở đây, người mua có thểtìm thấy đủ các chủng loại từ chè tan liền, chè túi lọc, tinh chất, sâm củ, sâmlát, trà sâm... được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc và cả hàng trong nước sảnxuất.
Nhân sâm tốt cho sức khỏe, nhữnggia đình có điều kiện kinh tế tốt thường tìm mua nhân sâm loại lâu năm về dùng.Tuy nhiên, do hiểu biết không đầy đủ nên có phần lạm dụng thái quá nhân sâm. Sâmcũng được dùng trong cấp cứu, choáng trong các thời điểm cực nguy của bệnh nhân,có thể đổ nước sâm cho bệnh nhân uống để kéo dài sự sống. Sâm bổ nhưng vẫn là vịthuốc nên không phải muốn dùng thế nào cũng được.
Những tác dụng phụ do dùng nhân sâm gây ra còn khiến trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa, thần kinh không bình thường, lâu dài dẫn đến mất ngủ và dễ bị kích động |
Hơn nữa, không phải ai cũng dùngđược sâm. Theo lương y Nguyễn Văn Huệ - Chủ tịch Hội Đông y quận Tân Bình, muốndùng nhân sâm cho đúng, trước hết cần phải biết loại sâm nào dùng cho bệnh nào,vì không phải mọi loại sâm đều có công dụng như nhau.
Nhân sâm chỉ có tác dụnghỗ trợ điều trị với những trường hợp cụ thể: Người suy yếu, mệt mỏi, chán ăn, đitiêu phân lỏng, vã mồ hôi hột, mồ hôi ra không dứt, làm việc nặng thì hơi thởgấp, tim đập nhanh, hồi hộp, hay quên, hoa mắt, chóng mặt, yếu sinh dục, băngkinh, băng huyết, rong kinh cấp, ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều; mặt bệnh,vàng sạm, xanh sạm, mạch hư...
Nhiều tác dụng phụ
Có một điều ít người biết, đó lànếu dùng không đúng, nhân sâm sẽ gây ngộ độc, làm bệnh nặng thêm, thậm chí gâychết người. PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chobiết: Nhân sâm có hại cho người bị huyết áp và xơ cứng động mạch.
Nếu người lớnuống rượu sâm nồng độ 3%, khoảng 100ml thì có cảm giác hưng phấn không yên, uống200ml có biểu hiện trúng độc với những biểu hiện ngộ độc "nhân sâm": Tăng huyếtáp, chảy máu mũi, thần kinh hưng phấn quá độ (gây ra phiền toái, không yên, mấtngủ, dễ bị kích thích, đau đầu, chóng mặt...), nổi mề đay, mẩn ngứa, thậm chí cogiật... Đối với người cao tuổi, đặc biệt là người bị xơ cứng động mạch và huyếtáp cao không nên dùng nhân sâm.
Vì trong nhân sâm có chứa chất chống phân giảichất béo, làm tăng lượng mỡ ở các cơ quan, có hại cho những người huyết áp caovà xơ cứng động mạch. Với những người bệnh về hô hấp, nếu dùng nhân sâm sẽ làmbệnh nặng thêm, dùng nhiều có thể dẫn đến tử vong.
Theo bác sĩ Hoài Nam không ítngười vẫn quan niệm trẻ nhỏ đang ở thời kì cần phát triển nên cần bồi bổ cho trẻbằng những "thần dược" như nhân sâm, trà sâm, trà linh chi... sẽ rất tốt. Khitrẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược cơ thể sau ốm, thiếu máu... thì Đôngy có sử dụng thành phần nhân sâm trong một số bài thuốc để hồi phục sức khoẻ,bồi bổ cơ thể cho trẻ nhỏ.
Bác sĩ sẽ kê toa thích hợp, người bệnh phải dùng đúngcách, không nên lạm dụng. Thực tế, nhân sâm không phải là chất dinh dưỡng nhấtthiết bổ sung trong quá trình tăng trưởng, cũng như tăng cường hệ miễn dịch chotrẻ.
|
Theo Tịnh Minh
BSGĐ
-
Sức khỏe49 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.